Sự phát triển của bào thai trong giai đoạn sớm

9 869 đã xem

Sau khi trứng gặp tinh trùng tạo thành hợp tử và di chuyển ra làm tổ tại tử cung, sự sống bắt đầu với những thay đổi từ một số tế bào ban đầu tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh. Bài viết sau đây về Sự phát triển của bào thai trong giai đoạn sớm khi mang bầu sẽ giúp các bậc phụ huynh hình dung được những hình ảnh cơ bản về một bào thai phát triển bình thường, cân nặng, chiều dài đầu mông, cách tính tuổi thai….

Sự phát triển của bào thai trong giai đoạn sớm 1

Sự rụng trứng, sự thụ tinh và sự làm tổ

Sự rụng trứng, sự thụ tinh và sự làm tổ 1

Quá trình phát triển từ lúc thụ thai cho tới 9 ngày sau đó

Định nghĩa

 • Tuổi thai: thời gian mang thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (LMP), ngày kinh cuối này xảy ra trước thời điểm rụng trứng và thụ tinh khoảng 2 tuần.
 • Từ khi thụ tinh đến lúc thai 10 tuần (8 tuần sau khi thụ thai), bào thai được gọi là phôi, từ sau 10 tuần thì được gọi là thai.

Phát triển nang noãn và rụng trứng

 • Tế bào mầm nguyên thủy có mặt trong phôi thai (nữ) vào cuối tuần thứ ba. Số lượng tế bào mầm trong buồn trứng của thai đạt đỉnh khoảng 7 triệu vào tháng thứ 5. Sau đó, một số tế bào này bị thoái hóa, chỉ 2 triệu nang noãn nguyên thủy còn lại trong buồn trứng lúc mới sinh và còn khoản 300,000-400,000 nang noãn trong buồn trứng trước dậy thì.
 • Nang nguyên thủy có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (46,XX), bị dừng lại trong kỳ đầu của giảm phân I. Trong giai đoạn nang noãn, một số tế bào trứng trưởng thành dưới ảnh hưởng của FSH (follicle-timulating hormone), hoàn tất giảm phân I. Điều này dẫn đến sự hình thành nang noãn thứ cấp với một bộ nhiễm sắc thể đơn bội (23, X) và tống xuất thể cực I. Nang trưởng thành là nang de graaf (được mô tả bởi De Graaf năm 1677). Nang thứ cấp đi vào quá trình giảm phân II nhưng dừng lại ở kỳ giữa. Quá trình lựa chọn một nang vượt trội duy nhất xảy ra tại thời điểm này.
 • Đỉnh LH (Luteinizing hormone) gây ra hiện tượng phóng noãn vào ổ bụng.

Sự thụ tinh

 • Thụ tinh giữa một trứng trưởng thành và một tinh trùng duy nhất (23,X hoặc 23,Y) xảy ra trong vòi trứng trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi rụng trứng. Thành phần di truyền của tinh trùng xác định giới tính của thai.
 • Thụ tinh thúc đẩy nang noãn thứ cấp hoàn thành giảm phân II. Các giao tử (đơn bội) kết hợp tạo thành hợp tử, có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (46,XX hoặc 46,XY).

Sự phát triển của phôi trước khi làm tổ

 • Quá trình nguyên phân của hợp tử (được gọi là phân đoạn hoặc phân cắt) tạo các tế bào gọi là phôi bào. Sự phân chia lần đầu tạo hai tế bào, tiếp theo là bốn tế bào và tám tế bào. Quá trình phân chia vẫn tiếp tục trong khi phôi còn di chuyển trong vòi trứng. Các phôi bào tiếp tục phân chia, tạo thành một khối tế bào hình cầu gọi là phôi dâu.
 • Phôi dâu đi vào buồng tử cung khoảng 3-4 ngày sau khi thụ tinh. Chất lỏng tích tụ giữa các phôi bào tạo ra một khoang chứa đầy dịch, phôi dâu trwor thành phôi nang.
 • Một số ít tế bào (khối tế bào bên trong) tập trung tại một cực của túi phôi. Những tế bào này sẽ tạo thành phôi thai. Các tế bào bên ngoài ngoại bì phôi trở thành nguyên bào nuôi (nhau thai).

Sự làm tổ

 • Sự làm tổ thường xảy ra ở phần trên của tử cung và thường truên thành sau tử cung.
 • Trước khi làm tổ, các tế bào xung quanh túi phôi (còn gọi là màng trong suốt) biến mất và túi phôi dính vào nội mạc tử cung. Quá trình này được gọi là sự ghép vào.
 • Túi phôi sau đó tiến hành xâm nhập vào nội mạc tử cung. Sự làm tổ thường kết thúc vào ngày 24-25 của thai kỳ (10-11 ngày sau thụ thai).

Phôi giai đoạn sớm và sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của phôi sau khi làm tổ

 • Đến ngày 24-26 của thai kỳ, đĩa phôi có 2 lá, bao gồm ngoại bì phôi và nội bì phôi.
 • Sự tăng sinh tế bào tại đĩa phôi tạo một đường giữa phôi được gọi là đường nguyên thủy. Các tế bào sau đó lan rộng ra hai bên từ đường nguyên thủy giữa nội bì và ngoại bì để hình thành trung bì. Kết quả tạo một đĩa phôi có ba lá.
 • Ba lớp mầm phát triển thành tất cả các cơ quan của thai. Hệ thống thần kinh và lớp bieru bì cùng với thành phần phụ của nó (lỗ chân lông, tóc) có nguồn gốc từ ngoại bì. Đường tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa (tuyến tụy, gan), tuyến giáp phát sinh từ nội bì. Bộ xương, lớp hạ bì, cơ và mạch máu và cơ quan niệu dục có nguồn gốc từ trung bì.

Phát triển bào thai giai đoạn sớm

Giai đoạn phôi kết thúc sau khi tuổi thai được 10 tuần (8 tuần sau thụ thai). Chiều dài đầu-mông (CRL) thời điểm này là 4mm. Giai đoạn thai được đặc trưng bởi sụ phát triển và trưởng thành các cấu trúc hình thành trong giai đoạn phôi.

Phát triển bào thai giai đoạn sớm 1Quá trình phát triển của thai nhi từ sau khi thụ tinh tới khi sinh

Theo Sổ tay sản phụ khoa Hoa Kỳ

31 Bình luận

 1. Nguyễn thị diễm trương bình luận:

  thưa chuyên gia cho e hỏi thai bao nhiêu tuần thì có phôi và bao nhiêu tuần thì có tim thai ạ? thai 6 tuần thì có kích thước bao nhiêu mm thưa chuyên gia?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn, Phôi thai được hình thành ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Nhưng thông thường bạn có thể nghe thấy tim thai và nhìn rõ phôi khi thai ở tuần thứ 7 trở đi bạn nhé! Ở thời điểm 6 tuần, thai có kích thước khoảng 5-6mm, tương đương với kích thước của 1 hạt đậu. Bạn tham khảo thêm tại: Thai nhi tuần thứ 6 Chúc ...[Xem thêm]
 2. Nguyễn thị hoa bình luận:
  Bác sĩ cho em hỏi buồng tử cung có túi thai tương đương 5tuần 5ngày, có phôi thai, không quan sát thấy túi noãn hoàng, tim thai 108lần/phút. Bác sĩ cho em hỏi ko quan sát thấy túi noãn hoàng có vấn đề gì không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em đang rất lo lắng ạ.
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Hoa, Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa hoạt động. Túi noãn hoàng thường nhìn thấy qua diêu âm từ tuần thứ 5 trở đi. Ở động vật có vú, chức năng nuôi ...[Xem thêm]
  • Nguyễn thị hoa bình luận:

   Dạ vâng e cảm ơn bác sĩ ạ

 3. Đỗ thị dung bình luận:
  E bị trễ kinh 5 ngày, đi siêu âm bác sỹ kết luận có 1 túi thai trong lòng tử cung và bị tụ máu ngoài túi thai dày 5mm. Bác sỹ cho thuốc về uống và đặt hẹn 2 tuần sau quay lại. Bác sỹ cho e hỏi e có khả năng giữ thai ko ak? va bị tụ máu như vậy có nhiều ko?
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Dung, Hiện tượng tụ máu ngoài túi thai là yếu tố để chuẩn đoán dọa sảy thai. Hiện còn quá sớm để có kết luận chính xác về điều gì. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng mà cần nghỉ ngơi và thực hiện dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hạn chế đi lại, ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ qua bữa ...[Xem thêm]
 4. phạm duy bảo bình luận:

  hi procare.
  vợ mình có thai được 5 tuần. mình đang cho vợ dùng thuốc procare.. cho mình hỏi ngoài dùng procare mình cần bổ sung thêm thuốc gì nữa không. mình cảm ơn.

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Bảo, PM Procare là viên bổ sung đa vi chất tổng hợp cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết nhằm đáp ứng vừa đủ nhu cầu tăng lên ở phụ nữ có thai. Nếu bạn có một thai kỳ bình thường với chế độ ăn tương đối đầy đủ khoảng 1-2 lạng thịt cá/ngày cùng rau quả các loại thì bạn chỉ cần bổ sung mỗi ngày 01 ...[Xem thêm]
 5. Trần thị hằng bình luận:
  Chào bác sỹ. E có trường hợp cần sự tư vấn như sau ạ. Chị e mang thai đc 9 tuần. Tuy nhiên, 3.5 tuần trước chị có sửa dụng kháng sinh và thuốc đặt âm đạo điều trị viêm âm đạo( ks metronidazol và posco- e k xdinh rõ vì chữ hơi khó đọc có thể là ciproploxacin,) giờ chị e đang rất hoang mang xem e bé có ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Hằng, Theo thông tin bạn cung cấp thì thời gian chị bạn dùng thuốc rơi vào thời kỳ bắt đầu biệt hóa các cơ quan. Tuy nhiên, hai thuốc chị bạn đã dùng đều chưa có thông báo về việc gây quái thai khi dùng thuốc trong thai kỳ. Vì vậy bạn bạn không cần quá lo lắng nhé! Để xác định rõ, chị bạn cần theo dõi ...[Xem thêm]
1 2 3

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr