Tạp chí sức khỏe: “Dinh dưỡng sau khi sinh”

447 đã xem

Chế độ ăn như thế nào là phù hợp với phụ nữ sau khi sinh? Những thực phẩm nào cần tránh, dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé? Video dưới đây thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền (Tổng thư kí hội sản phụ khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc) sẽ giúp các bà mẹ hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng sau sanh, để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nuôi con.

 

Có nên kiêng khem sau sinh?

Có những kiêng khem không có cơ sở khoa học và thậm chí là có hại cho sức khỏe. Dinh dưỡng rất quan trọng cho phụ nữ sau sinh vì:

Thứ nhất, giúp cho phụ nữ mau phục hồi về sức khỏe sau cuộc vượt cạn vất vả và mất sức.

Thứ hai, giúp duy trì lượng sữa và chất lượng sữa cho em bé trong suốt 6 tháng đầu tiên. Dinh dưỡng của con trong 6 tháng đầu hoàn toàn là từ sữa mẹ. Nếu người phụ nữ thiếu dinh dưỡng thì có thể bị mất sữa hoặc là sữa ít không có đủ để cung cấp cho em bé được nên dinh dưỡng rất quan trọng.

Những quan niệm sai lầm nào cần nên tránh?

Nhiều người sau khi sanh không ăn canh, ăn món nhiều nước mà lại ăn khô: ăn cá kho, thịt kho kho thật là mặn… như vậy thì rất là nguy hiểm. Thứ nhất là ăn quá mặn sẽ dẫn tới tình trạng giữ muối và dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, có thể lên cơn sản giật hoặc có thể là tiền sản giật, đặc biệt là những người đã có triệu chứng cao huyết áp hoặc là tiền sản giật trước và trong lúc mang thai. Thứ hai là nếu mẹ ăn khô quá, ăn thiếu nước thì không đủ lượng sữa cho em bé nên chúng ta cần phải uống nhiều nước, ăn rau, ăn canh. Thứ ba là sau khi sanh xong sẽ có vết may ở cửa mình, vết may tầng sinh môn, nếu chúng ta ăn khô quá sẽ dẫn tới táo bón và sẽ có thể làm bung vết may ở tầng sinh môn. Thứ tư là ăn thiếu nước sẽ dẫn tới táo bón và xuất hiện trĩ, vì cuộc rặn sanh có thể lòi trĩ, và tình trạng táo bón sau sinh sẽ dẫn tới bệnh trĩ nặng hơn.

Nhiều người cho rằng ăn cơm nếp, ăn móng giò ninh với đu đủ sẽ có sữa về nhiều. Thực ra thì mẹ chỉ cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo ngon miệng thì cơ thể sẽ hấp thu được. Lưu ý là mẹ phải ăn canh, ăn rau để có nhiều chất xơ cho dễ đi cầu dễ và uống nhiều nước thì lượng sữa mới được nhiều.

Có nên kiêng ăn trái cây?

Sau khi sanh xong thì chúng ta nên ăn rau, ăn chất xơ, ăn trái cây để đi cầu dễ và giúp bổ sung vitamin. Thế nhưng cần lưu ý chọn trái cây hoặc là rau sạch và an toàn. Vì thế không nên kiêng trái cây.

Trái cây nào phụ nữ sau khi sinh ăn cũng được?

Chúng ta nên ăn đa dạng các loại trái cây và đặc biệt là những loại có nhiều vitamin ví dụ như là: táo, bưởi…

Có nên kiêng ăn trái cây? 1

Ảnh minh họa

Phụ nữ sau khi sinh có nên kiêng tắm gội, kiêng đi lại?

Điều đó không đúng và phản khoa học vì nó có thể dẫn tới một số bệnh lý, vết thương chúng ta không tắm rửa vệ sinh cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng nên những kiêng khem như vậy là không đúng.

Phụ nữ sau khi sinh vẫn nên tắm rửa nhưng lưu ý nên tắm và gội nhanh vì lỗ chân lông trên da bị dãn rộng, nếu tắm hoặc ngâm mình trong nước lạnh lâu thì dễ bị cảm, và cần lau mình thật khô. Các vết thương có thể vệ sinh và băng các vết thương lại sau khi tắm rửa.

Phụ nữ sau khi sinh cũng thường kiêng không dám đi lại, cứ nằm một chỗ. Điều này không nên vì nếu nằm một chỗ thì máu sẽ ứ trong cổ tử cung (sản dịch). Vì thế nên đi lại để sản dịch ra được, nếu nó ứ lại có thể dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng và dẫn tới bung vết may tầng sinh môn, nếu như có vết mổ thì sẽ làm bung vết mổ. Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh hàng ngày và tắm rửa, đi lại, sinh hoạt bình thường.

Nếu chế độ ăn sau sinh không đủ dinh dưỡng thì nên bổ sung thêm những gì?

Ngoài việc bổ sung về dinh dưỡng thì chúng ta cần bổ sung thêm dưỡng chất qua các viên đa sinh tố, thuốc bổ, viên canxi, viên sắt… Phụ nữ sau sinh vẫn nên duy trì uống sữa hàng ngày để có dinh dưỡng tốt cũng như vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ.

Lưu ý là sau khi sinh xong ngoài chuyện dinh dưỡng, mỗi buổi sáng chúng ta cũng cần tắm nắng cho em bé và phơi nắng cho chính chúng ta để không bị thiếu Vitamin D. Mặt khác ánh nắng mặt trời rất tốt cho việc lành vết thương, những người thường xuyên nằm trong nhà và thiếu ánh nắng mặt trời thì vết thương cũng khó lành hơn so với những người ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phụ nữ sau sanh nên làm gì để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng?

Để bố sung đầy đủ chất dinh dưỡng, em bé có đầy đủ sữa để bú thì chúng ta cần phải:

– Ăn ngon miệng, ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng

– Không nên quá kiêng khem, chỉ kiêng những loại thức ăn quá nóng hay lạnh bởi vì men răng của người phụ nữ sau sanh rất yếu và những loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây tổn thương đến men răng, hoặc có thể kích thích đường tiêu hóa dẫn tới những tổn thương về đường tiêu hóa.

– Kiêng ăn các chất kích thích, các gia vị quá nồng.

– Tiếp tục duy trì bổ sung vitamin, khoáng chất, canxi, sắt cho giai đoạn cho con bú.

Giai đoạn sau khi sinh, phụ nữ nên bổ sung thuốc bổ như thế nào là đủ?

Đối với phụ nữ sau khi sanh thì chúng ta có thể uống 1 viên vitamin, 2 viên canxi và 1 viên sắt mỗi ngày. Tuy nhiên sắt và canxi không nên uống cùng một lúc mà chúng ta nên uống cách nhau ra để tránh trường hợp sắt và canxi ức chế lẫn nhau.

Cám ơn bác sĩ đã tham gia chương trình ngày hôm nay và cám ơn Công ty Max Biocare với sản phẩm PM Procare đã đồng hành cùng chương trình!

Có thể bạn quan tâm: , , ,
×