Desloratadin

1 141 đã xem

Biệt dược: Clarinex,  Aerius, Neoclarityn, Desloratadin Stada 5mg.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: B1

* Phân loại mức độ an toàn B1– Thuốc được một số lượng giới hạn phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng, mà không quan sát thấy sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật không chỉ ra sự gia tăng tổn thương với thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc kháng histamin H1.

Tên hoạt chất: desloratadin.

Chỉ định:Viêm mũi dị ứng. Mày đay mạn tính vô căn.

Chống chỉ định: Mẫn cảm loratadin, desloratadin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc

Liều và cách dùng:

5 mg/lần, 1 lần/ngày. Với người suy gan hoặc suy thận sử dụng liều 5 mg nhưng dùng cách ngày.

Chuyển hóa:

Thuốc chuyển hóa ở gan thành chất chuyển hóa có hoạt tính, thải trừ qua nước tiểu và phân ở dạng có hoạt tính.

Thuốc có bài tiết qua sữa mẹ nhưng ít.

Độc tính:

Ở PNCT: Desloratadin là chất chuyển hóa của loratadin. Các bằng chứng về độ an toàn của desloratadin trên phụ nữ có thai vẫn còn chưa đầy đủ. Dữ liệu nghiên cứu trên động vật không cho thấy gây quái thai cũng như độc tính sinh sản.  Một nghiên cứu tiến hành trên 1000 phụ nữ có thai cũng cho thấy không gây dị tật thai nhi hoặc độc tính trên trẻ sơ sinh.

Ở PNCCB: Do thuốc qua sữa mẹ ít và không có tác dụng an thần nên ít có khả năng ảnh hưởng tới trẻ bú mẹ hoặc ít gây giảm tiết sữa. Tuy nhiên khi kết hợp desloratadin với thuốc giống giao cảm nhu pseudoephedrine có thể dẫn tới giảm tiết sữa.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai:

Để tránh tác hại có thể xảy ra, nên tránh dùng desloratadin trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nếu có chí định sử dụng thuốc kháng histamine thì loratadin và cetirizin là lựa chọn ưu tiên do chúng có nhiều bằng chứng an toàn nhất trong các thuốc kháng histamin và chỉ nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú:

Có thể phải cân nhắc lợi ích giữa việc ngưng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc khi dùng desloratadin. Tuy nhiên nếu có chỉ định sử dụng thuốc kháng histamine thì loratadin và cetirizine với liều thấp nhất trong thời gian ngắn là lựa chọn ưu tiên hơn.

Một số tác dụng phụ: Rất thường gặp đau đầu. Thường gặp mệt mỏi, ngủ gà, chóng mặt, khô miệng, buồn nôn, khó tiêu, đau cơ, viêm hầu họng.

Chú ý (nếu có): Hấp thu thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên uống lúc nào trong ngày cũng được.

banner-lr
banner-lr