Canh cũng là kiểu món ăn ngon, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai vừa giúp mẹ bầu kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn, đỡ ngán với các món ăn đi ăn lại trước đó. Tham khảo ngay cách làm các món canh bổ dưỡng an thai tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhé!
Mục lục
Canh măng chua chả cá
Theo bảng số liệu được công bố trên Whfoods, trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Đây là chất có ích cho việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi và là chất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời. Một nghiên cứu được công bố trên KidsHealth cho biết rằng, những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật trầm trọng liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung món canh bổ dưỡng này vào thực đơn của mình nhé!
Canh thịt bò rau củ
Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Canh tôm nấu rau dền
Rau dền chứa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Bên cạnh cua, tôm cũng là một thực phẩm rất giàu canxi còn rau dền là món ăn “bổ máu” mẹ bầu không nên bỏ qua khi mang thai. Đây là món canh giải nhiệt, an thai rất tốt trong những ngày hè
Rau dền có hàm lượng canxi vô cùng dồi dào, cao gấp 3 lần so với rau bina và hai lần so với sữa. Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ, mà mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho bà bầu.
Canh ngao nấu dứa
Ít mẹ bầu biết được rằng loài ngao tuy nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn, trong ngao chứa nhiều protein, lipid, canxi, carbuahydrat, sắt, phospho, vitamin A, B, PP,.. Theo gonhub.com tìm hiểu thì các nhà khoa học cho rằng ăn ngao 2 lần/tuần sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Đối với dứa, nhiều mẹ bầu nghi ngại ăn dứa sẽ khiến tử cung bị co bóp do dứa có chứa chất bromelain. Trên thực tế, chỉ khi mẹ bầu ăn tới 7 quả dứa, hàm lượng bromelain mới đủ khả năng gây ảnh hưởng tới mẹ. Chính vì vậy, mẹ hãy yên tâm khi tẩm bổ bằng món canh ngao nấu dứa nhé.
Canh khoai tây hầm xương
Khoai tây được coi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất phong phú, giàu protein lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết. Chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B có trong khoai tây cũng khá cao. Nếu như mẹ bầu chán ăn thì hãy nghĩ tới món cách khoai tây hầm xương. Nước hầm xương ngon ngọt sẽ kích thích vị giác của mẹ.
Canh cua mồng tơi
Cua là một trong những thực phẩm rất giàu canxi, còn theo Nam dược, mồng tơi có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu dễ sinh con hơn. Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng tốt trong việc hấp thụ cholesterol nội sinh và ngoại sinh giúp cơ thể đào thải cholesterol dễ dàng qua phân làm giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ ở phụ nữ đồng thời kích thích ruột hoạt động tốt, phòng chống táo bón (bà bầu bị táo bón) – một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của bà bầu.
Canh gà hạt sen
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi còn hạt sen là bài thuốc an thai hiệu quả chữa chứng mất ngủ cho bà bầu. Trong mỗi 100g hạt sen tươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2;… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt,… Tương tự như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng rất giàu dinh dưỡng, với 100g sẽ bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho, 17g protit, 60g gluxit,…