Các mẹ bầu NÊN NHỚ: Thai nhi khỏe mạnh, không mắc dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Vì vậy, để có chế độ dinh dưỡng tốt và an toàn cho thai nhi phát triển ổn định, tăng cần đều mẹ cần tuân thủ 4 nguyên tắc dưới đây.
Mục lục
Không ăn những thực phẩm gây hại
Đó là những thực phẩm chứa nhiều độc tố như: đồ sống, thực phẩm ôi thiu, dễ gây co thắt tử cung, chứa cồn, cafein, hàm lượng thủy ngân cao, sữa chưa tiệt trùng… Hậu quả sẽ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, gây ra các bệnh về dị tật bẩm sinh, nhẹ cân, sinh non và sảy thai.
Không ăn kiêng, giảm cân
Tăng cân là biểu hiện tích cực cho thấy sự phát triển của thai nhi, chỉ số tăng cân hợp lý của người mẹ lúc mang thai phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ và tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai. Việc kiêng khem quá mức, giảm cân là điều không hề có lợi cho sức khỏe thai nhi.
Tăng cân theo tuổi thai
3 tháng đầu: Mẹ tăng 1kg và thai nhi phải đạt 100 gram, 3 tháng giữa: Mẹ tăng 4 – 5 kg, thai nhi đạt 1kg, 3 tháng cuối: Mẹ tăng 5 – 6kg, thai nhi đạt 3kg. Tổng trong 9 tháng thai kỳ mẹ phải tăng từ 10 – 12kg thì mới bình thường và ổn định.
Bổ sung vitamin & khoáng chất đầy đủ
Mỗi tháng của thai kỳ các mẹ đều cần phải có chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Vậy bà bầu nên nên ăn những gì, nên ăn bao nhiêu, hay ăn với khẩu phần như thế nào để thai nhi nhận được đủ chất? Cùng đến với những tư vấn hữu ích từ Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn
Để bù đắp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống, mẹ bầu cần bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất từ các viên uống tổng hợp, vừa giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh vừa đảm bảo dinh dưỡng ĐÚNG ĐỦ cho thai nhi phát triển tối ưu.