Gentamycin

893 đã xem

Biệt dược: Diabifar, Glimel, Glidamont, Claben.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: D

* Phân loại mức độ an toàn D: Thuốc gây ra, nghi ngờ gây ra hoặc dự đoán có khả năng gây ra tăng dị tật thai nhi hoặc gây tổn thương không phục hồi. Thuốc cũng có thể có các tác dụng phụ dược lý.

Nhóm thuốc: kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Tên hoạt chất: gentamicin.

Chỉ định: Phối hợp kháng sinh khác trị nhiễm khuẩn nặng (đường tiêm) và mở rộng phổ tác dụng. Phối hợp với penicillin điều trị nhiễm khuẩn do cầu khuẩn ruột và liên cầu.

Sử dụng trong một số nhiễm khuẩn khác.

Chống chỉ định: Dị ứng với gentamicin và các aminoglycoside khác hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Tránh dùng cho người nhược cơ, hội chứng Parkinson hoặc có triệu chứng yếu cơ. Không dùng thuốc nhỏ tai cho người bệnh đã bị hoặc nghi ngờ bị thủng màng nhĩ.

Liều và cách dùng:

Các dạng thuốc: tiêm, nhỏ mắt, nhỏ tai.

Đường uống dùng để trị nhiễm khuẩn ruột.

Chuyển hóa:

Thuốc không chuyển hóa và thải trừ nguyên vẹn qua thận.

Thuốc qua được nhau thai.

Thuốc bài tiết lượng ít vào sữa mẹ.

Độc tính

Ở PNCT: Các aminoglycoside đều qua nhau thai và có thể gây độc thận thai nhi. Chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người, có nguy cơ tổn thương dây thần kinh thính giác và dây thần kinh tiền đình trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Đã có báo cáo ca về việc sử dụng gentamicin đường tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai và các vấn đề về thị lực tuy nhiên vẫn chưa được xác nhận.

Ở PNCCB: Lượng ít thuốc vào sữa mẹ ít có khả năng gây hại cho trẻ. Tốt nhất vẫn nên theo dõi các dấu hiệu của ảnh hưởng lên hệ vi khuẩn đường ruột như tiêu chảy, nấm candida, phát ban tã, hoặc máu trong phân (mặc dù hiếm).

Gentamicin dạng nhỏ mắt hoặc nhỏ tai ít có nguy hại cho trẻ bú mẹ.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Nên tránh dùng cho người mang thai, trừ khi thật cần thiết. Chỉ nên dùng đường tĩnh mạch khi nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng và không còn lựa chọn thay thế.

Đường uống hoặc đường tại chỗ hạn chế tối thiểu lượng thuốc hấp thu toàn thân.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Sử dụng thận trọng cho phụ nữ cho con bú, tuy nhiên nếu thật cần thiết thuốc cũng có thể được sử dụng. Dùng thuốc tại chỗ hoặc đường uống (điều trị nhiễm khuẩn ruột) ít có khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ vì vậy không nhất thiết phải cân nhắc ngưng cho con bú.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp chóng mặt, hoa mắt, ảnh hưởng lên thần kinh cơ xương, tổn hại thính lực không hồi phục, độc thận. Tác dụng phụ này chủ yếu với đường toàn thân.

Chú ý (nếu có):

banner-lr
banner-lr