Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp – Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 – 2016

198 đã xem

Ngày 19-20/5/2016 tại Trung tâm hội nghị của khách sạn White Palace, số 194 Hoàng Văn Thụ – Quận Tân Bình – Tp Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp – Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 do bệnh viên Từ Dũ tổ chức với sự hợp tác của Hội sản phụ khoa Pháp và Hội phụ khoa không biên giới Pháp. Hội nghị đã quy tụ hơn 1.000 các bác sĩ sản phụ khoa tại Tp Hồ Chính Minh và các tỉnh, thành phố phía nam. Thương hiệu thuốc PM Procare PM Procare Diamond rất hân hạnh được là nhà trợ cho Hội nghị.

Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp - Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 - 2016 1

Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á – Thái Bình Dương là diễn đàn giao lưu, cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm trên tinh thần hợp tác, mang tầm cỡ quốc tế, giữa đội ngũ y – bác sĩ trong nước với các quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới, vì mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua 16 năm tổ chức (2000 – 2016), Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 1.000 bài tham luận, tổng quan và báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học. Đây là những tư liệu y học mới và là kinh nghiệm lâm sàng quý báu, đã và đang ứng dụng hiệu quả tại Bệnh viện Từ Dũ, đồng thời được chuyển giao cho tuyến y tế cơ sở, đáp ứng được mục tiêu hoàn thiện và nâng cao chất lượng chẩn đoán – điều trị, phục vụ hiệu quả cho hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Nội chung chính của các bài báo cáo của Hội nghị lần này xoay quanh các chủ đề chính sau: Sản khoa, Chẩn đoán trước sinh, Phụ khoa, Hiếm muộn. Trong đó chủ đề Sản khoa được khá nhiều các bác sĩ đại biểu quan tâm. Trong chủ đề chính sản khoa có bài báo cáo : “Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ” của bác sỹ CK2 – Bệnh Viện Từ Dũ: Đỗ Thị Ngọc Diệp được các bác sỹ thảo luận rất sôi nổi.

Trong buổi thảo luận có câu hỏi của một Quý đại biểu dành cho bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp: ” Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ăn chay trường thì như thế nào?” – Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: ” Chất dinh dưỡng mà chỉ có ở thực phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm vitamin B12, điều đó có nghĩa là những cái gì chúng tôi sẽ kể ra sau đây chúng ta buộc phải bổ sung bằng viên bổ sung hoặc là thực phẩm bổ sung. Thứ nhất người ăn chay trường sẽ thiếu iod, sắt, vitamin B12, vitamin D bởi vì vitamin D cũng không có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Vì vậy chúng ta phải áp dụng 1 trong những tiêu chí quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung, trong trường hợp phụ nữ mang thai ăn chay trường vẫn sử dụng trứng để ăn hoặc sử dụng các loại sữa dành cho phụ nữ mang thai thì vẫn cần các loại bổ sung các vi chất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Và theo nghiên cứu bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai từ viên bổ sung từng vi chất và từ viên bổ sung đa vi chất thì bổ sung bằng viên đa vi chất bao giờ cũng đạt được kết quả tốt hơn. Ngoài ra bác sĩ Diệp cũng nhắc nhở việc cần thiết của việc đo độ thiếu máu cho phụ nữ ở giai đoạn mang thai cũng như bổ sung sắt một cách đầy đủ cho phụ nữ mang thai để giảm thiểu tốt nhất những biến chứng do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai “

Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp - Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 - 2016 2

BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trình bày về vấn đề Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Trong suốt bài báo cáo cũng như thảo luận bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp luôn khẳng định việc bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai bằng viên đa vi chất luôn tốt hơn bổ sung bằng viên bổ sung từng vi chất nên đã có một đại biểu đặt ra câu hỏi cho bác sĩ Diệp như sau: “Bác sĩ khuyên là nên bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai bằng viên đa vi chất, nhưng mà khuyến cáo của từng chất rất là cao mà viên đa vi chất nhiều khi không có đủ hàm lượng bằng. Ví dụ như là vitamin D có khuyến cáo là 4000 đơn vị nhưng trong viên đa vi chất chỉ có 400 đơn vị thôi, vậy thì chúng ta có nên bổ sung viên đa vi chất hay nên bổ sung từng chất? “

Bác sĩ Diệp trả lời: “Đây là nghiên cứu đã được kết luận và khẳng định là chúng ta nên bổ sung viên đa vi chất dành cho phụ nữ mang thai chứ không phải viên vitamin tổng hợp bình thường, mà chúng ta phải dùng viên bổ sung đa vi chất chỉ dành cho phụ nữ mang thai. Bởi vì chúng ta phải căn cứ theo khuyến nghị và căn cứ theo chế độ ăn của từng cá thể. Bởi khi tư vấn cho thai phụ bổ sung viên đa vi chất phải dựa trên chế độ dinh dưỡng của thai phụ trước, nếu chế độ dinh dưỡng của thai phụ quá tệ, tốc độ tăng cân không đủ, đặc biệt là phải theo dõi mức độ tăng trưởng của thai nhi ở trong bụng mẹ khi đó có những tư vấn bổ sung vi chất cụ thể cho từng trường hợp, chứ không phải luôn luôn bổ sung viên đa vi chất là đủ dưỡng chất, mà nên cụ thể hơn cho từng trường hợp bổ sung thêm vi chất khác nếu có chế độ dinh dưỡng kém và thiếu 1 dưỡng chất nào đó qua xét nghiệm “.

Khu vực trưng bày của sản phẩm PM Procare & PM Procare Diamond được các bác sỹ sản phụ khoa đặc biệt quan tâm. Nhiều câu hỏi được đặt ra với đại diện thương hiệu tại Việt Nam xung quanh việc sử dụng DHA/EPA, bổ sung Iod… hàm lượng các loại hoạt chất có trong viên thuốc PM Procare và PM Procare Diamond. Hầu hết các chuyên gia cho biết đều rất hài lòng về chất lượng sản phẩm và có những bác sỹ đã đồng hành cùng PM Procare & PM Procare Diamond hơn 10 năm qua.

Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Nga – Đồng Nai đến thăm khu vực trưng bày PM Procare và cho biết thêm: “hiện nay xã hội rất văn minh, mỗi gia đình cũng chỉ sinh từ 1 – 2 con nên các bà mẹ rất ý thức được việc bổ sung dưỡng chất như thế nào một cách tốt nhất cho cả mẹ và bé. Việc đi thăm khám thai sản cũng được các thai phụ quan tâm và chú ý hơn. Các bà mẹ mang thai cũng hiểu được việc bổ sung vi chất bằng viên đa vi chất mang lại hiệu quả tốt cho việc hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Do vậy mà hiện nay các bà mẹ mang thai cũng phối hợp với bác sĩ tốt hơn trong việc theo dõi thai kỳ cũng như cuộc sinh nở an toàn hơn và có những đứa con mạnh khỏe, thông minh hơn…”

Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp – Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 đã mang lại những thông tin cập nhật và đặc biệt hữu ích đối với các bác sỹ thực hành trong lĩnh vực sản phụ khoa tại Việt Nam. Kết thúc hai ngày trao đổi sôi nổi, nhiều vấn đề khó khăn của các bác sỹ được tháo gỡ và mang lại giá trị to lớn cho công việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Mỹ Quỳnh tổng hợp

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr