Quản lý Tiền sản giật

127 đã xem

Bài báo cáo “Quản lý Tiền sản giật của Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương tại Hội nghị sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 17 do Bệnh viện Từ Dũ tổ chức có nêu ra những con số đáng lưu ý về mức độ nguy hại của tiền sản giật (TSG) đối với thai kỳ, sự cần thiết của việc dự phòng TSG. Đồng thời Bác sĩ cũng chia sẻ cách để có thể dự phòng TSG hiệu quả, tránh hậu quả không đáng có trong thai kỳ.

Quản lý Tiền sản giật 1

TSG là nguyên nhân gây tử vong cho mẹ, chiếm 29% tại Việt Nam, TSG gây tử vong chu sinh 25%. Nhưng thật đáng mừng là hơn 50% các trường hợp tử vong do TSG có thể ngăn ngừa nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, dự phòng TSG là vấn đề cần được hết sức lưu ý trong sản khoa.

Bác sĩ đưa ra 3 cấp dự phòng TSG:

  1. Tầm soát TSG:
  2. Phát hiện sớm, điều trị, tránh để không diễn biến sang TSG nặng.
  3. Điều trị hiệu quả, phòng ngừa biến chứng do TSG gây ra.

Quản lý Tiền sản giật 2

Trước đây, để phát hiện sớm TSG thì các bác sĩ phải dựa vào các yếu tố lâm sàng, đi sát những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao như: tuổi cao, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, đa thai, tiền căn TSG… nếu chỉ như vậy thì dường như chúng ta luôn đi sau TSG. Tức là khi nào xảy ra TSG thì mới can thiệp. Hơn nữa diễn biến TSG rất nhanh nên việc chuẩn đoán mức độ TSG gặp không ít khó khăn.

Ngày nay, có các xét nghiệm giúp hỗ trợ sàng lọc TSG ở tam cá nguyệt đầu thai kỳ như: Đo huyết áp động mạch trung bình, đo trở kháng động mạch tử cung, xét nghiệm PIGF.

Bác sĩ đưa ra ý nghĩa của chỉ số sFlt-1/PIGF để hỗ trợ chuẩn đoán xác định TSG và tiên lượng TSG:

  • Nếu tỷ số sFlt-1/PIGF <= 38 thì bệnh nhân sẽ không phát triển TSG ít nhất trong vòng 1 tuần
  • Nếu 38< sFlt-1/PIGF < 85 ( đối với TSG khởi phát sớm), 38< sFlt-1/PIGF <110 (đối với TSG khởi phát muộn) thì bệnh nhân sẽ phát triển TSG trong vòng 4 tuần thai kỳ
  • Nếu sFlt-1/PIGF >85 và sFlt-1/PIGF >110 thì khẳng đinh ca này có TSG.

Bác sĩ cũng chia sẻ nghiên cứu thực hiện ngay tại BV Từ Dũ nói đến giá trị Tỷ số sFlt-1/PIGF trong tiên lượng kết cục thai kỳ ở bệnh ký TSG với tuổi thai 28-32 tuần. Theo đó, nếu tỷ số sFlt-1/PIGF>85 thì thai kỳ chỉ kéo dài được thêm 1,2 tuần. Nếu sFlt-1/PIGF <85 thì có thể kéo dài thai kỳ tới 7,48 tuần về sau. Các số liệu này có thể góp phần giúp bác sĩ dự phòng và tiên lượng TSG tốt, giảm tử vong cho mẹ và cho thai nhi.

Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết,

 Giám đốc BV Hùng Vương

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr