Cetirizin

1 249 đã xem

Biệt dược: Zyrtec, Cetirizin, Cetirizn Stada-10mg, Cetirizin CZ10.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: B2

*Mức độ an toàn loại B2: thuốc được sử dụng trên một số lượng giới hạn phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không quan sát thấy sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật không đầy đủ hoặc có thể vẫn còn thiếu, nhưng các nghiên cứu hiện có không chỉ ra sự gia tăng tổn thương với thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc kháng histamine, đối kháng thụ thể H1.

Tên hoạt chất: cetirizin .

Chỉ định: Viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn, viêm kết mạc dị ứng.

Chống chỉ định: Tiền sử dị ứng cetirizine, hydroxyzine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Suy thận giai đoạn cuối.

Liều và cách dùng:

10 mg/lần, 1 lần/ngày 5 mg/lần và 2 lần/ngày. Cần giảm liều trên bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.

Chuyển hóa:

Thuốc bài tiết chủ yếu qua nước tiểu ở dạng còn hoạt tính.

Thuốc có vào được sữa mẹ.

Độc tính

Ở PNCT: Cetirizin – một chất chuyển hóa của hydroxyzine, là một trong các thuốc kháng histamine thế hệ mới, tuy bằng chứng về độ an toàn trên người chưa hoàn toàn đầy đủ, nhưng là thuốc có nhiều bằng chứng nhất trong các thuốc kháng histamin trên phụ nữ có thai và các bằng chứng tới nay chưa ghi nhận được bất cứ nguy cơ quái thai nào trên cả người và động vật.

Ở PNCCB: Sử dụng liều cetirizine lớn hoặc kéo dài có thể gây ngủ gà ở trẻ bú mẹ, có thể làm giảm tiết sữa, nhất là khi chế phẩm có kết hợp với pseudoephedrine.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Để đề phòng tác hại xấu, nên tránh dùng thuốc trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên nếu có chỉ định sử dụng thuốc kháng histamine thì loratadin và cetirizin là lựa chọn ưu tiên do chúng có nhiều bằng chứng an toàn nhất trong các thuốc kháng histamin và chỉ nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Nếu có chỉ định sử dụng thuốc kháng histamine thì loratadin và cetirizine là lựa chọn ưu tiên và sử dụng với liều nhất trong thời gian ngắn nhất. Có thể cần tránh không cho con bú trong thời gian dùng thuốc nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ. Nếu phải sử dụng thuốc, sau khi kết thúc điều trị khoảng 2 ngày mới nên cho trẻ bú lại để thuốc thải hết khỏi cơ thể.

Một số tác dụng phụ: Hay gặp tác dụng phụ ngủ gà, tỉ lệ gặp tác dụng phụ tùy thuộc liều dùng. Ngoài ra còn gây mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn. Ít gặp chán ăn, bí tiểu.

Chú ý (nếu có): Viên nén kết hợp cetirizine và pseudoephedrine hydroclorid phải nuốt nguyên viên, không bẻ, nhai hoặc hòa tan. Thức ăn không ảnh hưởng mức độ hấp thu thuốc nên có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn. Ở một số người sử dụng có hiện tượng ngủ gà, nên cần thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc.

banner-lr
banner-lr