Metoclopramid

284 đã xem

Biệt dược: Elitan, Primezane, Opecolic, Perimiran, Metof.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc chống nôn, thuốc chẹn thụ thể dopamine, thuốc kích thích nhu động dạ dày – ruột phần trên.

Tên hoạt chất: metoclopramid.

Chỉ định: Điều trị nôn và buồn nôn do đau nửa đầu cấp. Nôn và buồn nôn liên quan hóa trị, xạ trị. Dự phòng nôn và buồn nôn hậu phẫu.

Chống chỉ định: Mẫn cảm thuốc. Động kinh. Parkinson. Tắc cơ học thủng đường tiêu hóa. U tủy thượng thận. Đang dùng thuốc có khả năng gây phản ứng ngoại tháp như phenothiazine, butyrophenol.

Liều và cách dùng:

Liều trên người lớn, trong tất cả các chỉ định: 10 – 30 mg/ngày, chia làm 1 – 3 lần, tối đa 30 mg/ngày hoặc 0.5 mg/kg/ngày.

Chuyển hóa:

Thuốc hấp thu nhanh và hoàn toàn sau uống, chuyển hóa qua gan và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.

Thuốc phân bố dễ dàng qua hàng rào nhau thai.

Thuốc có vào sữa mẹ, nồng độ thuốc trong sữa có thể cao hơn trong huyết tương.

Độc tính

Trên phụ nữ có thai:

Ba nghiên cứu về độ an toàn của metoclopramide dùng trong 3 tháng đầu thai kì trên khoảng hơn 4000 phụ nữ mang thai, cho thấy không làm tăng tỉ lệ bất thường, dị tật ở trẻ sinh ra.  Sử dụng ở cuối thai kỳ có thể dẫn tới xuất hiện triệu chứng ngoại tháp ở trẻ sơ sinh.

Trên phụ nữ cho con bú:

Nhiều nghiên cứu nhỏ cho thấy ít tác dụng phụ trên trẻ bú mẹ. Do phụ nữ sau sinh có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh và metoclopramide có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng này.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai.

Các thuốc kháng dopamine như domperidon, metoclopramide, các phenothiazine như clopromazin, procloperazin, promethazine  được sử dụng khá phổ biến. Trong đó metoclopramide ít gây an thần hơn phenothiazine, an toàn và hiệu quả vì vậy là lựa chọn ưu tiên hơn cả so với các thuốc còn lại.

Cần thận trọng theo dõi trẻ sau khi sinh nếu mẹ dùng thuốc vào 3 tháng cuối thai kì.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Thuốc chống nôn ưu tiên lựa chọn hơn cả trong thời kì cho con bú là meclizine.  Do thuốc có qua sữa mẹ, nên trẻ bú mẹ có thể gặp tác dụng phụ do thuốc. Dược thư quốc gia Việt nam khuyến cáo không nên dùng trong thời kì này, tuy nhiên một số tài liệu nước ngoài đánh giá metoclopramide cũng như domperidon ở mức an toàn và có thể dùng.

Không nên dùng dài ngày, nên tránh ở phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm nặng.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp ỉa chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Có thể ngủ gà. Ít gặp táo bón, buồn nôn, khô miệng hay rối loạn trương lực cơ.

Chú ý (nếu có): Nên uống trước bữa ăn 30 phút và vào lúc đi ngủ.

banner-lr
banner-lr