Ofloxacin

545 đã xem

Biệt dược: Agoflox, Ofus, Oflovid, Amloxcin, Askarvid, Poxid, Zofex.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: C (FDA)

* Phân loại mức độ an toàn C (FDA): Thuốc có thể gây tác dụng có hại cho thai nhi do liên quan đến tác dụng dược lý nhưng không gây dị tật.

Nhóm thuốc: kháng sinh nhóm quinolon.

Tên hoạt chất: ofloxacin.

Chỉ định: Điều trị viêm phế quản nặng do vi khuẩn, viêm phổi. Nhiễm khuẩn da mô mềm. Nhiễm khuẩn Chlamydia tại cổ tử cung hoặc niệu đạo có hoặc không kèm lậu. Viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu.

Chống chỉ định: Tiền sử quá mẫn ofloxacin, các quinolone khác hoặc thành phần khác trong chế phẩm. Thiếu  hụt men G6-PD.

Liều và cách dùng:

Uống: Liều tùy bệnh và mức độ nặng. Thường 400 mg/ngày, uống vào buổi sáng, có thể tăng đến 800 mg/ngày chia hai lần, trong 7-10 ngày.

Cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Tra mắt: 1 giọt mỗi mắt, 2 – 4 giờ tra một lần, trong 2 ngày; sau đó trong 5 ngày tiếp theo tra ngày 4 lần, mỗi lần 1 giọt.

Chuyển hóa:

Thuốc ít chuyển hóa, thải trừ chủ yếu qua thận.

Thuốc có qua nhau thai

Thuốc có bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ tương tự huyết tương.

Độc tính

Ở PNCT: Thuốc có qua nhau thai. Có phát hiện thấy ofloxacin trong nước ối của hơn một nửa số người mẹ mang thai có dùng thuốc. Tuy nhiên acid nalidixic và các hợp chất liên quan làm tổn thương sụn khớp, xương của động vật con non không hồi phục trong các nghiên cứu trên động vật. Bằng chứng chưa đầy đủ trên người nhưng các tài liệu hiện tại vẫn còn mâu thuẫn về việc ofloxacin có gây tác hại này trên người hay không.

Ở PNCCB: Dữ liệu rất hạn chế đối với ofloxacin trên phụ nữ cho con bú. Các fluoroquinolon được biết là gây tổn thương vĩnh viễn ở sụn của những khớp chịu lực và cả nhiều dấu hiệu bệnh lý khác trong nghiên cứu thực nghiệm trên động vật.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Không nên dùng thuốc ở thời kỳ mang thai.

Kháng sinh quinolone nói chung chỉ là thuốc kháng sinh lựa chọn thứ hai trong thời kỳ mang thai. Nếu buộc sử dụng quinolone, tốt nhất dùng norfloxacin hoặc ciprofloxacin là hai kháng sinh được nghiên cứu nhiều hơn cả.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Chỉ khi nào không thay thế được bằng kháng sinh khác mà phải dùng ofloxacin, thì nên tạm ngưng cho con bú. Nếu vẫn cho con bú nên tránh cho con bú trong 4-6 giờ sau khi uống để giảm tiếp xúc của trẻ sơ sinh với ofloxacin trong sữa mẹ; và nên theo dõi các triệu chứng của ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ như tiêu chảy, phát ban tã, nấm candida…

Kháng sinh quinolone nói chung không phải nhóm ưu tiên lựa chọn trong thời kỳ này. Tuy  nhiên, ciprofloxacin là quinolone được ưu tiên hơn cả trong nhóm này.

Sử dụng tại chỗ (đường nhỏ mắt) ít có khả năng gây tác hại và không cần phải ngưng bú.

Một số tác dụng phụ: Dung nạp tốt. Thường buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa; đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi; phát ban, ngứa.  

Chú ý (nếu có):

banner-lr
banner-lr