Có nên dùng thuốc papaverin khi mang thai không?

5 893 đã xem

Em 33 tuổi, đã có 1 bé 4 tuổi. Hiện nay em đang mang thai đc hơn 5 tuần, trước khi mang thai em có đốt lộ tuyến. Từ lúc mang thai đến giờ, khi đi tiểu thấm giấy vsinh thì thấy ra huyết lúc nâu lúc đỏ. Đi siêu âm bsi kết luận doạ sảy và kê 2 loại thuốc trong đó có papaverin, đọc ở tờ hdsd thì thấy k dùng cho phụ nữ có thai. Vậy em có nên dùng thuốc này không?

Câu trả lời

Chào bạn,

Hiện nay không có dữ liệu nghiên cứu nào của thuốc Papaverin trên phụ nữ có thai, do vậy không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai. Các thuốc chống co thắt cơ trơn khác như Drotaverin, Spasmaverin được coi là an toàn hơn nhưng cũng chỉ có nghiên cứu trên động vật và dữ liệu sử dụng cho đến nay không ghi nhận tác dụng gây độc cho thai nhi. Tuy nhiên để đề phòng thì không nên sử dụng kéo dài trong thai kỳ.

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe.

14 Bình luận

 1. Khuất thị thảo bình luận:

  E đang có thai được 11tuân , hôm trước e bị đau bụng trên nghi là đau dạ dày. E có đi viện thì bs có tiêm cho e thuốc papaverin 2%, tiêm ngày 2 ống trong vòng 2ngay. Vậy e muốn hỏi là thuốc đó có an toàn cho thai nhi không ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thảo,
   Papavrin là thuốc chống co thắt cơ trơn, được dùng để giảm đau do co thắt cơ trơn, giảm co thắt tử cung để dự phòng dọa sảy thai… Thuốc thuộc phân loại mức độ an toàn A, tức là thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khi thật sự cần thiết mà thôi. Nếu bạn được bác sĩ chỉ định cho dùng thì bạn có thể yên tâm thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Ngô bảo trang bình luận:

  E bị đau thắt như đau dạ dày. Khi đi siêu âm bác sĩ bảo e bé k sao nhưng lại kết luận là doạ sảy và phải nằm viện. Ngày e phải tiêm 2 mũi papaverin và uống thuốc.e sợ ảnh hưởng tới thai nhi lắm ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Bảo Trang,
   Cơn đau do co thắt tử cung là một trong các biểu hiện cho thấy thai kỳ đang gặp đe dọa (dọa sảy thai). Co thắt nhiều có thể khiến phôi thai bị đẩy ra ngoài, dẫn tới sảy thai. Hiện tại thai nhi không sao nhưng phòng chống co thắt tử cung để không làm ảnh hưởng tới sự làm tổ của thai nhi là điều cần thiết. Chính vì vậy, bạn được bác sĩ chỉ định dùng Papaverin để chống cơn co thắt tử cung. Bạn yên tâm dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời hạn chế đi lại, làm việc nhiều. Không quan hệ vợ chồng trong thời gian này, ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây táo bón đồng thời bổ sung thêm mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond mỗi ngày để tăng cường lưu lượng máu tới tử cụng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phôi thai bám chắc vào tử cung để làm tổ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Nguyễn thủy bình luận:

  Chào bác sĩ.
  hôm qua e đi siêu âm có có thai được 5tuân thai phát triển bình thường nhưng buồng trứng phải của em có 2 nang hoàng thể và ống cổ tử cung có lớp dịch kt 0.4mm tử cung to hơn mức bình thường. sợ có nguy cơ sảy thai nên bác sĩ kê cho em 2 loại thuốc papaverin 40mg và utrogestan 100mg. e đang phan vân nên uống hay không cho e xin ý kiến với ạ
  em cảm ơn

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thủy,
   Utrogestan là thuốc cung cấp Progesterone. Bình thường Progesteron là hormon được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản. Progesteron thường được dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ để phòng ngừa sẩy thai hoặc để điều trị đe dọa sẩy thai có nguyên nhân thiếu hụt nội tiết do suy hoàng thể.
   Papaverin là thuốc chống co thắt cơ trơn, thuốc được dùng với mục đích giảm co thắt tử cung, phòng chống dọa sảy thai, sảy thai. Thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Vì vây, nếu có chỉ định của bác sĩ thì bạn có thể yên tâm sử dụng.
   Chúc bạn môt thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Nguyễn văn thắng bình luận:

  Cho em hỏi là vk em mang thai thang thu 8 mà bì đau bụng co thắt có được uống thuốc Papaverin không

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thắng,
   Papaverin là thuốc giãn cơ trơn, có thể dùng trị đau bụng do co thắt cơ trơn, kể cả ở phụ nữ mang thai nếu cần thiết. Tuy nhiên, hiện chưa có đầy đủ các nghiên cứu xác định về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ. Chính vì vậy, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ thăm khám trực tiếp mà thôi.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 5. Ha hoai thu bình luận:

  Bsi cho e hỏi e bầu 29 tuần lúc đi vs thì thay ra máu đỏ tươi di siêu âm bsi có kê thuoc có papaverin và transamin vậy cho e hỏi nếu dung có ảnh hưởng j đến thai nhi k ạ và cần fai làm ntn để tốt cho thai ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hoài Thu,
   Hai thuốc mà bác sĩ chỉ định cho bạn dùng là thuốc chống co bóp tử cung và thuốc cầm máu. Khi bị chảy máu trong thai kỳ thì đây là lựa chọn tối ưu để giữ thai, giảm thiểu nguy cơ đẻ non, sảy thai, thai lưu. Bạn yên tâm dưỡng thai và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời uống bổ sung thêm viên bổ tổng hợp PM procare diamond mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2

Ý kiến của bạn

×