Amoxicillin

1 108 đã xem

Biệt dược: Amoxfap, Ardimox 500, Hadomox, Hagimox, Midamox, Axomox, Ospamox.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: A

*Phân loại mức độ an toàn A: thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi.

Nhóm thuốc: Kháng sinh nhóm beta-lactam, aminopenicillin.

Tên hoạt chất: amoxicillin.

Chỉ định:

Các nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm: nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn hô hấp dưới do liên cầu, phế cầu, tụ cầu không tiết penicillinase, nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng. Viêm dạ dày-ruột, phối hợp điều trị nhiễm H.pylori ở người bệnh loét dạ dày tá tràng.

Chống chỉ định: Người bệnh có tiền sử dị ứng bất kì penicillin nào.

Liều và cách dùng:

Nhiễm khuẩn hô hấp, da, tiết niệu:

Nhẹ: 250 m/lần, cách 8h/lần hoặc 500 mg/lần, cách 12 h/lần

Nặng: 500 mg/lần, cách 8h/lần hoặc 875 mg/lần, cách 12h/lần

Trị H.pylori: 1 g/lần, 2 lần/ngày phối hợp với clarithromycin và omeprazole.

Chuyển hóa:

Thuốc có bài tiết vào sữa mẹ tuy nhiên lượng thuốc vào sữa rất ít và an toàn cho trẻ sơ sinh ở liều thường dùng.

Độc tính

Ở PNCT: Chưa có bằng chứng đầy đủ về sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai nhưng cho tới nay, chưa ghi nhận được tác dụng có hại hay nguy cơ dị tật bẩm sinh trên cả nghiên cứu động vật và phần lớn nghiên cứu trên người. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu khác lại cho thấy sử dụng ampicillin hoặc amoxicillin có thể liên quan đến tình trạng sứt môi ở trẻ.

Ở PNCCB: Một số bằng chứng cho thấy liều duy nhất amoxicillin 1g ít có khả năng gây ra tác dụng bất lợi trên trẻ bú mẹ. Một số tài liệu báo cáo tình trạng phát ban, sự rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trẻ dẫn tới tưa miệng, tiêu chảy. Tuy nhiên những báo cáo này chưa được đánh giá đầy đủ.

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Chỉ dùng amoxicillin khi thật cần thiết. Tuy nhiên các kháng sinh penicillin nói chung, và amoxicillin nói riêng hay nhóm cephalosporin là nhóm thuốc kháng sinh được lựa chọn trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Các kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin đều là các thuốc được lựa chọn ưu tiên trong thời kì cho con bú. Có thể dùng amoxicillin ở thời kỳ cho con bú, theo dõi chặt chẽ trẻ nhỏ khi dùng và có thể phải ngưng thuốc hoặc ngưng cho con bú nếu trẻ có các triệu chứng tiêu chảy hoặc tưa miệng. Tuy nhiên nếu có thể, các cephalosporin như cephalexin hay cefuroxime được ưu tiên hơn.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ngoại ban (xuất hiện muộn sau 7 ngày điều trị). Ít gặp hản ứng quá mẫn: ban đỏ, mày đay.

Chú ý (nếu có): Hấp thu thuốc không ảnh hưởng bởi thức ăn nên có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

banner-lr
banner-lr