Cefalexin

2 633 đã xem

Biệt dược: Biceflexin, Baclev 500, Cefaheal, Lexin, Upha-Lexin.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 1.

Tên hoạt chất: Cefalexin.

Chỉ định:

Nhiễm khuẩn nhẹ và vừa do chủng nhạy cảm;

Nhiễm khuẩn hô hấp như viêm phế quản cấp và mạn tính, giãn phế quản nhiễm khuẩn; Nhiễm khuẩn tai mũi họng: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và viêm họng;

Viêm đường tiết niệu và dự phòng nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát;

Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương.

Chống chỉ định: Quá mẫn cephalexin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh cephalosporin.

Liều và cách dùng:

Uống 250 – 500 mg/lần, cách 6 giờ/1 lần, tùy mức độ nhiễm khuẩn. Có thể lên tới 4 g/ngày với nhiễm khuẩn nặng hoặc do chủng vi khuẩn kém nhạy cảm.

Chuyển hóa:

Cefalexin không bị chuyển hóa và bài tiết hơn 80% liều dùng qua nước tiểu

Các kháng sinh cephalosporin nói chung đều qua được nhau thai và phát hiện được độ cefalexin đạt nồng độ diệt khuẩn trong dịch ối.

Thuốc có vào sữa mẹ với lượng ít.

Độc tính

Ở PNCT: Dữ liệu vẫn còn hạn chế trên phụ nữ có thai. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác hại gây quái thai, nhưng vẫn nên thận trọng khi kê đơn trong thời kỳ này. Theo các quan sát sử dụng trên phụ nữ có thai cho tới nay, sử dụng cefuroxime trong 3 tháng đầu thai kì với liều điều trị không gây ra quái thai cũng như sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Ở PNCCB: Một số ít dữ liệu cho thấy liều cephalexin ở mẹ tới 1 g vào sữa mẹ với lượng ít và ít có khả năng gây ra tác hại trên trẻ bú mẹ. Tuy nhiên đôi khi có thể có tình trạng rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ dẫn tới tiêu chảy hoặc tưa miệng, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được đánh giá đầy đủ.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Tương tự như penicillin, cephalosporin là nhóm thuốc lựa chọn trong thời kì mang thai. Sử dụng cephalexin chấp nhận được trong thời kỳ mang thai nhưng vẫn cần thận trọng và chỉ dùng khi thật cần thiết.  Nếu có thể, nên ưu tiên lựa chọn các kháng sinh cephalosporin với mức bằng chứng chắc chắn và nghiên cứu nhiều hơn trong đó có cefuroxime và cephalosporin khác như cephalexin, cefaclor.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Penicillin và các cephalosporin ưu tiên lựa chọn trong thời kỳ mang thai. Cefuroxim cũng như cephalexin là hai kháng sinh đã được đưa vào sử dụng trong một thời gian dài và được ưu tiên sử dụng hơn trong các cephalosporin. Tuy nồng độ trong sữa mẹ rất thấp nhưng một số tài liệu khuyến cáo nên tạm ngưng cho con bú trong thời gian mẹ dùng cephalexin để hạn chế nguy cơ cho con. Nếu bệnh nhân muốn ngưng cho con bú để tránh việc gây hại cho trẻ có thể xảy ra, chỉ nên cho trẻ bú trở lại sau khi kết thúc điều trị ít nhất nửa ngày.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp tiêu chảy buồn nôn.

Chú ý (nếu có): Liều thuốc cần hiệu chỉnh trên bệnh nhân suy thận. nên uống thuốc xa bữa ăn do thức ăn có thể làm giảm hấp thu thuốc, tốt nhất nên uống lúc đói, uống 1 giờ trước ăn.

banner-lr
banner-lr