Cách chữa cho bà bầu bị cảm không dùng thuốc

4 764 đã xem

Bạn cảm thấy một số triệu chứng giống như bện cảm trong lúc mang thai? Rất may là có nhiều cách tự nhiên rất công hiệu để phòng tránh và điều trị bệnh cảm cúm an toàn. Hãy cùng tham khảo các cách chữa cho bà bầu bị cảm không cần dùng thuốc trong bài viết dưới đây.

Cách chữa cho bà bầu bị cảm không dùng thuốc 1

Bà bầu bị cảm có nguy hiểm không?

Khi bạn mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động ở mức độ kém hơn một chút, dễ bị tấn công từ các virust bên ngoài. Bị cảm trong khi mang thai sẽ mệt hơn rất nhiều những cơn cảm cúm thông thường. Thật khó để ho khi phổi của bạn bị thai đẩy lên cao. Kết quả là, bạn có thể dễ bị viêm phổi và mất nước.

Bà bầu bị cảm có gây hại cho bé không?

Rất may là vi-rút cúm không truyền qua nhau thai và lây nhiễm cho bé. Tuy nhiên, con có thể gặp biến chứng sau khi mẹ bị cảm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ cao (trên 38 độ C), đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên, có liên quan đến khuyết tật ống thần kinh, răng miệng và dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Bà bầu bị cảm uống thuốc có an toàn không?

Hầu hết các tổ chức y tế của chính phủ đề nghị Tylenol làm giảm sốt và Tamiflu hoặc Relenza (thuốc kháng vi-rút) để điều trị cảm cúm ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu mới cho thấy rằng các bà mẹ mang thai sử dụng Tylenol (Acetaminophen) trong khi mang thai có nhiều khả năng có con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Hơn nữa, Tamiflu và Relenza là thuốc “Mang thai loại C”, có nghĩa là người ta không có bằng chứng cho thấy chúng có hại, nhưng cũng không có bằng chứng cho thấy chúng an toàn.

Bà bầu bị cảm có thể điều trị bằng biện pháp tự nhiên nào?

Có rất nhiều biện pháp hữu hiệu, an toàn và tự nhiên để điều trị bệnh cảm cúm trong thai kỳ. Hãy cùng tham khảo các thảo dược thiên nhiên dưới đây:

  • Dấm táo – Các nguyên liệu tự nhiên này giúp kiềm hóa cơ thể, và hầu hết các bệnh không thể phát triển mạnh trong môi trường kiềm.
  • Trộn 1-2 muỗng canh dấm táo vào nước hoặc trà và uống 3 lần một ngày.
  • Súc miệng bằng dấm táo để làm dịu đau họng.
  • Trộn dấm táo với nước lạnh theo tỷ lệ 1:2 rồi ngâm một chiếc khăn lau mặt vào, vắt khô và đặt khăn lên trán, bụng, lòng bàn chân. Thay khăn thường xuyên khi chúng đã hấp thu nhiệt độ cơ thể cho đến khi cơn sốt dịu lại.
  • Mật ong – Giúp kháng khuẩn, và sát trùng.
  • Hành tây – Hành tây sống có chất phytochemical giúp giữ cho đường hô hấp thông thoáng.
  • Chanh – Kháng khuẩn, giúp kiềm hóa cơ thể. Giàu vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nấm – Kháng khuẩn và kháng virus.
  • Dầu dừa – Kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm.
  • Quả việt quất – Aspirin tự nhiên, có thể giúp hạ sốt và giảm đau nhức.
  • Vitamin và khoáng chất – Đặc biệt là vitamin D, vitamin A, vitamin C, kẽm và selen.
  • Nước – Mất nước là một mối quan tâm nhiều hơn ở phụ nữ mang thai so với phụ nữ không mang thai, vì vậy cần phải thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể. Nước dừa là một lựa chọn tốt vì vừa cung cấp nước, vừa tăng cường các chất điện giải cho cơ thể.
  • Súp gà – Hoặc nước dùng nấu từ xương gà.
  • Nước muối ấm – Dùng để súc miệng, giảm đau họng hoặc nghẹt mũi.
  • Trà nóng – Giúp giảm viêm họng và nghẹt mũi, ngăn ngừa tình trạng mất nước.
  • Chất thực phẩm giàu probiotic – Hỗ trợ sức khỏe tổng quát.

Ngoài ra trong các bữa ăn, bạn có thể thêm vào các gia vị sau để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cảm cúm

  • Bột ớt – Kháng khuẩn, giảm đau và đờm.
  • Tỏi – Kháng vi-rút, kháng sinh và sát trùng.
  • Gừng – Kháng khuẩn và chống viêm. Giảm đau bụng, khó chịu.
  • Quế – Kháng vi-rút và kháng sinh.
  • Bà bầu nên làm gì nếu cảm thấy sắp bị cảm?
  • Nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước cho cơ thể.
  • Ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như nước dùng xương, thịt, trái cây tươi và rau xanh sạch. Tốt nhất là giảm hoặc loại bỏ các thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng như đường trắng và bột mì.

Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất khi bị cúm

  • Vitamin D – 10.000 IU một ngày.
  • Vitamin A – 10.000 IU mỗi ngày, chỉ nên ở dạng thức ăn, không phải dạng thuốc bổ tổng hợp. Vitamin A tổng hợp có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Vitamin C – Khoảng 2.000 mg từ các loại trái cây, rau xanh hằng ngày. Sử dụng liều thấp hơn nếu bạn có vấn đề ở ruột.
  • Kẽm – 50mg mỗi ngày trong hai ngày đầu.
  • Selenium – Lượng vừa đủ trong các loại thuốc bổ bà bầu.
  • Probiotics – Tăng gấp đôi số lượng dùng hàng ngày của bạn.
  • Uống nhiều nước dừa, trà thảo mộc và nước nóng, ít nhất một cốc mỗi 3 giờ.
  • Thêm chanh vào nước nóng vào buổi sáng.
  • Thêm dầu dừa, mật ong hoặc quế vào nước nóng hoặc trà nóng để uống.

Tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng ngừa cảm cúm trong thai kỳ

  • Rửa tay trước mỗi bữa ăn và không chạm vào mặt thường xuyên.
  • Ngủ đủ giấc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc sẽ bị bệnh thường xuyên hơn.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh. Tập trung vào việc ăn nhiều rau, trái cây, protein và chất béo lành mạnh.
  • Giảm căng thẳng cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch được tốt hơn.
  • Tập thể dục nhiều để nâng cao sức khỏe miễn dịch của bạn và tăng cường phát triển não bộ của bé.

Nếu người trong gia đình tôi bị cúm thì sao?

  • Đừng lo lắng, điều này không đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ bị cảm theo. Nhưng tốt nhất nên có một số biện pháp phòng ngừa.
  • Nhờ một người thân khác chăm sóc người bệnh, nếu có thể.
  • Rửa tay thường xuyên. Tránh tiếp xúc với các mô, bàn chải đánh răng của người bệnh, v.v.
  • Giữ cho drap trải giường, gối sạch sẽ.
  • Để không khí trong lành tràn vào nhà.
  • Nhắc nhở người bệnh che miệng khi ho và rửa tay thường xuyên.

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

×