Alphachymotripsin (Chymotripsin)

2 349 đã xem

Biệt dược: Alpha Choay.

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: Chưa được phân loại

Nhóm thuốc: thuốc chống phù nề và kháng viêm dạng men.

Tên hoạt chất: Alphachymotripsin (Chymotripsin).

Chỉ định: Điều trị sung, phù nề trong viêm nhiễm hoặc sau chấn thương, sau phẫu thuật (tổn thương mô mềm, chấn thương cấp, bong gân, dập tím mô, khối tụ máu, bầm máu, nhiễm trùng, phù nề mi mắt, chuột rút và chấn thương thể thao).

Chống chỉ định: Dị ứng các thành phần của thuốc. Bệnh nhân có giảm alpha-1-chymotrypsin (bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, đặc biệt là khí phế thủng, hội chứng thận hư).

Liều và cách dùng:

Đường uống: Uống 2 viên/lần, 3 – 4 lần/ngày.

Đường ngậm: 4 – 6 viên chia đều ra trong ngày. Để thuốc tan từ từ dưới lưỡi.

Chuyển hóa

Chưa có tài liệu nghiên cứu chính thức, sản phẩm được chuyển hóa alpha-chymotrypsin trong y văn chính thức của dược điển.

Độc tính

Không có đủ dữ liệu nghiên cứu độc tính của Alphachymotrypsin, đặc biệt trên đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, Alphachymotrypsin là một chất tiết ra từ tuyến tụy của cơ thể, do đó việc sử dụng alphachymotrypsin có thể gây ức chế ngược tới tuyến tụy và có thể gây ra một số hậu quả.

Tại các nước phương Tây, Alphachymotrypsin không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú trừ trường hợp có chỉ định đặc biệt của thầy thuốc khi lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng cho phụ nữ có thai

Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai nếu không có sự theo dõi của thầy thuốc.

Sử dụng cho phụ nữ cho con bú

Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Một số tác dụng phụ: Thuốc dung nạp tốt, không gây tác dụng phụ đáng kể. Có thể có thay đổi sắc da, cân nặng hoặc rối loạn tiêu hóa: nặng bụng, đầy hơi, tiêu chảy nhưng tác dụng thoáng qua và sẽ hết sau ngừng thuốc.

Chú ý (nếu có): Nên uống với nhiều nước (ít nhất 240 ml) nhằm tăng hoạt tính men của thuốc.

banner-lr
banner-lr