Azithromycin

1 518 đã xem

Biệt dược: Zithromax, Azithrin-250, Athxin, Katrozax, Azitomex, Zitrolid.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: B1

* Phân loại mức độ an toàn B1: Thuốc được một số lượng giới hạn phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng, mà không quan sát thấy sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật không chỉ ra sự gia tăng tổn thương với thai nhi.

Nhóm thuốc: kháng sinh nhóm macrolid.

Tên hoạt chất: azithromycin.

Chỉ định:

Nhiễm khuẩn hô hấp trên và dưới mức độ nhẹ và vừa do vi khuẩn nhạy cảm: viêm họng, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm phổi mắc phải tại cộng đồng vừa và nặng, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da do S. aureus hoặc S.pyogenes. Viêm niệu quản và viêm cổ tử cung do Chlamydia Một số bệnh lây qua đường tình dục: lậu, hạ cam…

Chống chỉ định: Mẫn cảm azithromycin hoặc các kháng sinh macrolid khác.

Liều và cách dùng:

Liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy loại và mức độ bệnh.

Nhiễm khuẩn hô hấp trên và dưới: uống 500 mg một liều duy nhất vào ngày 1, tiếp theo 250 mg/lần/ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Bệnh viêm niệu quản và viêm cổ tử cung, tả: liều duy nhất 1g.

Chuyển hóa:

Thuốc chuyển hóa qua gan và đào thải phần lớn qua mật, chỉ 6% qua nước tiểu ở dạng còn hoạt tính.

Thuốc qua nhau thai.

Thuốc qua sữa mẹ với lượng thấp.

Độc tính

Ở PNCT: Các nghiên cứu về độc tính sinh sản trên động vật cho thấy thuốc có qua được nhau thai nhưng không gây tác dụng gây quái thai. Một số báo cáo cho thấy sử dụng azithromycin không gây ra độc tính quái thai trên người.

Ở PNCCB: Lượng thấp azithromycin vào sữa mẹ ít có khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ. Một số bằng chứng dịch tễ cho thấy nguy cơ bị phì đại hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh có thể tăng nếu mẹ sử dụng azithromycin trong thời kỳ cho con bú, tuy nhiên bằng chứng này chưa được xác nhận do vẫn thiếu các thử nghiệm lâm sàng lớn trên đối tượng phụ nữ có thai.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Không có dữ liệu đầy đủ về sử dụng azithromycin ở phụ nữ mang thai do vậy thuốc chỉ nên dùng nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc là chấp nhận được.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Nói chung, bên cạnh các penicillin và cephalosporin, macrolid là kháng sinh lựa chọn ưu tiên trong thời kỳ này so với các kháng sinh khác. Tốt nhất vẫn nên sử dụng thận trọng cho phụ nữ cho con bú. Nếu dùng, nên theo dõi các triệu chứng có thể do thuốc gây tổn hại hệ vi sinh vật đường ruột, như: tiêu chảy, nấm candida, phát ban tã…

Một số tác dụng phụ: Thuốc dung nạp tốt, tỉ lệ tác dụng phụ thấp. Thường gặp nôn, ỉa chảy, đau bụng, buồn nôn, đầy hơi khó tiêu. Ít gặp mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngứa phát ban, viêm âm đạo, cổ tử cung.

Chú ý (nếu có): Thuốc uống gần hoặc xa bữa ăn đều được.

banner-lr
banner-lr