Mối liên hệ giữa bổ sung axit folic của mẹ và nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ ở trẻ

196 đã xem

JAMA: Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ 2013; 309:570-577

Mối liên hệ giữa việc sử dụng các sản phẩm bổ sung axit folic của người mẹ và nguy cơ mắc các rối loạn phổ tự kỷ (hội chứng tự kỷ) ở trẻ

Surén P, Roth C, Bresnahan M, Haugen M, Hornig M, Hirtz D, Lie KK, Lipkin WI, Magnus P, Reichborn-Kjennerud T, Schjølberg S, Davey Smith G, Øyen AS, Susser E, Stoltenberg C.

Việc bổ sung axit folic trước khi sinh đã được công nhận làm giảm nguy cơ bị các khuyết tật ống thần kinh, nhưng việc liệu nó có giúp phòng chống các rối loạn về phát triển thần kinh thì vẫn chưa được chứng minh rõ. Các rối loạn phổ tự kỷ (ASDs) có khả năng bắt nguồn từ giai đoạn đầu của thai kỳ khi axit folic giữ vai trò then chốt nhất. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa việc bổ sung axit folic trước khi sinh và nguy cơ theo sau của ASDs (tự kỷ, hội chứng Asperger, các rối loạn phát triển lan tỏa – không đặc hiệu khác [PDD-NOS]) ở trẻ. Nghiên cứu dựa trên quần thể xuôi thời gian này bao gồm 85.176 trẻ em sinh trong các năm 2002 – 2008. Vào lúc kết thúc nghiên cứu (2012, tuổi trung bình là 6,4), trẻ có mẹ uống axit folic có một tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ (0,10%, 64/61,042) thấp hơn đáng kể so với những trẻ có mẹ không bổ sung axit folic (0,21%, 50/24,134 ). Tỉ số nguy cơ đã được điều chỉnh cho thấy những trẻ có mẹ được bổ sung axit folic có 39% giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Không thấy có mối liên quan nào với hội chứng Asperger và PDD-NOS, nhưng mức độ tin cậy của bằng chứng vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ngoài việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, bổ sung axit folic quanh thời điểm thụ thai cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

Xem thêm: Bổ sung axit folic đúng cách cho bà bầu

Source: http://jama.jamanetwork.com/article.aspx?articleid=1570279

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr