Bà bầu nên và không nên ăn gì trong ngày Tết?

4 493 đã xem

Tết đã tới rất gần với vô vàn các món ăn thơm ngon, đẹp mắt khó cưỡng. Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý bởi ở thời kỳ nhạy cảm này, những gì mẹ ăn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển của con. Một số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho thực đơn của mình trong dịp Tết.

Bà bầu nên và không nên ăn gì trong ngày Tết? 1

Bà bầu không nên ăn gì trong ngày Tết

Bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu luôn cần cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày. Các nhóm dưỡng chất mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ là: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Bữa ăn ngày Tết thường nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ. Bổ sung chất đạm, chất béo là tốt, tuy nhiên mẹ luôn lưu ý các món rau để cân bằng lại; tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.

Với mẹ bầu, đồ ăn luôn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể hấp thu tốt nhất và tránh đầy bụng.

Tết đến thường sẽ có rất nhiều đồ ăn, mẹ bầu nên chọn ăn các loại hoa quả tươi ngon để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho con. Mẹ cũng có thể ăn các loại ngũ cốc: hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,… Nhưng lưu ý là các loại thực phẩm cần đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngày Tết bữa ăn của bạn thường bị xáo trộn: thành phần thức ăn, giờ giấc,… Mẹ bầu luôn cần sẵn sàng đồ ăn dự phòng để đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời nhớ dùng thuốc bổ PM Procare /PM procare diamond mỗi ngày giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho con phát triển tối ưu.

Bà bầu nên ăn gì? 1

Bà bầu nên ăn đầy đủ dưỡng chất trong ngày Tết

Bà bầu không nên ăn gì?

Quá nhiều đồ ăn để lựa chọn trong ngày Tết. Trong đó có không ít món mà chỉ nhìn thấy thôi đã thèm rồi. Tuy nhiên, để có một thai kỳ khỏe mạnh an toàn thì có một số thực phẩm mẹ bầu cần can đảm nói không và hạn chế tối đa như:

Đồ uống

–           Rượu, bia và đồ có ga có thể gây tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, bạn cần tránh xa. Không nên dùng các chất kích thích nói chung vì có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, thai càng nhỏ thì mức độ ảnh hưởng càng nhiều.

– Chè, café làm cản trở hấp thu sắt, acid folic; có thể khiến mẹ bầu đau đầu, mất ngủ,… hơn nữa cafein trong thức uống này còn có thể vượt qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế dùng các thức uống này.

–           Uống sữa đậu nành, nước dừa ở mức vừa phải. Sữa đậu nành có nội tiết tố Phytoestrogen có thể gây gò tử cung, bạn không nên uống quá 300ml/ngày. Nước dừa trong thành phần có đường, chất béo, uống nhiều có thể gây đầy bụng, cảm giác óc ách, khó chịu.

Hoa quả, đồ ăn vặt

–           Đu đủ xanh có oxytocin và prostaglandin, dứa có promelanin. Các chất này tác động vào tử cung làm tử cung co bóp có thể dẫn tới động thai, sảy thai, sinh non,… Cần lưu ý tránh, đặc biệt trong trong 3 tháng đầu thai kỳ.

–           Các loại mứt, bánh kẹo nhiều đường khiến lượng đường tăng lên. Mẹ bầu nên ăn dè chừng mà thôi.

–           Một số trái cây như: nhãn gây nóng, táo bón, nổi mụn. Táo mèo có chứa chất gây cơn gò tử cung dẫn tới sảy thai không nên ăn.

–           Mẹ có thể ngậm gừng tươi để ấm cổ, nhưng gừng bị héo thì không nên dùng. Gừng héo tiết ra citimol; chất này làm ảnh hưởng tới tế bào gan của mẹ gây đầy bụng, khó tiêu, cảm giác óc ách. Không những thế, nó còn gây ảnh hưởng tới tế bào gan của cả em bé.

Hoa quả, đồ ăn vặt 1

Bà bầu nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt trong ngày Tết

Thực phẩm

–           Món măng: trong măng có chất cyanid, khi chất này gặp men tiêu hóa ở ruột thì sẽ tạo thành chất sẽ gây độc cho cả mẹ và con đặc biệt là cho hệ thần kinh. Do đó cần hạn chế tối đa ăn măng.

–           Các loại cá, hải sản ướp lạnh cũng không nên ăn bởi các loại cá này thường dùng hóa chất là thủy ngân để ướp cho tươi ngon. Nếu hàm lượng thủy ngân ở trong cơ thể nhiều có thể gây ngộ độc cho em bé, đặc biệt là ngộ độc hệ thần kinh.

–           Các món gỏi, nộm, rau mầm, khoai tây có mầm trong thành phần có độc tố Solamin, gây độc cho thai nhi.

–           Đồ ăn tái, sống có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Với trường hợp sức đề kháng không tốt như mẹ bầu sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và của con.

–           Các đồ ăn chế biến quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng lên, thành mạch sẽ co lại, máu cung cấp cho em bé sẽ giảm đi.

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều cần thiết để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Mẹ bầu lưu ý nhé!

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm: , ,