Dư thừa hormon tuyến giáp ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm cho trẻ

505 đã xem

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ đã cho thấy tình trạng nồng độ hormone tuyến giáp cao ở phụ nữ mang thai có thể làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ em.

Dư thừa hormon tuyến giáp ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm cho trẻ 1

Trẻ kém thông minh nếu bà bầu dư thừa hoặc thiếu hormon tuyến giáp (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng không chỉ thiếu và ngay cả khi dưa thừa hormone tuyến giáp trong thời kỳ mang thai cũng làm giảm chỉ số thông minh của trẻ. Các kết quả nghiên cứu được trình bày vào ngày 5 tháng 3 năm 2015 tại buổi họp thường niên lần thứ 97 của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ tại San Diego, khuyến cáo rằng việc điều trị tình trạng thiếu hormone tuyến giáp thể nhẹ ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những nguy cơ không lường trước về sự phát triển não bộ của trẻ.

Các bác sỹ đã biết về vai trò của tuyến giáp và tác hại của việc suy giảm hormone tuyến giáp và chỉ số IQ thấp ở trẻ em cũng như những nguy cơ khác ở thai nhi. Dựa vào các bằng chứng hiện tại, các hướng dẫn điều trị từ Hội Giáp trạng Hoa Kỳ trong năm 2011 và Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ năm 2012 đã khuyến cáo điều trị y khoa cho những phụ nữ mang thai có tình trạng suy giáp cận lâm sàng. Ở trong thể nhẹ của bệnh lý tuyến giáp, lượng hormone TSH, hormone giúp kích thích sản sinh hormone tuyến giáp T3 và T4, giảm.

“Đã có đồng thuận về việc điều trị suy giáp cận lâm sàng bởi vì các nhà khoa học tin rằng những lợi ích tiềm ẩn từ việc điều trị lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng quá liều điều trị,”, bác sỹ Tim Korevaar, trưởng nhóm nghiên cứu và một nghiên cứu sinh tiến sỹ tại trường Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan phát biểu. “Cho tới nay, hầu như chưa có bằng chứng nào trên người cho thấy tình trạng tăng nhẹ hormone tuyến giáp có thể gây nguy hại.”

Bác sỹ Korevaar và cộng sự đã đánh giá số liệu từ 3,839 cặp mẹ và bé tham gia nghiên cứu tại Hà Lan, nghiên cứu tiến cứu từ khi trẻ con trong bào thai tới khi trưởng thành. Trong tuần từ 9 tới 18 của thai kỳ, các bà mẹ được lấy mẫu máu và kiểm tra nồng độ TSH và hormone T4 tự do – dạng hoạt động của hormone T4. Những em bé được sinh ra bởi các bà mẹ này được cho làm những bài kiểm tra trí thông minh (IQ test) từ độ tuổi 5 tới 8.

Dư thừa hormon tuyến giáp ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm cho trẻ 2

Hormon tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trí thông minh trung bình của những đứa trẻ giảm 2.1-3.8 điểm dưới mức trung bình của nhóm đối chứng (nhóm có lượng T4 tự do trung bình) khi mà lượng T4 tự do trong máu của mẹ những đứa trẻ đó cao hơn 89% mức trung bình. Mức trung bình này là khoảng T4 bình thường trong máu. Chỉ số thông minh trung bình của trẻ giảm đi với chỉ số tương tự khi mà lượng T4 tự do trong máu nằm ở ngưỡng thấp hơn 8% trung bình, mức T4 thấp.

Kết luận được đưa ra của bác sỹ Kovaar trong nghiên cứu này là “Lượng hormone tuyến giáp được bổ sung cho phụ nữ mang thai bị thiếu hormone tuyến giáp có thể dẫn tới những nguy cơ về phát triển trí tuệ của trẻ ngay cả khi lượng dư này không lớn và nằm sát ngưỡng bình thường, do đó thầy thuốc cần bổ sung hormone tuyến giáp cho phụ nữ mang thai với liều lượng thích hợp và có theo dõi cẩn trọng.”

Nguồn: Hội Nội tiết Hoa Kỳ (2015)

https://www.sciencedaily.com/releases/2015/03/150306102554.htm

2 Bình luận

  1. Phạm thị tuyền bình luận:
    Chào bác sĩ! Cách đây 17 năm, tôi bị cường giáp. Đã khám và điều trị ổn định. Giờ tôi có thai đc 25 tuần. Xin hỏi giờ tôi có phải kiểm tra gì về bệnh ko ạ? Khi thai 10 tuần, tôi đi kiểm tra lại tai viện Nội Tiết thì kết qủa vẫn bình thường. Cảm ơn bác sĩ.
    • procarevn bình luận:
      Chào bạn Tuyền, Bạn đã điều trị ổn đinh cường giáp nhiều năm nay và mới kiểm tra lại khi được 10 tuần thai, mọi thứ đều ổn định. Nếu có chế độ dinh dưỡng tốt và đầy đủ, bạn không cần quá bận tâm. Hãy nói với bác sĩ thăm khám trực tiếp tình hình của mình mỗi khi bạn đi khám thai định kỳ. Điều quan trọng là ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr