Vết thương sinh mổ lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp vết thương mau lành. Vậy chế độ dinh dưỡng nào vừa giúp nhanh lành vết mổ vừa giúp mẹ có nhiều sữa?
Mục lục
Kẽm – Tham gia quá trình tổng hợp protein và collagen
Kẽm giúp các enzyme trong cơ thể thực hiện chức năng, trong đó có nhiều enzyme liên quan quan đến việc làm lành vết mổ, đặc biệt là trong quá trình sản xuất collagen. Kẽm còn hỗ trợ quá trình phân chia tế bảo để cơ thể có thể sử dụng một số loại protein nhất định. Mẹ có thể bổ sung kẽm từ các loại thịt, hải sản, đậu, hạt, sữa, phô mai.
Nhóm thực phẩm chứa Vitamin C – Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương
Bổ sung vitamin C sau sinh không những đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương mà còn giúp trẻ bú sữa mẹ tăng thêm sức đề kháng. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: ớt chuông, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, dưa hấu, bắp cải, súp lơ, khoai tây, rau bina, đậu hà lan.
Nhóm thực phẩm chứa Vitamin A – Ngăn ngừa nhiễm trùng
Vitamin A có tác dụng như một chất chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số thực phẩm giàu vitamin A như các loại trái cây rau quả có màu vàng (cà rốt, khoai lang, bí đỏ, xoài, dưa đỏ, mơ); các loại rau màu xanh đậm (cải xoăn, rau bina), thực phẩm khác như củ cải, trứng đậu, cá hồi, cá ngừ.
Nhóm thực phẩm chứa Vitamin E – Giảm thâm sẹo mổ
Vitamin E có tác dụng hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, làm mờ sẹo. Vitamin E có nhiều trong hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật, rau bina, nông cải xanh, mầm lúa mì,…
Nhóm thực phẩm giàu protein – Tái tạo tế bào
Protein giúp tái tạo tế bào và mô hư hại và làm lành vết thương hữu hiệu. Bổ sung protein giúp cơ thể hồi phục lại sau quá trình sinh mổ nhanh hơn và việc tiết sữa cũng dễ dàng hơn. Protein có trong các thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa cùng các chế phẩm. Mẹ nên chọn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da. Hoặc các loại protein thực vật như đậu, các loại hạt, sữa thực vật.
Theo Procarevn.vn