Amoxicillin – Acid clavulanic

1 701 đã xem

Biệt dược: Augmentin, Klamentin.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: B (FDA)

* Phân loại mức độ an toàn B (FDA): Thuốc đã được chứng minh không gây dị tật thai nhi trên động vật thực ngiệm. Thuốc đã được dùng cho một số lượng có hạn phụ nữ có thai và không cho thấy làm tăng tỷ lệ dị tật và gây hại cho thai nhi.

Nhóm thuốc: kháng sinh nhóm beta-lactam phối hợp chất ức chế men β-lactamase.

Tên hoạt chất: Amoxicillin, acid clavulanic.

Chỉ định: Điều trị các nhiễm khuẩn ở người lớn và trẻ em, bao gồm:

Viêm xoang có nhiễm khuẩn (đã chẩn đoán đầy đủ), Viêm tai giữa cấp tính đợt bùng phát, viêm phổi cộng đồng, viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn da mô mềm, vết động vật cắn, áp xe răng nặng có viêm mô tế bào lây lan, nhiễm khuẩn xương khớp, viêm tủy xương.

Chống chỉ định: Mẫn cảm bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều và cách dùng:

Người lớn: Uống liều 500 mg/125 mg mỗi lần một viên, 3 lần/ngày.

Liều giảm ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Chuyển hóa:

Amoxicillin thải trừ một phần ở nức tiểu ở dạng không hoạt tính. Acid clavulanic chuyển hóa chủ yếu ở gan, thải trừ qua thận và phân.

Acid clavulanic có qua nhau thai và cả hai thành phần trong thuốc đều bài tiết vào sữa mẹ.

Độc tính

Ở PNCT: Nghiên cứu động vật không cho thấy tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp  tới sự mang thai, sự phát triển của thai, sự phát triển của trẻ sau sinh. Bằng chứng trên người vẫn còn hạn chế, cho thấy chế phẩm phối hợp không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Đã có báo cáo đơn lẻ cho thấy thuốc có thể tăng nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ.

Ở PNCCB: Các bằng chứng đơn lẻ cho thấy rất ít các phản ứng có hại nghiêm trọng trên trẻ bú mẹ, bao gồm: bồn chồn, tiêu chảy, phát ban. Chưa rõ tác hại của acid clavulanic trên trẻ sơ sinh bú mẹ tuy nhiên nhiều báo cáo cho thấy so với dùng amoxicillin đơn lẻ thì việc dùng phối hợp có tỉ lệ xuất hiện tác dụng phụ cao hơn.

Sử dụng  cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Do nghiên cứu còn chưa đầy đủ nên chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết. Tuy nhiên, nếu có sự xuất hiện của chủng đề kháng amoxicillin, có thể dùng được chế phẩm kết hợp với acid clavulanic.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Sử dụng chế phẩm phối hợp chấp nhận được trong thời kỳ cho con bú và không nhất thiết phải ngưng cho con bú. Tuy nhiên vẫn nên theo dõi trẻ khi dùng thuốc về các dấu hiệu như tiêu chảy, nhiễm nấm niêm mạc, khi đó có thể phải cân nhắc ngưng cho con bú.

Một số tác dụng phụ: Thường gặp tiêu chảy, buồn nôn, nôn, nấm candida.

Chú ý (nếu có):

banner-lr
banner-lr