Những đồ chế biến sẵn bà bầu nên kiêng

218 đã xem

Đồ chế biến sẵn luôn tiện nghi và dễ dàng hấp thụ đối với những người bình thường, nhưng các bà mẹ mang bầu thì nên kiêng một số đồ ăn sẵn vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi. Những thực phẩm chế biến sẵn tiêu biểu cần phải tránh sau:

Không nên uống nước ép hoa quả sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ

Nước trái cây làm sẵn, đóng hộp trong các nhà hàng, siêu thị có thể không được an toàn do có thể sử dụng một số chất bảo quản, hoặc không được tiệt trùng hết các loại vi khuẩn có hại. Chị em phụ nữ có thể tự ép nước hoa quả tại nhà, dùng những nguyên liệu sạch và có nguồn gốc sẽ an toàn hơn.

Không được ăn thịt xông khói, dăm bông và xúc xích

Không được ăn thịt xông khói, dăm bông và xúc xích 1

Phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt chiên, nướng bằng dầu, mỡ và thường để đông lạnh. Nguồn gốc những loại xúc xích, dăm bông cũng có thể bị làm giả bởi các loại thịt không đảm bảo chất lượng. Các mẹ nên nấu chín, luộc để có thể sử dụng thực phẩm an toàn hơn.

Đọc thêm: “Ăn gì tăng đề kháng cho bà bầu”

Không nên ăn patê

Không nên ăn patê 1

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa vi khuẩn có hại. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm các vi khuẩn tưởng chừng như đơn giản này nên các bà bầu nên hạn chế ăn các đồ ăn đông lạnh.

Hạn chế sử dụng đồ ăn để trong túi ni lông, hộp xốp

Thức ăn để lâu trong các túi ni lông, hộp xốp sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh, cùng với đó có thể nhiễm các chất độc khác do nguyên liệu làm túi hộp có thể không đảm bảo. Vì vậy nếu mua thức ăn về chị em nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Nên kiêng ăn đồ buffet

Nên kiêng ăn đồ buffet 1

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

Đọc thêm: “Bổ sung vitamin khi mang thai”

Không được ăn bánh có nguyên liệu trứng sống

Nếu trong nguyên liệu làm bánh có trứng sống thì phải được nướng chín và được thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Trong trứng sống có thể chứa đến hơn 20 nghìn vi khuẩn và một số ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Một số món tráng miệng như tiramitsu, mousse,… thường được làm từ kem trứng (trứng đánh bông) mà không qua nướng chín. Vì vậy chị em nên tránh sử dụng những món ăn này.

Không nên uống sữa chưa tiệt trùng

Sữa, phô mai chưa được tiệt trùng có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và gây bệnh cho thai phụ. Các bà mẹ chỉ nên mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm có nguyên liệu sữa đã được đảm bảo tiệt trùng hoàn toàn.

Mang thai không nên uống cà phê

Mang thai không nên uống cà phê 1

Uống cà phê với một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến việc mang thai, nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến tăng cao khả năng sẩy thai. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai nên hạn chế uống cà phê dưới 200mg mỗi ngày.
Ngoài cà phê, một số thức uống có chứa cafein cũng nên hạn chế như soda, trà, chocolate,…

Không nên ăn hải sản đông lạnh và hun khói

Khi mang thai, không nên ăn các đồ hải sản khi được lưu trữ đông lạnh vì dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Khi hun khói các đồ hải sản này, có thể nhiễm thêm các loại bụi than gây ảnh hưởng đến thai nhi và hô hấp của các bà mẹ. Vì vậy nên nấu chín kỹ trước khi ăn và hạn chế đồ hun khói.

Cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian mang bầu là một việc vô cùng quan trọng đối với an toàn sức khỏe của thai phụ và cả sự phát triển của thai nhi. Để thai kỳ phát triển mạnh khỏe, an toàn thì mẹ cần lưu ý tránh/hạn chế các thức ăn được cảnh báo ở trên nhé!

Hơn thế nữa, để thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu mẹ cần lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch, khâu chế biến cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm thuốc bổ như PM Procare/PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của mẹ trong thời gian này.

Theo Procarevn

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr