Axit folic không những làm giảm tỉ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh, mà còn làm giảm những dị tật tim mạch bẩm sinh

83 đã xem

Liều 400 mcg axit folic/ngày cũng có thể làm giảm 71% số trường hợp bị khuyết tật ống thần kinh (NTD) và cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng sứt môi. Mặc dù axit folic tự nó cũng có thể giúp giảm tỉ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh, nhưng sử dụng đa vitamin có chứa axit folic và vitamin nhóm B khác có hiệu quả hơn nhiều. Sản phẩm bổ sung đa vitamin (0,4µg B12, 2,6mg B6, 1.8mg B2 và 0,8mg axit folic), cho thấy giúp ngăn ngừa thành công các khuyết tật ống thần kinh (không có ca nào được báo cáo) và cho thấy có sự giảm đáng kể trong tổng số các khuyết tật bẩm sinh. Trong số các khuyết tật bẩm sinh này thì khuyết tật vách tâm thất giảm được khoảng 74%. Các khuyết tật tim mạch bẩm sinh (CCA) là một trong những khuyết tật bẩm sinh chính phổ biến nhất và chiếm gần một nửa số ca tử vong sơ sinh liên quan đến các khuyết tật bẩm sinh. Khoảng 7 – 8 ca sinh trong mỗi 1000 trẻ sơ sinh sống bị ảnh hưởng bởi các khuyết tật tim mạch bẩm sinh (CCA). Ở Quebec, theo thống kê, việc tăng cường axit folic của ngũ cốc dẫn đến giảm đáng kể 6% các trường hợp khuyết tật tim mạch bẩm sinh nghiêm trọng.

Khi các protein từ thịt, cá hoặc thực vật được tiêu hoá thành các axit amino, methionine (một axit amino) được biến đổi thành homocysteine độc, thường được trung hoà ngay lập tức. Nó cần vitamin B6 để được chuyển hoá. Quá trình tái metyl hoá của homocysteine thành methione cần vitamin B12 và folate (5-methyl-tetrahydrofolate) như một nguồn cung cấp metyl. Vì vậy tình trạng thiếu hụt folate cũng như B6 có thể làm cho lượng homocysteine tăng lên và làm tăng nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh như NTD và CCA.

Folate chỉ có thể thu được qua chế độ ăn hoặc các sản phẩm bổ sung vì cơ thể không tự sản sinh ra folate. Liều 5mg axit folic một ngày cho thấy có ích cho các trường hợp có khả năng mang thai , cách xa so với mức tối đa cơ thể cho phép dung nạp trong một ngày 1mg axit folic. Nghiên cứu này cho thấy axit folic có tác dụng làm giảm 90% khuyết tật ống thần kinh ở quần thể người Hungary sử dụng 0,8mg axit folic. Bài này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các vitamin B khác đối với việc ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh.

Axit folic có trong PM Procare (công thức dành cho phụ nữ mang thai & cho con bú) và AB Extra bone-care + (sản phẩm bổ sung canxi toàn diện).

Tài liệu tham khảo

1. Czeizel, A.E. and F. Banhidy, Vitamin supply in pregnancy for prevention of congenital birth defects. Curr Opin Clin Nutr Metab Care, 2011. 14(3): p. 291-6.

Có thể bạn quan tâm: