“Uống axit folic trước khi mang thai bao lâu là tốt nhất” là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ đang có ý định hoặc đã mang thai. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này.
Mục lục
Axit folic là gì?
Axit folic được hiểu đơn giản là một chất có nhiệm vụ phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Đây cũng là vi chất cần thiết cho sự phát triển bình thường và phòng tránh các dị tật cho thai nhi. Axit folic cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và thai nhi.
Trong y khoa, axit folic còn có tên gọi là vitamin B9, folat hoặc folacin (các dạng có thể hòa tan trong nước của vitamin B9).
Axit folic hay Vitamin B9 còn là thành phần cấu tạo nên nucleoprotein và tế bào hồng cầu, tạo ra DNA và các vật liệu di truyền khác. Axit folic được xếp vào nhóm 13 loại vitamin cần thiết phải bổ sung mỗi ngày cho cơ thể.
Có cần thiết phải bổ sung axit folic khi mang thai không?
Việc bổ sung axit folic khi mang thai là rất quan trọng. Trên thực tế, việc bổ sung này còn cần được thực hiện trước thời điểm mang thai, thậm chí ngay cả khi bạn chưa có ý định mang thai.
Nếu trong quá trình mang thai, hàm lượng axit folic trong cơ thể mẹ thấp có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi ở não, cột sống, điển hình như nứt đốt sống và thiếu não ở trẻ. Nếu trẻ sinh ra do các yếu tố dị tật sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như tàn tật, trí tuệ chậm phát triển, gặp phải các vấn đề về bàng quang và ruột.
Axit folic còn cần thiết cho sự phát triển của nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt ở giai đoạn trẻ tăng trưởng nhanh. Axit folic có vai trò trong việc sản xuất các tế bào máu và ống thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào ở trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Axit folic còn được sử dụng để hỗ trợ phục hồi các cơ quan sau tổn thưởng hoặc thiếu máu.
Uống axit folic trước khi mang thai bao lâu?
Các nghiên cứu cho thấy, đối với người bình thường cũng nên bổ sung axit folic hàng ngày bằng thực phẩm. Các trường hợp thiếu axit folic cần thiết thì bổ sung kết hợp nhờ viên uống bổ sung axit folic với liều lượng được chỉ định từ bác sĩ.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi thụ thai có thể ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tới 70%.
Lượng axit folic cần thiết trước khi mang thai
Đối với phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh sản, lượng axit folic được khuyến nghị cần bổ sung là 400 mcg (microgam) ~ 0,4 mg (miligam).
Trong suốt thai kỳ, lượng axit folic được khuyến khích bổ sung cho mỗi mẹ bầu là từ 600 – 800 mcg, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mỗi người. Nếu có tiền sử gia đình có người bị dị tật ống thần kinh, lượng axit folic cần bổ sung khoảng 4000 mcg/ngày, và cần cho bác sĩ của bạn biết sớm thông tin này để có thể đưa ra lời khuyên và tư vấn chi tiết.
Bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin B9, mua thuốc uống bổ sung axit folic tại các hiệu thuốc uy tín hoặc lựa chọn một loại vitamin tổng hợp khi có ý định mang thai. Quan trọng, bạn cần đảm bảo hàm lượng bổ sung không cao hơn mức cho phép hàng ngày.
Việc cơ thể hấp thụ quá nhiều một loại vitamin nhất định cũng có thể là yếu tố nguy cơ của chứng dị tật bẩm sinh. Trường hợp bạn không chắc chắn mình nên bổ sung loại nào, hãy tới cơ sở y tế để được thăm khám và nhận tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ hay các nhân viên y tế.
Axit folic là một loại vitamin hòa tan trong nước, chính vì thế, cơ thể sẽ tự đào thải phần dư thừa ra ngoài nếu bạn bổ sung quá nhiều. Tuy nhiên, ở một số người, việc hấp thụ quá nhiều vitamin B9 có thể làm che dấu vấn đề thiếu hụt vitamin B12, phổ biến ở những người duy trì ăn chay.
Có một điều bạn cần biết, việc bổ sung axit folic sau khi có kết quả mang thai có thể là không đủ sớm, bởi rất nhiều người không nhận ra mình đang mang thai dù thực tế họ đã ở trong tuần thứ 6 hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, vấn đề dị tật ống thần kinh có thể xảy ra ngay trong tháng đầu tiên của thai kỳ.
Đối với những trường hợp có tiền sử mang thai em bé bị khuyết tật ống thần kinh, mẹ bầu khi có ý định mang thai lần sau cần bổ sung liều lượng axit folic cao hơn trong những tháng trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Vấn đề này cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết.
Đối với một vài nhóm người dưới đây, việc bổ sung axit folic cũng cần ở mức cao hơn:
- Người bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
- Người bị bệnh hồng cầu hình liềm
- Người bị bệnh gan
- Người có thói quen uống nhiều hơn một đồ uống có cồn hàng ngày
- Người đang phải dùng thuốc để điều trị bệnh động kinh, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh lupus, bệnh vẩy nến, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột.
Uống axit folic tốt nhất vào lúc nào?
- Để tăng cường khả năng hấp thu của axit folic, các bạn nên bổ sung đều đặn vào sáng và tối, trước hoặc sau ăn 2h.
- Uống thuốc cùng nước lọc. Không uống cùng trà, cafe, rượu,…
- Để ngăn ngừa tác dụng phụ như táo bón, bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.
Bổ sung axit folic thông qua thực phẩm
Bạn có thể cố gắng ăn nhiều các loại thực phẩm giàu folate để bổ sung axit folic như:
- Bông cải xanh
- Bắp cải Brucxen
- Cải bó xôi
- Măng tây
- Đậu Hà Lan
- Đậu xanh
- Đậu lăng
- Trứng gà
- Phô mai
- Cá hồi
- Thịt gà
- Thịt bò
- Thịt heo
- Sữa chua
- Hạt óc chó
Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung thông qua thực phẩm thì sẽ không đủ hàm lượng để bảo vệ tốt nhất cho bé. Do đó, tốt nhất, bạn nên kết hợp ăn uống và bổ sung dưới dạng viên uống.
Tham khảo: Thực phẩm siêu giàu axit folic cho các bà bầu
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các chị em đang có ý định mang thai sẽ có thêm những kiến thức và hành trang chào đón con yêu thật khỏe mạnh!