Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số món ăn siêu bổ dưỡng mà bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Mục lục
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh siêu bổ dưỡng cho bà bầu
Cá hồi giàu omega-3, kết hợp với mật ong không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Cà hồi rất giàu axit béo omega 3 – một hợp chất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phát triển toàn diện cho trí não và hệ thần kinh của trẻ. Trong khi đó, sốt bơ chanh làm từ bơ tươi, có chứa chất béo tốt cho sức khỏe và vitamin C từ chanh, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bà bầu. Do đó, cá hồi áp chảo sốt bơ chanh không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
Sau đây là công thức nấu cho món này.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 200g
- Bơ thực vật: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
Thực hiện:
- Ướp cá hồi: Sơ chế cá sau đó rửa sạch rồi thấm khô. Tiếp đến, cho nửa muỗng cà phê tương, nửa quả chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu vào xoa đều miếng cá để giấm đều gia vị. Cuối cùng, để miếng cá ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Áp chảo cá hồi: Cho 1 muỗng canh bơ thực vật vào thoa đều mặt chảo, đun nóng đến khi tan ra thì cho cá vào áp mỗi mặt 1 phút ở mức lửa lớn nhất. Sau khi vàng thơm thì bỏ ra đĩa.
- Chế biến sốt bơ chanh: Cho 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều. Làm nóng chảo rồi cho 1 muỗng canh bơ vào đun nóng rồi cho tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi. Sau đó, đổ hỗn hợp sốt vào xào lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Thực phẩm giàu Omega-3 cho bà bầu
Bông cải xanh xào tôm thẻ
Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin C dồi dào. Đây cũng là nguồn axit folic mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
Bên cạnh đó, tôm lại chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất bao gồm: vitamin B12, sắt, kẽm, photpho, magie, đồng, kali, canxi, mangan,… Vì thế, bông cải xanh xào tôm thẻ là món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, tránh được các bệnh đường ruột, thiếu máu, đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện ở thai nhi.
Sau đây là công thức nấu cho món này.
Nguyên liệu:
- Tôm thẻ: 250g
- Bông cải xanh: 300g
- Cà rốt: 1 củ (cắt lát)
- Hành tây: 1 củ (cắt múi cau)
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- Hành lá, ngò rí (cắt nhỏ)
Thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Bông cải xanh ngâm nước muối, sau đó chần qua nước sôi và ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh.
- Ướp tôm: Ướp tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường, và một chút tiêu trong khoảng 15 phút.
- Xào tôm: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào đến khi săn lại.
- Xào rau: Trong chảo khác, phi thơm hành tím băm, sau đó cho bông cải xanh và cà rốt vào xào. Nêm nếm gia vị với nước mắm, muối, đường và tiêu theo khẩu vị.
- Hoàn thành: Khi rau gần chín, cho tôm đã xào vào, đảo đều. Cuối cùng, thêm hành lá và ngò rí vào, đảo đều và tắt bếp.
☛ Tìm hiểu: Thực phẩm giàu axit folic
Cháo cá chép giàu omega 3 tốt cho trí não
Món này là món mà bà bầu nào cũng được bồi bổ vì nó tốt cho sự phát triển của thai nhi, giàu omega-3.
Sau đây là công thức nấu cho món này.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (khoảng 0.5kg)
- ½ bát gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Ít hành lá
- 1 mớ rau thì là
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn
Thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá chép: làm sạch, loại bỏ ruột, chà xát muối để khử mùi tanh.
- Gừng: cạo sạch vỏ, thái lát mỏng.
- Hành khô: bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá và thì là: rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo: vo sạch và ngâm nước cho mềm.
- Luộc cá: Đun sôi nước với vài lát gừng, sau đó cho cá vào luộc chín, vớt ra để nguội rồi tách thịt.
- Nấu cháo:Cho gạo vào nồi nước luộc cá, thêm nước cốt xương cá đã lọc, nêm muối và hầm cho đến khi cháo nhừ.
- Xào thịt cá: Ướp thịt cá với nước mắm, muối, đường, tiêu. Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho thịt cá vào xào chín.
- Hoàn thành: Khi cháo chín, cho thịt cá đã xào vào, đảo đều và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Canh cá trắm cỏ me chua vừa bổ dưỡng vừa giảm nghén
Cá trắm cỏ là một trong những loại cá nước ngọt nhiều dinh dưỡng nhất. Loại cá này thường là những món bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn mẹ bầu. Thêm chút me chua giải quyết được sự nghén ngẩm của mẹ bầu nữa, món canh cá trắm cỏ nấu me chua đem lại 2 lợi ích tuyệt vời.
Cách nấu như sau:
Nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ: khoảng 500g (khoảng 3 khúc)•
- Me chua: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chua: 200g
- Rau om (ngo om): 1 nắm nhỏ
- Hành lá, ngò gai: theo khẩu vị
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, ớt (nếu thích cay)
Thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ: làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối và nước mắm.
- Me chua: ngâm nước cho mềm, sau đó vắt lấy nước cốt.
- Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
- Dưa chua: rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau om và ngò gai: rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấu canh: Đun sôi khoảng 2L nước, sau đó cho cà chua vào nấu cho mềm.
- Thêm cá trắm cỏ đã ướp vào nồi, đun sôi.
- Khi cá chín, thêm nước cốt me chua, dưa chua và đường vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng, thêm rau om và ngò gai vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
- Ăn lúc đói, ngày 1 lần, ăn liền trong 3 – 5 ngày.
☛ Tìm hiểu thêm: Ốm nghén nên ăn gì để mẹ bớt nôn con đủ dinh dưỡng
Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc – món ăn an thai
Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc luôn là món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon tốt cho bà bầu. Món cháo này không chỉ ngon miệng mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, rất phù hợp cho những người cần phục hồi sức khỏe, phụ nữ sau sinh hoặc bà bầu.
Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.
Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.
Cách nấu như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 1 nắm
- Gói hầm thuốc bắc: 1 gói
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Xương cục: 2 miếng
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối
Thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch gà, khử mùi tanh bằng gừng và muối.
- Vo sạch gạo và hạt sen, ngâm với nước nóng.
- Chuẩn bị gà: Nhồi gia vị thuốc bắc vào bụng gà cùng với 1/2 nắm hạt sen, thêm ít bột ngọt và muối.
- Nấu cháo: Đun sôi 1/2 lít nước với vài nhánh gừng đập dập.
- Cho gà đã nhồi gia vị vào hầm trong 15-20 phút.
- Thêm gạo đã ngâm và hạt sen, tiếp tục hầm cho đến khi cháo nhừ.
- Hoàn thành: Khi cháo đã nhừ, cho ra bát, thêm hành lá, rau thơm và chút hạt tiêu.
Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Hãy thưởng thức và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp nhất nhé!