Bổ sung omega-3 của người mẹ làm giảm chứng eczema trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

73 đã xem

Dị ứng là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở các nước phát triển như Australia. Ở thế hệ này, ngày càng có nhiều trẻ bị bệnh dị ứng và nó có vẻ như đang tăng lên. Việc tăng lên đột ngột này có lẽ phần nào có liên quan tới sự thay đổi về môi trường và cũng có thể có vai trò của dầu cá đối với việc mắc các bệnh dị ứng thời thơ ấu.

Nhiều bệnh dị ứng như chứng viêm da dị ứng và dị ứng thức ăn xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi lên 1. Nghiên cứu này được thực hiện ở Adelaide và bao gồm 706 trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các bệnh dị ứng vì có tiền sử gia đình rõ ràng. 368 bà mẹ được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận 900mg omega-3 LCPUFA hàng ngày từ 21 tuần tuổi thai đến khi sinh. Nhóm đối chứng (n=338) nhận giả dược không có chứa một chút nào omega-3. Các trẻ sơ sinh được theo dõi ở độ tuổi lên 1 và các bệnh dị ứng liên quan đến IgE được ghi nhận. Các tác giả đã tìm thấy trẻ sơ sinh trong nhóm có mẹ được uống omega-3 ít bị bệnh chàm bội nhiễm (eczema do dị ứng) hơn so với những trẻ có mẹ nhận giả dược. Omega-3 làm giảm 36% nguy cơ này.

Các kết quả từ nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung omega-3 trong thai kỳ, thông qua cá hoặc các sản phẩm bổ sung dầu cá, có thể làm giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh chàm bội nhiễm.

Tài liệu tham khảo

  1. Palmer, D.J., et al., Effect of n-3 long chain polyunsaturated fatty acid supplementation in pregnancy on infants’ allergies in first year of life: randomised controlled trial. BMJ, 2012. 344: p. e184.
Có thể bạn quan tâm: