Diclofenac

514 đã xem

Biệt dược: Mekofenac, Vifaren, Voltaren.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai:

*Mức độ an toàn loại C: thuốc có bản chất dược lý gây ra hoặc nghi ngờ gây ra các tác hại lên thai nhi hoặc trẻ sơ sinh nhưng không gây dị tật thai nhi. Các tác hại này có thể hết khi ngưng sử dụng thuốc.

Nhóm thuốc: Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Tên hoạt chất: Diclofenac.

Chỉ định:

Điều trị viêm khớp mạn tính: viêm đa khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến, một số thoái hóa khớp gây đau và tàn tật.

Điều trị viêm cấp như: đau vai cấp, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do gút, đau lưng, đau rễ thần kinh nặng, đau sau phẫu thuật (chỉnh hình, phụ khoa, răng) và một số điều trị tại chỗ khác (mổ đục thủy tinh thể,…).

Chống chỉ định: Quá mẫn diclofenac hoặc NSAIDs khác.

Loét dạ dày tiến triển.

Hen hoặc co thắt phế quản, chảy máu, bệnh tim mạch, suy thận hoặc suy gan nặng, suy tim xung huyết.

Ba tháng cuối thai kỳ.

Liều và cách dùng:

100- 1500 mg chia thành 2 hoặc 3 liều. Với đau nhẹ, dùng 75 – 100 mg chia 3 lần là đủ.

Chuyển hóa:

60% lượng thuốc bài tiết qua nước tiểu ở dạng đã chuyển hóa, còn lại bài tiết qua phân.

Nhiều dữ liệu cho thấy diclofenac qua hàng rào nhau thai nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ với nồng độ thai nhi bằng nồng độ trong máu mẹ.

Diclofenac bài tiết vào sữa mẹ ít, thời gian để nửa lượng thuốc thải trừ khỏi sữa mẹ ngắn (1 – 2h).

Độc tính:

Sử dụng NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid) làm tăng nguy cơ hội chứng LUF – hội chứng nang hoàng thể không vỡ (15%). Sử dụng NSAIDs gần thời điểm thụ thai hoặc sử dụng kéo dài hơn 1 tuần làm tăng nguy cơ sảy thai. Cơ chế có thể do tác dụng ức chế tổng hợp prostaglandin. Nghiên cứu trên động vật cho thấy không gây quá thai. Các bằng chứng hiện có trên người cho thấy không tăng nguy cơ dị tật.

Chưa có báo cáo tác dụng phụ nào trên phụ nữ cho con bú sử dụng diclofenac.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai:

Có thể sử dụng diclofenac trước tuần 28 thai kỳ, tuy nhiên lựa chọn ưu tiên để giảm đau là paracetamol, còn lựa chọn ưu tiên chống viêm là ibuprofen. Sau tuần 28 cần tránh dùng NSAIDs, đặc biệt là trong vài ngày trước sinh, do nguy cơ đóng ống động mạch sớm, chậm chuyển dạ, tăng nguy cơ chảy máu ở cả mẹ và con, nếu sử dụng liên tục ở ba tháng cuối thai kỳ, cần thường xuyên đánh giá ống động mạch và lượng nước ối bằng siêu âm.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Diclofenac được coi là chấp nhận được trong thời kỳ cho con bú.

Một số tác dụng phụ: Tác dụng phụ trên tiêu hóa ở 5 – 15% người bệnh dùng: đau thượng vị, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, chán ăn, khó tiêu. Nhức đầu, mệt mỏi,  ù tai. Có thể dị ứng, phù nhưng ít gặp.

Chú ý (nếu có): Thuốc nên uống cùng hoặc ngay sau bữa ăn, nuốt nguyên viên.

banner-lr
banner-lr