Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi mang thai. Hãy cùng Procare tìm hiểu bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy cũng như cách bổ sung DHA cho mẹ bầu đúng chuẩn theo từng giai đoạn. Cùng đọc ngay nhé!
Mục lục
Tại sao DHA lại quan trọng với bà bầu?
Trước hết hãy cùng xem DHA quan trọng như thế nào với bà bầu nhé.
Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong mọi tế bào trong cơ thể bạn. Cụ thể hơn, não, da và mắt của bạn phụ thuộc vào lượng DHA đầy đủ để có sức khỏe tối ưu.
Cơ thể bạn không thể tạo ra DHA với số lượng đáng kể, vì vậy cần bố sung DHA qua thực phẩm hoặc viên uống bổ sung thường được khuyên dùng trong thai kỳ.
Với phụ nữ mang thai DHA lại có vai trò nhân đôi, không chỉ hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện mà còn đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Cụ thể:
DHA khi mang thai giúp hỗ trợ những điều sau đây cho thai nhi trong quá trình lớn dần:
- Phát triển não
- Phát triển mắt
- Phát triển hệ thần kinh
Bên cạnh đó việc bổ sung đủ DHA cũng có thể giúp:
- Ngăn ngừa sinh non
- Đảm bảo cân nặng khi sinh khỏe mạnh
- Hỗ trợ tâm trạng của mẹ trong thời kỳ hậu sản
Đặc biệt DHA là chất béo phổ biến nhất trong não của chúng ta và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng nhận thức, bao gồm cả khả năng tập trung ở trẻ sơ sinh.
Chính vì thế mà bà bầu rất quan tâm đến việc bổ sung DHA, sợ bị thiếu hụt DHA ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của em bé sau này.
Điều gì xảy ra khi bà bầu bị thiếu hụt DHA
Nhu cầu DHA thiết yếu tăng lên khi mang thai. Điều này là hiển nhiên. Và nếu bạn không bổ sung DHA hoặc tiêu thụ thực phẩm có DHA, bạn có thể thắc mắc liệu sự thiếu hụt có thể gây hại cho em bé đang lớn của bạn hay không.
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng có ý kiến cho rằng việc bổ sung đủ DHA trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng chưa có nhiều thông tin về hậu quả lâu dài.
Theo môt nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng bổ sung DHA khi mang thai giúp ngăn ngừa sinh non sớm.
DHA quan trọng như nào với sự phát triển của thai nhi theo các mốc
Trong ba tháng đầu tiên, bộ não của thai nhi bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, nhưng đó là một quá trình diễn ra liên tục và kéo dài tiếp sau đó.
Sự phát triển trí não được hưởng lợi từ DHA trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Vì não chứa hàm lượng chất béo cao và có nhiều kết nối thần kinh, DHA giúp hỗ trợ các quá trình đang diễn ra này trong suốt thai kỳ.
Ở tam cá nguyệt thứ hai, đây là giai đoạn cần đẩy nhanh chất lượng nguồn DHA cho thai nhi vì não của bé phát triển liên tục và mạnh nhất với hơn 250.000 tế bào thần kinh hình thành mỗi phút. Vì vậy, DHA có vai trò cung cấp tính lưu động cho màng tế bào, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và thông tin giữa các tế bào thần kinh.
Đến tam cá nguyệt thứ 3, sự phát triển trí não của em bé đạt đến đỉnh điểm, cần nhiều axit béo hơn để tập trung phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng là phải tiêu thụ các nguồn DHA trong chế độ ăn uống, uống vitamin có chứa DHA và thậm chí có thể bổ sung thêm một ít DHA nếu bạn không tiêu thụ đủ DHA trong chế độ ăn uống.
Bổ sung DHA trong tam cá nguyệt thứ 3 này giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật và gián tiếp giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những năm đầu đời thông qua sữa mẹ.
Hơn nữa DHA cũng giúp phát triển mắt ở thai nhi. Từ tuần 13 đến tuần 24, thai nhi đã hình thành thị giác và thính giác, có thể nhận biết ánh sáng bên ngoài, nghe được giọng nói của mẹ và bắt đầu tiếp nhận thông tin.
Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy DHA hiện diện với nồng độ cao trong các mô thần kinh như võng mạc của mắt và mô não. Vì vậy, thiếu hụt DHA sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan này.
Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy?
Như đã nói ở trên, sự hình thành và phát triển của não thai nhi bắt đầu từ những tuần đầu tiên trong bụng mẹ. Và quá trình phát triển này kéo dài xuyên suốt cả thai kỳ.
Cùng với đó là những phát triển về mắt, hệ thần kinh và những cơ quan khác nữa cũng lớn lên từ ngày. Em bé của bạn rất cần DHA để phát triển toàn diện.
DHA đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển não bộ và võng mạc của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba và cho đến 18 tháng tuổi.
Tùy theo từng thời điểm liều lượng có thể khác nhau. Bà bầu cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Trong hầu hết các loại vitamin dành cho bà bầu đều chứa liều khuyến cáo là 200 mg DHA.
Tìm hiểu chi tiết: Bổ sung DHA cho bà bầu
Làm thế nào để nhận được DHA đủ
Mặc dù cơ thể con người hoàn toàn không thể tự cung cấp đủ DHA nên việc tăng cường thực phẩm giàu DHA trong giai đoạn này là điều vô cùng quan trọng.
Các loại thực phẩm giàu DHA bao gồm:
- Cá biển: Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… là nguồn cung cấp DHA lý tưởng cho sự phát triển trí thông minh của bé. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý ăn cá biển ở mức vừa phải (300 gram/tuần) để tránh nguy cơ nhiễm thủy ngân và ngộ độc kim loại nặng.
- Lòng đỏ trứng: Đây cũng là nguồn cung cấp DHA tốt. Tập trung nhiều ở lòng đỏ, nên mẹ bầu có thể lựa chọn ăn trứng tách lòng trắng và ăn khi chín hoàn toàn, tránh ăn dạng lòng đào nhé.
- Ngũ cốc: Ngũ cốc nên chọn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng…Hoặc dùng các hạt này chế biến thành món ăn vặt hàng ngày cho mẹ bầu cũng rất giàu DHA, tốt cho trí não và thị lực của bé.
- Các loại rau xanh: Các loại rau như súp lơ, bắp cải, bí đỏ, cải xoăn, cải xoong… cũng rất giàu DHA và chất xơ giúp mẹ bầu đa dạng thực đơn hàng ngày.
Đọc thêm: DHA có trong thực phẩm nào?
Bên cạnh đó, nguồn DHA bổ sung còn có trong sữa dành cho bà bầu, hay vitamin tổng hợp dành cho bà bầu với hàm lượng DHA phù hợp.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng các chất bổ sung này, bà bầu cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về nhu cầu sử dụng và mức độ thiếu hụt DHA trong bữa ăn hàng ngày
Việc bổ sung DHA được bác sĩ khuyên dùng trong thói quen hàng ngày của bạn vừa an toàn vừa hữu ích trước, trong và sau khi mang thai. Hầu hết các loại vitamin dành cho bà bầu được kê đơn đều có chứa liều lượng khuyến cáo.
Procare cung cấp đủ DHA với liều lượng chuẩn, tỷ lệ vàng cho bà bầu
Để bù đắp lượng DHA thiếu hụt trong chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ bà bầu chứa cả EPA và DHA.
EPA sẽ giúp DHA hấp thu tối ưu qua nhau thai, EPA cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và chống viêm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bổ sung DHA mà không có EPA thì tác dụng trên thai nhi thường thấp.
Tỷ lệ DHA/EPA xấp xỉ 4/1 được coi là “tỷ lệ vàng”, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ
Trong tự nhiên, loại Omega-3 được chiết xuất từ dầu cá ngừ đại dương, đủ độ tuổi, theo quy trình nghiêm ngặt mới đạt được “tỷ lệ vàng” DHA/EPA, điều đó tạo ra sự chênh lệch rất lớn về giá thành của các loại Omega-3 trên thị trường.
Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các hãng có chất lượng dầu cá đạt tiêu chuẩn GMP, GOED đảm bảo không có dư lượng thủy ngân, kim loại nặng.
Một lưu ý quan trọng khi chọn bổ sung DHA là xem xét dạng Omega-3 (Triglyceride hay Ethyl Ester). Triglyceride là dạng tự nhiên, cao cấp, có lợi ích cho sức khỏe, hấp thu tốt hơn so với dạng Ethyl Ester (là dạng không tồn tại trong tự nhiên mà đã bị biến đổi cấu trúc hóa học trong quá trình chiết xuất). Nếu nhà sản xuất sử dụng dạng Triglyceride thì sẽ được ghi rõ trên bao bì để giúp người dùng không bị nhầm lẫn.
Tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Cục quản lý dược Australia và tổ chức ISSFAL, các sản phẩm PM Procare và PM Procare Diamond đều sử dụng nguồn dầu cá ở dạng Triglycerid, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1, đạt tiêu chuẩn về giới hạn kim loại nặng, đáp ứng nhu cầu bổ sung DHA và EPA hàng ngày cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Tài liệu tham khảo:
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2621042/
- https://www.healthline.com/health/dha-and-pregnancy
- https://www.mindbodygreen.com/articles/how-much-dha-during-pregnancy