Atropin

602 đã xem

Biệt dược: Fupin.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: thuốc kháng acetyl choline (thuốc ức chế phó giao cảm), thuốc giải độc.

Tên hoạt chất: atropin.

Chỉ định:

Điều trị triệu chứng co thắt cơ trơn tiêu hóa, đường mật, đau quặn thận. Trị ngộ độc thuốc trừ sâu (phốt-pho hữu cơ, carbamat), chất độc thần kinh.

Phòng say tàu xe. Có thể kết hợp các thuốc kháng histamine, thuốc co mạch để điều trị một số triệu chứng cảm cúm, ho.

Nhỏ mắt: giãn đồng tử mắt, liệt cơ thể mi, viêm màng bồ đào.

Chống chỉ định:

Phì đại tuyến tiền liệt (gây bí tiểu), liệt ruột,  hẹp môn vị, bệnh nhược cơ, glocom góc đóng hay góc hẹp (do làm tăng nhãn áp và có thể thúc đẩy xuất hiện glocom), cơn nhịp tim nhanh, triệu chứng ngộ độc giáp trạng.

Liều và cách dùng:

Liều đường uống thường 0.4 – 0.6 mg, 4 – 6 giờ/lần.

Nhỏ mắt gây giãn đồng tử hoặc liệt cơ thể mi (trước thủ thuật): dung dịch nhỏ mắt 1%, nhỏ 1 – 2 giọt 1 giờ trước thủ thuật.

Chuyển hóa:

Atropin hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, chuyển hóa một phần qua gan, đào thải qua thận.

Atropin vào nhau thai với nồng độ tương đương trong máu mẹ.

Atropin có vào sữa mẹ dưới dạng vết.

Độc tính

Trên phụ nữ mang thai:

Chưa xác định được đầy đủ nguy cơ độc với phôi và thai nhi tuy nhiên có bằng chứng cho thấy thuốc có thể gây dị tật tim mạch ở thai nhi nếu dùng đường toàn thân.

Trên phụ nữ cho con bú:

Không có thông tin về việc sử dụng atropin trong thời kì cho con bú. Sử dụng lâu dài atropin có thể làm giảm tiết sữa, nhưng nếu liều đơn hoặc dùng đường nhỏ mắt ít có khả năng gây hại. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đáp ứng rất nhạy với các chế phẩm có atropin.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai:

Tốt nhất không nên dùng thuốc trong thai kì. Nếu buộc phải dùng, cần thận trọng trong các tháng cuối thai kì vì có thể có tác dụng không mong muốn với thai nhi.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú:

Cần tránh dùng kéo dài trong thời kì cho con bú vì trẻ rất nhạy cảm với thuốc kháng acetyl choline như atropin.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp khô miệng, khó nuốt, khát, giảm tiết dịch phế quản, giãn đồng tử, mất khả năng điều tiết của mắt. Ít gặp tiểu tiện khó, dị ứng da, giảm trương lực và nhu động tiêu hóa dẫn đến táo bón.

Chú ý (nếu có): Thận trọng khi dùng cho người đang bị tiêu chảy, sốt, nhược cơ, suy tim, suy gan, suy thận. Atropin nhỏ mắt kéo dài có thể gây kích ứng tại chỗ, sung huyết, phù và viêm kết mạc.

banner-lr
banner-lr