Nhu cầu khuyến nghị các vitamin và khoáng chất cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai và nuôi con bú mới nhất

4 874 đã xem

Khuyến nghị vitamin khoáng chất cho phụ nữ sinh đẻ mang thai nuôi con bú

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam là một văn bản của Nhà nước về nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng theo lứa tuổi, giới tính, loại hình lao động và tình trạng sinh lý (phụ nữ mang thai, cho con bú). Đây là tài liệu cơ bản, làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng cơ cấu bữa ăn của nhân dân Việt Nam.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội ở nước ta, cách ăn uống, nếp sống, điều kiện lao động và tầm vóc thể lực của người Việt Nam cũng không ngừng thay đổi. Bên cạnh các vấn đề thiếu dinh dưỡng còn phổ biến như: suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi thì tình trạng thừa cân – béo phì và một số bệnh mãn tính ngày một gia tăng đã tạo thành gắng nặng kép về dinh dưỡng. Các bệnh này cần được phòng chống chủ yếu bằng các biện pháp đảm bảo một chế độ ăn cân đối về dinh dưỡng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế, năm 2016 Viện Dinh dưỡng Việt Nam đã cập nhật, bố sung cuốn sách “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam”. Dưới đây nhãn hàng Procare xin trích dẫn phần nhu cầu khuyến nghị các Vitamin và khoáng chất cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai và nuôi con bú; giúp bạn tính toán bổ sung đúng và đủ các dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Nhu cầu khuyến nghị các chất khoáng

Chú thích phụ lục:
(b) Loại khẩu phần có giá trị sinh học sắt trung bình (khoảng 10% sắt được hấp thu): Khi khẩu phẩn có lượng thịt hoặc cá từ 30g – 90g/ngày hoặc lượng vitamin C từ 25mg – 75mg/ngày

(c) Loại khẩu phần có giá trị sinh hóc sắt cao (khoảng 15% sắt được hấp thu): Khi khẩu phẩn có lượng thịt hoặc cá >90g/ngày hoặc lượng Vitamin C > 75mg/ngày)

(d) Bổ sung viên sắt được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ. Những phụ nữ bị thiếu máu cần dùng liều điều trị theo phác đồ hiện hành

(i) Hấp thu tốt: Giá trị sinh học kẽm tốt = 50% (khẩu phần có nhiều protid động vật hoặc cá)
(i) Hấp thu vừa: Giá trị sinh học kẽm trung bình = 30% (khẩu phần có vừa phải protid động vật hoặc cá).
(i) Hấp thu kém: Giá trị sinh học kẽm thấp = 15% (khẩu phần ít hoặc không có protid động vật hoặc cá).

Nhu cầu khuyến nghị Vitamin

Chú thích phụ lục:
AI: Mức tiêu thụ đủ

Xem thêm:
Bà bầu nên ăn gì cho con thông minh
Vitamin tổng hợp cho bà bầu
Bí quyết chọn đúng thuốc bổ cho bà bầu

Để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, trước hết cần tăng cường chế độ ăn hàng ngày của mình. Ăn đầy đủ và đa dạng các nguồn thực phẩm. Ngoài tăng cường chế độ ăn phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú có thể bổ sung thêm thuốc bổ mỗi ngày. Nên chọn sản phẩm cung cấp các dưỡng chất ở liều lượng vừa đáp ứng đủ nhu cầu để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.

Theo sách “Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” – NXB Y học năm 2016

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr