Pantoprazol

390 đã xem

Biệt dược: Pantoloc, Antaloc, Pantopil, Vintolox, Cafocid, Cadipanto.

Phân loại mức độ cho phụ nữ có thai: B3

* Phân loại mức độ an toàn B3 : thuốc được sử dụng trên một số lượng giới hạn phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không quan sát thấy sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp khác đến thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có bằng chứng thuốc làm tăng tổn thương thai nhi, nhưng chưa chắc chắn về mức độ ý nghĩa của bằng chứng này với người.

Nhóm thuốc: nhóm thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế tiết acid dịch vị.

Hoạt chất: pantoprazol.

Chỉ định: Trào ngược dạ dày – thực quản. Loét dạ dày – tá tràng. Dự phòng loét dạ dày tá tràng do stress, do dùng thuốc chống viêm không steroid. Hội chứng Zollinger – Ellison.

Chống chỉ định: Quá mẫn bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều dùng và cách dùng:

Trào ngược dạ dày thực quản: 20 – 40 mg/lần/ngày vào buổi sáng, trong 4 tuần và có thể kéo dài tới 8 tuần, thậm chí 16 tuần nếu có viêm thực quản

Loét dạ dày – tá tràng: 40 mg/lần/ngày từ 2 – 4 tuần với loét tá tràng và 4- 8 tuần với loét dạ dày.

Dự phòng loét do thuốc chống viêm không steroid: 20 mg/lần/ngày

Hội chứng Zollinger – Ellison: khởi đầu 80 mg/ngày, sau đó hiệu chỉnh phù hợp.

Liều cần giảm trên bệnh nhân suy gan.

Chuyển hóa:

Thuốc chuyển hóa hầu như hoàn toàn ở gan và thải trừ qua nước tiểu, phân. Thuốc chuyển hóa và thải trừ chậm hơn ở bệnh nhân suy gan nên cần giảm liều ở bệnh nhân suy gan nặng.

Chưa biết thuốc có qua nhau thai không.

Không có thông tin về việc sử dụng lansoprazol trong thời kỳ cho con bú.

Độc tính:

Ở PNCT: Không có đủ dữ liệu về tính an toàn của pantoprazol trên phụ nữ có thai. Nghiên cứu trên động vật không cho thấy độc tính sinh sản, dị tật thai nhi, cũng như không cho thấy ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nguy cơ trên người vẫn chưa được biết rõ. Một bằng chứng đơn lẻ chưa chắc chắn khác lại cho thấy sử dụng thuốc ức chế bơm proton nói chung có thể liên quan đến tình trạng sinh non, và tình trạng hen thời thơ ấu, tuy nhiên vẫn chưa được xác nhận.

Ở PNCCB: Thuốc được sử dụng an toàn ở trẻ sơ sinh, do vậy ít có khả năng thuốc dùng ở mẹ cho con bú có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh bú mẹ.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai:

Các thuốc ức chế bơm proton nói chung có thể dùng được trong thời kỳ này tuy nhiên chỉ dùng chỉ khi thật cần thiết. Trong nhóm, omeprazol cũng là thuốc được ưu tiên lựa chọn do có nhiều bằng chứng an toàn nhất.

Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú:

Nếu có chỉ định sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời kỳ này thì pantoprazol và omeprazol là thuốc được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Một số tác dụng phụ: Thuốc nói chung dung nạp tốt cả kể khi dùng ngắn hạn và dài hạn. Thường gặp mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu; ban da, mày đay; khô miệng, buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng. Ít gặp ngứa, suy nhược, choáng váng.

Chú ý (nếu có): Thuốc cần được nuốt nguyên viên, không được nhai, bẻ làm vỡ viên thuốc.

banner-lr
banner-lr