Codein phosphat

566 đã xem

Biệt dược: Relcodin.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: Giảm đau gây ngủ và giảm ho.

Tên hoạt chất: Codein phosphat.

Chỉ định:

Người lớn: Giảm đau nhẹ đến vừa, thường phối hợp với các thuốc giảm đau không phải opioid như paracetamol, ibuprofen, aspirin. Giảm ho khan gây mất ngủ. Điều trị ỉa chảy cấp.

Chống chỉ định:

Mẫn cảm thành phần thuốc.

Suy  hô hấp cấp. Suy gan.

Phụ nữ cho con bú.

Liều và cách dùng:

Đau nhẹ và đau vừa: Uống mỗi lần 30 mg, mỗi 4h nếu cần thiết. Tối đa 240 mg/ngày.

Ho khan: 10 – 20 mg/lần, 3 – 4 lần/ngày, không quá 120 mg/ngày.

Chuyển hóa:

Codein chuyển hóa qua gan và thải trừ qua nước tiểu ở dạng liên hợp.

Có qua được nhau thai.

Có vào sữa mẹ.

Độc tính

Ở PNCT: Codein, một dẫn xuất của morphine, có tác dụng ức chế mạnh trung tâm ho đồng thời cũng có tác dụng giảm đau. Thuốc không gây quái thai, tuy nhiên có thể có liên quan đến tình trạng cần mổ cấp cứu lấy thai hoặc xuất huyết sau sinh. Một số bằng chứng cho thấy sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc sử dụng liều cao và kéo dài có thể gây suy hô hấp, hội chứng cai thuốc ở cả trẻ sơ sinh và mẹ, ngưng trệ dạ dày, nguy cơ viêm phổi hít phải ở người mẹ. Do vậy tùy thuộc vào liều, thời gian dùng, hiện tượng suy hô hấp và các triệu chứng cai thuốc có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Ở PNCCB: Ở liều điều trị của codein, codein và chất chuyển hóa có thể có trong sữa mẹ với mức thấp và nói chung ít có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ bú mẹ. Một số bằng chứng khác cho thấy sử dụng trong thời kì cho con bú có thể dẫn tới buồn ngủ ở trẻ sơ sinh, ức chế hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong, trong đó đặc tính di truyền cũng có vai trò quan trọng. Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tác động của thuốc giảm đau ngay cả liều nhỏ, do vậy một khi trẻ bú mẹ, nên giảm đau bằng các thuốc không an thần gây ngủ và hạn chế dùng codein đường uống dài hơn 4 ngày, nên dùng liều thấp và theo dõi chặt chẽ trẻ bú mẹ. Nếu trẻ có dấu hiệu tăng buồn ngủ hơn bình thường, khó bú mẹ, thở khó, yếu, nên gặp bác sĩ ngay.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Thuốc nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số tài liệu khuyến cáo không nên dùng ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên một số tài liệu khác cho rằng nếu áp dụng các biện pháp không dùng thuốc để giảm ho ít có hiệu quả và ho khan không đỡ kéo dài, có thể sử dụng codein trong thời gian ngắn nhưng phải theo dõi chặt chẽ bởi bác sỹ chuyên khoa sản.

Codein cũng có thể được sử dụng phối hợp với paracetamol để giảm đau trong thời kỳ mang thai nếu có chỉ định đặc biệt và được theo dõi.

Dextromethorphan và dihydrocodein có thể dùng được và là lựa chọn ưu tiên hơn các thuốc giảm ho khác.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Không nên sử dụng codein trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên với ho khan, nặng, một số tài liệu cho rằng một liều sử dụng dextromethorphan hoặc codein có thể được chấp thuận sử dụng.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp đau đầu, chóng mặt, khát, buồn nôn, táo bón, bí đái, hồi hộp yếu mệt. Ít gặp dị ứng, suy hô hấp, cảm giác sảng khoái bồn chồn.

Chú ý (nếu có): Thuốc cần dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, ít lần nhất có thể nhằm giảm nguy cơ lệ thuộc thuốc. Với người suy nhược, cần giảm liều

banner-lr
banner-lr