Fluconazol

154 đã xem

Biệt dược: Diflucan, Canzocap 500, Funcan, Fungata, Fungmil, Nagozole.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: D

* Phân loại mức độ an toàn D: Thuốc gây ra, nghi ngờ gây ra hoặc dự đoán có khả năng gây ra tăng dị tật thai nhi hoặc gây tổn thương không phục hồi. Thuốc cũng có thể có các tác dụng phụ dược lý.

Nhóm thuốc: chống nấm.

Tên hoạt chất: fluconazol.

Chỉ định: Điều trị nấm Candida ở miệng – họng, thực quản, âm hộ – âm đạo và nhiễm Candida toàn thân nghiêm trọng khác (đường niệu, màng bụng, máu, phổi). Ngoài ra, điều trị viêm màng não do Cryptococccus, một số nấm da…Dự phòng nhiễm nấm Candida cho bệnh nhân ghép tạng, ung thư. Điều trị nấm trầm trọng trên bệnh nhân nhiễm nấm HIV.

Chống chỉ định: Quá mẫn fluconazole hoặc thành phần khác của thuốc.

Liều và cách dùng:

Đường uống, dùng bất cứ thời điểm nào. Liều tùy bệnh và mức độ bệnh, loại nấm gây bệnh và chức năng thận của bệnh nhân.

Chuyển hóa:

Lượng thuốc bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ tương đương huyết tương mẹ.

Độc tính

Ở PNCT: Đến nay, chưa có nghiên cứu đầy đủ và kiểm soát chặt chẽ về việc dùng fluconazole cho người mang thai. Nghiên cứu cũng cho lấy liều fluconazole chuẩn ( < 200 mg/ngày) liều đơn hoặc đa liều không cho thấy tác hại xấu đến thai nhi. Tuy nhiên đã có báo cáo dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có mẹ dùng fluconazole liều cao ( 400 – 800 mg/ngày) kéo dài hơn 3 tháng. Một báo cáo đơn lẻ chưa chắc chắn cho thấy 3 trẻ bị dị tật sọ, xương và tim; và hai trẻ khác bị dị tật sọ, mặt, chân tay và tim có mẹ dùng fluconazole trong thời kỳ mang thai; nhưng nhiều bằng chứng khác lại không xác nhận nguy cơ này. Nghiên cứu trên động vật có cho thấy bằng chứng quái thai.

Ở PNCCB: Nhưng các tài liệu cho thấy fluconazole là thuốc được kê phổ biến cho phụ nữ cho on bú để điều trị nấm candida vú, đặc biệt khi dai dẳng hoặc tái phát.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Tốt nhất nên tránh dùng fluconazole trong thai kỳ. Tuy nhiên khi nhiễm nấm nặng hoặc đe dọa tính mạng mà dùng thuốc cho lợi ích vượt trội nguy cơ, fluconazole và itraconazol là thuốc ưu tiên lựa chọn do là thuốc có nhiều bằng chứng hơn cả. Tốt nhất là nên bắt đầu điều trị sau 3 tháng đầu thai kì để hạn chế tối đa nguy cơ.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Không khuyến cáo dùng cho phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên khi cần điều trị nấm toàn thân, fluconazole là thuốc ưu tiên lựa chọn do đây là thuốc có nhiều bằng chứng hơn cả so với các thuốc khác.

Nếu bệnh nhân muốn tạm ngưng cho con bú nhằm tránh việc gây hại cho trẻ có thể xảy ra, chỉ nên cho trẻ bú trở lại sau khi kết thúc đợt điều trị ít nhất là 1 tuần do thời gian bán thải của thuốc dài (30 giờ).

Một số tác dụng phụ: Thường gặp đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy. Ít gặp nổi ban, ngứa.

Chú ý (nếu có): Với điều trị nấm tại chỗ, fluconazol không phải ưu tiên lựa chọn, thay vào đó ưu tiên clotrimoxazol và miconazol hơn.

banner-lr
banner-lr