Bố hỗ trợ gì trong việc nuôi con bằng sữa mẹ?

147 đã xem

Bố có biết rằng vai trò của bố trong việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng lớn. Bố hãy cùng chung sức với mẹ trên hành trình đầy vất vả nhưng vô cùng thiêng liêng này nhé.

Bố hỗ trợ gì trong việc nuôi con bằng sữa mẹ? 1

1. Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tự nhiên nhưng không dễ dàng.

Cũng giống như học nói, phải mất thời gian và thực hành để chúng ta có thể thực sự quen được với nó. Để hiểu được tầm quan trọng cũng như quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bố cần tham gia các lớp học tiền sản cùng với mẹ bé để có kiến thức như: giúp sữa mẹ xuống nhiều, xuống đều cho con, bế bé đúng tư thế, cách xử lý những “sự cố” cho mẹ trong thời gian cho con bú,… Khi đã có hiểu biết và tự tin về kiến thức nuôi con, bố sẽ là người hỗ trợ hậu cần đắc lực kiêm đội trưởng đội cổ vũ của cả nhà. Nếu bố thường xuyên khuyến khích động viên và xắn tay áo lên giúp đỡ, mẹ chắc chắn sẽ vượt qua dễ dàng hơn và luôn nhớ rằng bố đã ở bên khi mẹ cần đến bố, đặc biệt trong quãng thời gian khó khăn và đầy thử thách này.

2. Bố giúp mẹ thư giãn.

Đừng bỏ qua những việc giúp đỡ nhỏ nhặt vì nó cũng có thể đem lại một kết quả to lớn: một cái ôm khi mẹ bé mệt mỏi, một ly nước hoặc một cái gì đó để ăn trong khi mẹ đang cho con bú, massage cho mẹ,… Khi mẹ bé cảm thấy thư giãn, sữa sẽ về nhiều hơn. Nhiều ông bố còn lập hẳn một danh sách những việc cần kiểm tra như: Mẹ có thấy thư giãn dễ chịu chưa? Sữa có xuống nhiều không? Con có bú đủ no chưa? Con có thoải mái khi bú mút? Tư thế của mẹ và con đã thoải mái chưa?

Bất cứ khi nào trong quá trình chăm sóc con, mẹ cũng có thể gặp những vấn đề như quá mệt mỏi, mất sữa, tắc tia sữa hay viêm đầu ngực,… Lúc này, bố cần thông cảm và ủng hộ mẹ bé nhé. Khi tâm lý đã thoải mái trở lại, nguồn sữa mẹ sẽ lại dồi dào cho bé yêu.

3. Bố cũng có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Máy hút sữa rất tiện lợi và giúp mọi việc nhẹ nhàng hơn, và bố hoàn toàn có thể thay mẹ cho bé bú, đặc biệt là vào giữa đêm để mẹ có thể ngủ đủ giấc và phục hồi sức khỏe tốt hơn. Hoặc cũng có thể là bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày, khi mẹ có việc ra ngoài mà không cần lo lắng về việc cho bé bú. Cho ăn là khoảng thời gian liên kết quan trọng với con, mối liên kết càng bền chặt khi bé được nằm trong vòng tay bố nhiều hơn.

Ngay cả khi mẹ cho bé bú trong suốt đêm, bố có thể giúp đỡ bằng cách thức dậy và bồng bé vào với mẹ, trong trường hợp bé ngủ riêng. Một ông bố chia sẻ kinh nghiệm rằng mặc dù vợ anh đã nói rằng cô có thể ngồi dậy và cho con bú một mình, anh vẫn cảm thấy như cô đang nhìn anh ngủ và rất buồn bã thất vọng.

4. Hãy là chỗ dựa tinh thần cho mẹ .

Những ông bố trẻ thường ngạc nhiên về cảm giác được bảo vệ cho gia đình mới của mình. Nếu mẹ cần giúp đỡ vì một vị khách đến thăm quá lâu, hoặc cần trợ giúp khi bà nội phàn nàn rằng mẹ chăm con chưa khéo, bố hãy là người bảo vệ là chỗ dựa tinh thần cho mẹ nhé.

4. Hãy là chỗ dựa tinh thần cho mẹ . 1

Bố là người bảo vệ cho cả gia đình

5. Chủ động trong các hoạt động khác cùng con.

Nếu như mẹ là đội trưởng của đội cho con bú, thì bố hãy là đội trưởng của các hoạt động khác cùng con. Tắm rửa, massage, cho con ngủ, thay tã,… Chỉ cần ít nhất hai việc chính bố chủ động làm (cho con ăn, ngủ,…) cũng đủ để bố trở thành một đội trưởng tuyệt vời.

6. Xúc chạm da kề da nhiều hơn với con.

Hãy bế con, cho con nằm da kề da lên ngực trần của bố để xây dựng sợi dây tình cảm với con ngay từ những ngày đầu đời. Lợi ích của việc tiếp xúc da kề da giữa bố và con vẫn được phát huy đầy đủ như khi được áp dụng giữa mẹ và con, chỉ trừ tác dụng kích thích hooc môn tạo sữa là không có mà thôi.

7. Chia sẻ việc nhà cùng mẹ.

Nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý cho vợ,… hãy tranh thủ làm những việc này để mẹ bé có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái hơn, vì thời gian để cho con bú đã lấy đi gần hết quỹ thời gian của mẹ. Công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ tuy bố có vất vả một chút nhưng mẹ khỏe, con ngoan thì còn gì bằng.

8. Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Mẹ luôn cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong thời gian cho con bú vì nhu cầu tăng cao cho cả mẹ và con. Bố cần giúp mẹ ăn uống đầy đủ chất hơn, đủ chất đạm (thịt, cá,…) dùng thêm các hoa quả chứa vitamin A, C, E, ăn thêm ngũ cốc để có Vitamin B. Lời khuyên này rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng bổ sung đủ cho cơ thể. Khi thiếu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ khiến trẻ sơ sinh bú mẹ chậm lớn, chậm phát triển, tăng cân kém hoặc suy dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ bé cần được bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Nếu mẹ ăn uống không đủ chất thì sữa mẹ không thể đảm bảo đủ dinh dưỡng để cung cấp cho con phát triển bình thường hay tốt nhất được.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao nên rất khó để bổ sung đầy đủ nếu chỉ qua thức ăn hàng ngày. Do đó, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, bố có thể bổ sung thêm các dưỡng chất cho mẹ bằng thuốc uống mỗi ngày để mau phục hồi sức khỏe cho mẹ và tăng cường chất lượng sữa cho con bú.

Các dưỡng chất mà mẹ cho con bú cần lưu ý cung cấp đủ như: acid folic, DHA, EPA, canxi, Vitamin A, D,…

Vai trò của bố trong việc hỗ trợ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến khi con được 2 tuổi là vô cùng lớn. Bố hãy cùng chung sức với mẹ trên hành trình đầy vất vả nhưng vô cùng thiêng liêng này nhé.

Để cùng thức ăn hàng ngày cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, mẹ sau sinh có thể bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp PM Procare/PM Procare diamond mỗi ngày. Với thành phần gồm 18 dưỡng chất thiết yếu ở liều lượng phù hợp, cùng với chế độ ăn, mẹ chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare sau bữa ăn là đủ.

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr