Nystatin

1 779 đã xem

Biệt dược: Nystafar, Nystatab, Supofun, Binystar.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc chống nấm.

Tên hoạt chất: nystatin.

Chỉ định: Dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn Candida ở da và niêm mạc (miệng, đường tiêu hóa, âm đạo).

Chống chỉ định: Tiền sử quá mẫn nystatin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều và cách dùng:

Nhiễm nấm Candida đường ruột, thực quản: uống viên 500 000 hoặc 1 000 000 đơn vị/lần, 3 – 4 lần/ngày.

Nhiễm nấm âm đạo: đặt 1 viên 100 000 đơn vị đến 200 000 đơn vị mỗi ngày, dùng vào lúc đi ngủ, trong 14 ngày hoặc lâu hơn. Có thể dùng viên đặt phối hợp metronidazol

Chuyển hóa:

Thuốc hấp thu kém qua tiêu hóa vì vậy chỉ điều trị nấm tiêu hóa chứ không điều trị nấm toàn thân; không hấp thu qua da hay niêm mạc khi dùng tại chỗ, thải trừ chủ yếu qua phân ở dạng chưa chuyển hóa.

Chưa biết rõ thuốc có ảnh hưởng thai nhi hay không.

Chưa rõ thuốc có bài tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng nhiều tài liệu cho thấy thuốc ít có khả năng hấp thu vào trẻ.

Độc tính

Ở PNCT: Nystatin được sử dụng khá phổ biến, và cho tới nay chưa có bằng chứng về độc tính lên thai nhi và sinh sản. Tuy nhiên nghiên cứu trên động vật cũng chưa tiến hành và các bằng chứng trên người còn chưa đầy đủ vì vậy thông tin về độc tính sinh sản và độc tính khác cho thai vẫn còn hạn chế.

Ở PNCCB: Ít thông tin về độc tính khi sử dụng cho phụ nữ cho con bú.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Tốt nhất không nên dùng nystatin cho phụ nữ có thai trừ khi thật cần thiết. Tuy nhiên nystatin cùng với clotrimoxacol và miconazol là các thuốc  chống nấm ưu tiên lựa chọn hơn so với các thuốc chấm nấm khác trong thai kỳ.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Sử dụng thuốc chấp nhận được trong thời kỳ này, trong đó bao gồm cả bôi thuốc lên núm vú và chỉ nên dùng dạng kem hoặc gel thân nước, tránh dùng thuốc mỡ do trẻ có thể nuốt phải parafin khi bú. Cùng với clotrimoxazol, miconazol, nystatin là thuốc lựa chọn ưu tiên điều trị nấm tại chỗ trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên tốt nhất nên thận trọng khi sử dụng cho người mẹ cho con bú, nếu sử dụng nên sử dụng trong thời gian ngắn và chỉ bôi lên vùng da nấm.

Một số tác dụng phụ: Thuốc hầu như không độc và dung nạp tốt, không gây mẫn cảm. Ít gây ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa đặc biệt khi dùng liều cao.

Chú ý (nếu có): Chú ý không có chỉ định cho nhiễm nấm toàn thân vì thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa.Với người bệnh dùng viên đặt âm đạo, không được tự ngừng điều trị ngay cả khi có kinh nghiệm hoặc chậm có hiệu quả.

banner-lr
banner-lr