3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng hình thành thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này. Trong đó, axit folic được biết đến là vi chất vô cùng cần thiết trong tam cá nguyệt đầu tiên. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách bổ sung axit folic phù hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
Mục lục
Bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu có lợi gì?
Axit folic hay còn gọi folate là một trong những vitamin nhóm B (vitamin B9) – nằm trong top 13 loại vitamin cần được bổ sung hàng ngày cho thể. Axit folic là chất rắn cần thiết tham gia vào sự hình thành hồng cầu (tế bào máu), có ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RNA, liên quan đến quá trình phân chia và nhân đôi tế bào.
Vì vậy, axit folic đặc biệt quan trọng đối với quá trình phân chia của tế bào. Trong đó, các tế bào có sự phân chia nhanh nhất như tế bào hồng cầu, tủy xương, đặc biệt trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai sẽ chịu sự tác động lớn nhất. Cơ thể thiếu axit folic có thể dẫn đến 1 số bệnh nguy hiểm như thiếu máu nguyên hồng cầu to, dị tật thai nhi…
Nhu cầu axit folic ở phụ nữ mang thai tăng gấp 4 lần so với lúc trước khi mang thai. Các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc nếu có dự định mang thai cần bổ sung axit folic trước 3 tháng.
Tìm hiểu thêm: Axit folic có phải là sắt không? bổ sung loại nào tốt?
1. Đối với thai nhi
3 tháng đầu được xem là khoảng thời gian vàng, giai đoạn hình thành và phát triển quan trọng của thai nhi. Thời gian này là lúc bào thai hình thành ống thần kinh, cấu trúc phát triển thành não và tủy sống. Axit folic tham gia vào hoạt động của các tế bào thần kinh và việc sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh nên đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai. Nếu không có đủ axit folic, thai thi có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như:
- Tật nứt đốt sống: cột sống bị tách ra thành 2 nửa, không khép lại hoàn toàn, để lại một khoảng trống, khiến trẻ có thể bị tàn tật vĩnh viễn.
- Hội chứng Anencephaly: Hay còn gọi là thai vô sọ. Sự phát triển không hoàn chỉnh của các bộ phận chính của não (không có phần chính của não, hộp sọ và da đầu), có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé.
Bổ sung đầy đủ axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu có thể bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh từ 50 – 70%. Ngoài ra, axit folic còn giúp thai nhi tránh khỏi các nguy cơ xấu như: sứt môi và vòm miệng, tăng trưởng kém trong bụng mẹ hoặc thai nhẹ cân.
2. Đối với mẹ bầu
Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ
Thiếu máu khi mang thai làm tăng nguy cơ xuất hiện những bất thường thai sản như sảy thai, thai chậm phát triển, sinh non,… Trẻ sinh ra khi mẹ thiếu máu cũng có nguy cơ bị thiếu máu và mắc các bệnh lý tim mạch. Axit folic là chất cần thiết cho quá trình cấu tạo hồng cầu, nhu cầu tạo máu cũng tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi, do vậy bổ sung axit folic có thể giúp phòng ngừa thiếu máu cho mẹ.
Giảm khả năng mắc bệnh ung thư
Một vài nghiên cứu chưa chính thức cho thấy, những phụ nữ bổ sung đủ axit folic có tỷ lệ xuất hiện các bệnh lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư đường tiêu hóa thấp hơn so với phụ nữ không bổ sung đủ axit folic.
Ngoài ra, bổ sung đầy đủ axit folic còn có thể giúp mẹ ngăn ngừa một số bệnh như: chứng mất trí nhớ, loãng xương, khó ngủ, trầm cảm, đau cơ bắp, đau thần kinh, bệnh bạch biến hay hội chứng Fragile-X.
Cách bổ sung axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo liều lượng bổ sung acid folic cho bà bầu trong giai đoạn mang thai là:
- 3 tháng đầu của thai kỳ: 400mcg/ngày
- Từ 4 đến 9 tháng của thai kỳ: 600mcg/ngày
Bà bầu có thể bổ sung axit folic thông qua các cách dưới đây:
1. Tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu axit folic
Có rất nhiều các loại thực phẩm có chứa axit folic mà bạn có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên bổ sung đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn để có thể cung cấp axit folic lại có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết khác. Các mẹ bầu cũng chú ý, để tránh làm giảm hàm lượng axit folic có trong thực phẩm, trong quá trình chế biến không nên đun nấu quá kỹ, nấu lại nhiều lần.
Axit folic được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm sau:
- Cam: Vừa giàu axit folic lại nhiều vitamin C và chất xơ, giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, ngừa táo bón cho cơ thể.
- Trái bơ: Trong 1 quả bơ thường chứa khoảng 90mcg folate, bơ còn chất xơ và chất béo omega-3 rất tốt cho mẹ và bé.
- Rau bina: hay còn gọi là cải xoăn, là loại rau có hàm lượng axit folic rất cao. Không chỉ vậy, rau bina còn giàu sắt, là thực phẩm mà các mẹ bầu nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
- Măng tây: cứ 5 cây măng tây sẽ chứa khoảng 1000mcg axit folic, do đó mà đây được xem là loại rau củ có hàm lượng folate cao nhất.
- Bông cải xanh: cũng là một lựa chọn tốt có thể thay thế cho măng tây hoặc rau bina.
- Khoai tây: có chứa axit folic, kẽm, hỗ trợ tốt cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.
- Các loại đậu: có hàm lượng axit folic cao, ngoài ra cũng giàu đạm.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa giàu axit folic, protein, canxi,… đều là những vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
- Lòng đỏ trứng gà: có chứa vitamin A, vitamin D và axit folic. Các mẹ có thể ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày hoặc 2-3 quả/tuần.
Đọc nhiều hơn: Thực phẩm siêu giàu axit folic cho bà bầu
2. Bổ sung axit folic cho bà bầu bằng thuốc và thực phẩm bổ sung
Trong quá trình sơ chế, chế biến, lượng dinh dưỡng trong thực phẩm có thể bị hao hụt và không hấp thụ được tối đa qua đường ruột của mẹ. Do vậy, để đảm bảo lượng axit folic được bổ sung đầy đủ, mẹ bầu ngoài chế độ ăn uống có thể kết hợp bổ sung thêm các loại viên uống chứa axit folic.
Việc bổ sung và liều lượng bổ sung để an toàn nhất bạn nên nhận tư vấn từ bác sĩ khám thai của bạn. Bạn cũng có thể chủ động mua viên uống axit folic, tuy nhiên cần chú ý rằng không nên bổ sung quá nhiều dẫn tới dư thừa, lượng axit folic thừa sẽ được thải ra nước tiểu. Trường hợp sử dụng axit folic liều cao trên 1000mcg/ngày trong thời gian dài có thể gây buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, miệng khó chịu, tinh thần phấn khích, thậm chí là động kinh.
Hiện nay, trên thị trường có bán đa dạng các loại viên uống bổ sung axit folic, mẹ bầu có thể thể dễ dàng mua tại các quầy thuốc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiểm tra các thành phần, hàm lượng, xuất xứ, tìm hiểu những sản phẩm uy tín, chính hãng, được nhiều chuyên gia và người dùng tin tưởng.
Những lưu ý khi bổ sung acid folic cho bà bầu 3 tháng đầu
Khi bổ sung axit folic, bà bầu cần lưu ý những điểm sau:
- Không uống axit folic cùng các loại trà, nước có gas, cà phê, bia rượu,… bởi có thể làm giảm hấp thụ dưỡng chất. Bạn có thể uống sau bữa ăn 30 phút hoặc trước khi đi ngủ 2 tiếng.
- Nếu uống chung sắt cùng axit folic có thể khiến phân có màu đen, hiện tượng này không đáng lo ngại.
- Các loại viên uống dù có tốt đến mấy cũng không thể thay thế cho một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học.
- Để giúp các vi chất được hấp thụ một cách tốt nhất, nên uống viên chứa axit folic kết hợp bổ sung nước cam hay các loại nước trái cây giàu vitamin C.
- Uống axit folic có thể gây tác dụng phụ là gặp táo bón. Vì vậy, các mẹ bầu chú ý bổ sung nhiều nước, các thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa hiện tượng táo bón khi mang thai nhé.
Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ không còn băn khoăn axit folic quan trọng đối với phụ nữ có thai ra sao và cách bổ sung axit folic trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu như thế nào. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về quá trình mang thai cũng như cách chăm sóc mẹ bầu và bé, các bạn có thể tìm hiểu các bài viết khác trên procarevn.vn hoặc gọi điện đến tổng đài 0964.666.152 để được tư vấn miễn phí.