Bisacodyl

578 đã xem

Biệt dược: Dulcolax, Bilaxatif, Danalax, Bisalaxyl, Solril, Ovalax.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc nhuận tràng kích thích.

Tên hoạt chất: bisacodyl.

Chỉ định: Điều trị táo bón (vô căn, hoặc do dùng thuốc gây táo bón, hoặc do hội chứng đại tràng kích thích). Thải sạch ruột trước và sau phẫu thuật.

Chống chỉ định: Các bệnh tắc ruột, viêm ruột thừa, chảy máu trực tràng, viêm ruột cấp. (viêm loét đại – trực tràng, bệnh Crohn), mất nước nặng.

Liều và cách dùng:

Đường uống hoặc đường trực tràng.

Liều điều trị táo bón ở người lớn: uống 1 liều duy nhất 5 – 10 mg (có thể tăng tới 15 mg) vào buổi tối hoặc đặt trực tràng viên đạn 10 mg vào buổi sáng nếu muốn tác dụng ngay.

Chuyển hóa:

Bisacodyl không hấp thu từ đường tiêu hóa, chất chuyển hóa có hoạt tính của bisacodyl có hấp thu vào cơ thể. Thuốc chuyển hóa ở gan, thải trừ chủ yếu qua phân.

Bisacodyl và chất chuyển hóa không phát hiện được trong sữa mẹ.

Độc tính

Trên phụ nữ có thai:

Hiện chưa có dữ liệu đầy đủ đáng tin cậy về khả năng gây quái thai, dị tật cũng như tính an toàn của thuốc nhưng một số bằng chứng cho thấ không có độc tính gây quái thai hoặc dị tật thai nhi.

Trên phụ nữ cho con bú:

Thuốc không vào sữa mẹ đáng kể nên ít khả năng gây hại cho thai nhi.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai:

Nên tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ. Nếu chế độ ăn không cải thiện được tính trạng táo bón, thuốc được ưu tiên lựa chọn hơn cả là lactulose và macrogol. Bên cạnh đó, có thể dùng bisacodyl ngắn ngày.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú:

Thuốc ưu tiên lựa chọn hơn cả điều trị táo bón trong thời kì này là macrogol, lactulose. Tuy nhiên, bisacodyl có thể dùng được trong thời kì cho con bú.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp đau bụng, nôn, buồn nôn, ỉa chảy. Ít gặp kích ứng trực tràng, giảm trương lực đại tràng khi dùng dài ngày.

Chú ý (nếu có): Viên bisacodyl bao tan trong ruột được sử dụng để giảm kích ứng dạ dày và buồn nôn không được nhai, bẻ. Uống bisacodyl tránh thuốc kháng acid và sữa cách nhau 1 giờ.

banner-lr
banner-lr