Phân biệt chuyển dạ thật với chuyển dạ giả

957 đã xem

Các cơn co tử cung giả thường xuất hiện khi càng gần đến ngày sinh và khiến không ít mẹ bầu nhầm lẫn với cơn đau đẻ thật. Dưới đây là một số cách giúp các mẹ phân biệt chuyển dạ thật với chuyển dạ giả để chuẩn bị thật tốt cho ngày vượt cạn sắp tới.

Phân biệt chuyển dạ thật với chuyển dạ giả 1

 Chuẩn bị tốt kiến thức về chuyển dạ giúp mẹ yên tâm hơn

Chuyển dạ giả (cơn gò Braxton Hicks)

Cơn gò Braxton Hicks là một hiện tượng sinh lý bình thường và là một tín hiệu cho thấy tử cung đang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sinh. Nhiều bà mẹ, đặc biệt với những mẹ mang thai lần đầu, lại cảm thấy lo lắng và hốt hoảng khi thấy bụng co thắt, thậm chí bị vặn vẹo một cách lạ thường. Các mẹ cần bình tĩnh hơn để phân biệt xem đó có phải chuyển dạ thực sự không, hay chỉ là một cơn gò sinh lý bình thường.

Cơn gò Braxton Hicks được mô tả như sự thắt chặt bụng, xuất hiện trong thời gian ngắn, không liên tục và cũng không tăng cường độ. Cơn co tử cung giả có thể xuất hiện bất kì lúc nào từ tuần thứ 20 trở đi, và tăng lên từ tuần thứ 32 cho đến khi chuyển dạ thực sự diễn ra. Chúng thường xuất hiện với tần suất lớn hơn ở những phụ nữ đã từng mang thai.

Tác dụng của cơn co giả: các cơn co này không làm giãn cổ tử  như chuyển dạ thật và hầu hết các chuyên gia tin rằng co bóp tử cung làm săn chắc cơ tử cung và tăng lưu lượng máu đến thai. Mặt khác, các cơn co này cũng giúp đẩy thai nhi vào vị trí thích hợp cho quá trình chuyển dạ. Trong quá trình các cơn co diễn ra, đầu của em bé được đẩy dần xuống gần khung xương chậu và cổ tử cung, để em bé có thể dễ dàng chui qua ống sinh khi chuyển dạ thật.

Phân biệt chuyển thật với chuyển dạ giả

Bồn chồn và lo lắng là cảm giác chung của tất cả các bà mẹ trong những tháng cuối của thai kì. Vì vậy mà không ít người nhầm lẫn giữa cơn co thắt sinh lý với chuyển dạ thật dẫn đến tình huống chị em gói ghém đồ đạc vào viện sinh con nhưng lại phải ra về. Nếu bình tĩnh và chú ý những điều dưới đây, bạn sẽ nhận ra đâu là cơn đau đẻ thật và đâu là cơn đau đẻ giả:

Phân biệt chuyển thật với chuyển dạ giả 1

 Càng gần ngày sinh, cơn co thắt giả càng xuất hiện nhiều hơn

– Cơn chuyển dạ giả xuất hiện đột ngột và không đều đặn cả về tần suất và cường độ . Trong khi đó cơn chuyển dạ thật có tần suất đều đặn hơn, mỗi cơn co kéo dài khoảng 30-70 giây và càng lúc càng dồn dập và mạnh mẽ hơn.

– Cơn co thắt giả có thể tự giảm dần hoặc ngừng lại khi bạn thay đổi tư thế, đi lại hoặc nghỉ ngơi. Còn với cơn chuyển dạ thực sự thì cho dù bạn có thay đổi tư thế hay làm gì đi chăng nữa thì nó cũng không biến mất.

– Với cơn chuyển dạ giả, bạn sẽ cảm thấy những cơn co thắt tập trung ở vùng bụng dưới, không liên tục và không mạnh dần lên. Với chuyển dạ thật, cảm giác đau bắt đầu ở lưng dưới, kéo quanh thành bụng và sức ép lên vùng chậu cũng tăng lên. Một số trường hợp phụ nữ có thể thấy đau hai bên sườn, cảm giác đau quặn hoặc giống như bị chuột rút.

Khi nào cần đến bệnh viện ngay?

– Nếu bạn mang thai chưa được 37 tuần và các cơn co của bạn trở nên thường xuyên, đều đặn và đau, hoặc bạn có bất kì dấu hiệu sinh non nào dưới đây:

  • Đau bụng giống đau bụng kinh hoặc xuất hiện hơn 4 cơn co trong vòng 1 giờ (ngay cả khi chúng không gây đau)
  • Chảy máu âm đạo
  • Tăng tiết dịch âm đạo và tính chất dịch âm đạo thay đổi, trở nên loãng, nhớt hoặc có màu hồng nhạt hoặc lẫn máu.
  • Tăng sức ép lên vùng chậu.
  • Đau thắt lưng, đặc biệt là nếu cơn đau âm ỉ hoặc theo nhịp

– Nếu bạn mang thai đủ 37 tuần trở lên, không nhất thiết phải vào viện cho đến khi có các cơn co thắt kéo dài khoảng 60 giây mỗi đợt và cách nhau năm phút và liên tục như vậy trong một giờ. Nếu bạn đang chảy máu hoặc bị rò nước ối thì cũng cần phải vào viện ngay nhé.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho thời gian nằm viện từ sớm, vì thời gian dự sinh của bạn không chính xác tuyệt đối. Và hãy giữ liên lạc với bác sĩ để hỏi khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mang thai.

Xem thêm: Các dấu hiệu trước khi sinh

Khi nào cần đến bệnh viện ngay? 1

 Luôn chuẩn bị sẵn sàng để vào viện

Cách giảm bớt khó chịu của cơn co thắt giả

Nếu các cơn co thắt giả làm bạn thấy khó chịu, hãy thử:

– Đứng dậy hay đi dạo một lúc. Cơn chuyển dạ giả thường hết khi bạn thay đổi vị trí.

– Uống nhiều nước vì đôi khi uống không đủ nước có thể gây ra các cơn co thắt.

– Tắm nước ấm và thư giãn.

– Nghỉ ngơi hoặc chợp mắt một lúc.

Tóm lại: cơn co thắt giả trong những tháng cuối thai kì là một hiện tượng sinh lý bình thường và không đáng lo ngại. Dựa trên các biểu hiện có thể phân biệt các cơn co sinh lý này với cơn chuyển dạ thật cũng như các hiện tượng bất thường khác trong thai kì. Để đảm bảo sức khỏe, trong quá trình mang thai, các mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và có chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý.

DS. Nguyễn Quỳnh tổng hợp

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr