Ampicillin + Sulbactam

452 đã xem

Biệt dược: Sultamicillin.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: B (FDA)  

* Phân loại mức độ an toàn B (FDA): Thuốc đã được chứng minh không gây dị tật thai nhi trên động vật thực nghiệm. Thuốc đã được dùng cho một số lượng có hạn phụ nữ có thai và không cho thấy làm tăng tỷ lệ dị tật và gây hại cho thai nhi.

Nhóm thuốc: kháng sinh penicillin phối hợp với chất ức chế men β-lactamase.

Tên hoạt chất: ampicillin, sulbactam.

Chỉ định: Nhiễm trùng do chủng nhạy cảm, bao gồm: viêm xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới: viêm phổi do vi khuẩn, viêm phế quản; nhiễm khuẩn tiết niệu và viêm bể thận; nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm trùng ổ bụng và nhiễm khuẩn do lậu cầu.

Chống chỉ định: Mẫn cảm thành phần thuốc.

Liều và cách dùng:

Liều thường: 375 – 750 mg uống hai lần mỗi ngày.

Chuyển hóa:

Thuốc thải trừ chủ yếu qua thận, vì vậy cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.

Thuốc có qua được nhau thai

Thuốc có vào được sữa mẹ với lượng thấp.

Độc tính

Ở PNCT: Nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác hại đến khả năng sinh sản của thai nhi hoặc tổn hại đến sự phát triển của thai nhi do thuốc. Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát tốt trên phụ nữ mang thai, đồng thời không thể ngoại suy hoàn toàn kết quả từ nghiên cứu trên động vật sang người, vì vậy cần thận trọng khi dùng, chỉ  dùng khi thật cần thiết.

Ở PNCCB: Thuốc phối hợp sử dụng chấp nhận được trong thời kỳ cho con bú. Thông tin vẫn còn hạn chế cho thấy thuốc phối hợp có bài tiết qua sữa mẹ với lượng thấp và ít có khả năng gây hại cho trẻ. Tuy nhiên đã có báo cáo thuốc có thể gây loạn khuẩn đường ruột với triệu chứng tiêu chảy, phát ban tã, nhưng vẫn chưa được xác nhận.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Chỉ dùng khi thật cần thiết. Tuy nhiên, nếu có sự xuất hiện của chủng đề kháng amoxicillin, có thể dùng được chế phẩm kết hợp với acid clavulanic.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Thuốc sử dụng chấp nhận được trong thời kỳ này và không cần thiết phải ngưng cho con bú. Tuy nhiên nếu có thể, dùng các kháng sinh cephalosporin như: cephalexin, cefuroxime được ưu tiên hơn.

Một số tác dụng phụ: Thuốc nói chung dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường từ nhẹ đến vừa và hết khi điều trị một thời gian. Có thể gặp mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu; dị ứng; tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, nôn; ngứa, ban da.

Chú ý (nếu có):

banner-lr
banner-lr