Có nên dùng thuốc papaverin khi mang thai không?

4 739 đã xem

Em 33 tuổi, đã có 1 bé 4 tuổi. Hiện nay em đang mang thai đc hơn 5 tuần, trước khi mang thai em có đốt lộ tuyến. Từ lúc mang thai đến giờ, khi đi tiểu thấm giấy vsinh thì thấy ra huyết lúc nâu lúc đỏ. Đi siêu âm bsi kết luận doạ sảy và kê 2 loại thuốc trong đó có papaverin, đọc ở tờ hdsd thì thấy k dùng cho phụ nữ có thai. Vậy em có nên dùng thuốc này không?

Câu trả lời

Chào bạn,

Hiện nay không có dữ liệu nghiên cứu nào của thuốc Papaverin trên phụ nữ có thai, do vậy không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai. Các thuốc chống co thắt cơ trơn khác như Drotaverin, Spasmaverin được coi là an toàn hơn nhưng cũng chỉ có nghiên cứu trên động vật và dữ liệu sử dụng cho đến nay không ghi nhận tác dụng gây độc cho thai nhi. Tuy nhiên để đề phòng thì không nên sử dụng kéo dài trong thai kỳ.

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe.

10 Bình luận

 1. Nguyễn thủy bình luận:

  Chào bác sĩ.
  hôm qua e đi siêu âm có có thai được 5tuân thai phát triển bình thường nhưng buồng trứng phải của em có 2 nang hoàng thể và ống cổ tử cung có lớp dịch kt 0.4mm tử cung to hơn mức bình thường. sợ có nguy cơ sảy thai nên bác sĩ kê cho em 2 loại thuốc papaverin 40mg và utrogestan 100mg. e đang phan vân nên uống hay không cho e xin ý kiến với ạ
  em cảm ơn

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thủy,
   Utrogestan là thuốc cung cấp Progesterone. Bình thường Progesteron là hormon được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản. Progesteron thường được dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ để phòng ngừa sẩy thai hoặc để điều trị đe dọa sẩy thai có nguyên nhân thiếu hụt nội tiết do suy hoàng thể.
   Papaverin là thuốc chống co thắt cơ trơn, thuốc được dùng với mục đích giảm co thắt tử cung, phòng chống dọa sảy thai, sảy thai. Thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Vì vây, nếu có chỉ định của bác sĩ thì bạn có thể yên tâm sử dụng.
   Chúc bạn môt thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Nguyễn văn thắng bình luận:

  Cho em hỏi là vk em mang thai thang thu 8 mà bì đau bụng co thắt có được uống thuốc Papaverin không

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thắng,
   Papaverin là thuốc giãn cơ trơn, có thể dùng trị đau bụng do co thắt cơ trơn, kể cả ở phụ nữ mang thai nếu cần thiết. Tuy nhiên, hiện chưa có đầy đủ các nghiên cứu xác định về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ. Chính vì vậy, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ thăm khám trực tiếp mà thôi.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 3. Ha hoai thu bình luận:

  Bsi cho e hỏi e bầu 29 tuần lúc đi vs thì thay ra máu đỏ tươi di siêu âm bsi có kê thuoc có papaverin và transamin vậy cho e hỏi nếu dung có ảnh hưởng j đến thai nhi k ạ và cần fai làm ntn để tốt cho thai ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hoài Thu,
   Hai thuốc mà bác sĩ chỉ định cho bạn dùng là thuốc chống co bóp tử cung và thuốc cầm máu. Khi bị chảy máu trong thai kỳ thì đây là lựa chọn tối ưu để giữ thai, giảm thiểu nguy cơ đẻ non, sảy thai, thai lưu. Bạn yên tâm dưỡng thai và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời uống bổ sung thêm viên bổ tổng hợp PM procare diamond mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Bùi nhung bình luận:

  E chào các chuyên gia. E dang mang thai duoc 6 tuần nhưng xuất hiện hiện tượng ra máu màu nâu hoặc đỏ. Đi khám bac si ket luan la doa xay va tiêm 3 ngày papaverin, 2 lần / ngày. Tiêm nội tiết 2 ngày/ lần kết hợp với uống 2 viên / ngày. Sau tiêm papa xong thi kê cho em 50 viên papa uống trong 12 ngày. E muốn hỏi chuyen gia là dùng thuốc như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không và nếu có thì như thế nào? E co nên uống tiếp không ạ? Và dieu trị doạ xảy như thế nào ah? E xin cảm ơn.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nhung,
   Các thuốc mà bác sĩ chỉ định cho bạn dùng là Papaverin để chống co thắt tử cung, thuốc nội tiết để dưỡng thai. Khi bị dọa sảy thai thì đây là hai chỉ định đầu tay để giúp ngăn ngừa tình trạng sảy thai. Bạn nên thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ, bởi trước khi chỉ định dùng bất kỳ loại thuốc nào bác sĩ đều đã phải cân nhắc kỹ, chỉ khi lợi ích điều trị cao hơn những rủi ro mà thuốc gây ra thì bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân dùng. Việc cần làm là bạn hãy tin tưởng và làm theo hướng dẫn bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Tran thi hoa bình luận:

  E muon hoi la thuoc giam dau paparevin co dung dk ng dang cho con bu l a

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hoa,
   Papaverin là thuốc giãn cơ trơn, hiện chưa có tài liệu chính xác cho biết Papaverin có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì vậy nên chỉ dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú khi thật sự cần thiết mà thôi bạn nhé!
   Trân trọng!

×