Tạp chí sức khỏe: “Bệnh lý tiền sản giật”

484 đã xem

Bệnh lý khi mang thai là một trong những đề tài được nhiều phụ nữ quan tâm, vì nếu không có can thiệp kịp thời có thể sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con, trong đó có thể kể đến bệnh lý tiền sản giật. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền – Tổng thư kí hội sản phụ khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc sẽ chia sẻ thêm những thông tin về bệnh lý tiền sản giật trong chương trình Tạp chí sức khỏe dưới đây.

Thế nào là tiền sản giật?

Tiền sản giật là một biến cố trong thai kỳ, rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi rất nhiều. Biểu hiện của tiền sản giật là phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20 có biểu hiện cao huyết áp, tiểu đường và phù, đó là biểu hiện của tiền sản giật.

Hiện nay, khuynh hướng tiền sản giật ngày càng gia tăng do phụ nữ lập gia đình và sinh con muộn ,thậm chí là 35 đến 40 tuổi mới lập gia đình và sinh con. Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ tiền sản giật càng gia tăng.

Tiền sản giật nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như thế nào?

Nguy cơ của tiền sản giật có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp ở người phụ nữ mang thai, nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, bong võng mạc gây mù, có thể dẫn tới suy tim và có thể dẫn tới sản giật. Sản giật là khi những người phụ nữ bị tiền sản giật lên cơn co giật do tổn thương não và có thể dẫn tới tử vong cho người phụ nữ.

Tỷ lệ phụ nữ mang thai bị tiền sản giật là bao nhiêu?

Tại Việt Nam chưa có thống kê chính thức, tỷ lệ khoảng chừng từ 5 đến 10%. Có nghĩa là 100 mẹ bầu thì có khoảng từ 5 đến 10 mẹ bầu bị tiền sản giật.

Làm sao để phát hiện ra tiền sản giật?

Khi khám thai bác sĩ sẽ thăm khám hỏi tiền sử, ngay từ lần khám thai đầu tiên. Qua đó bác sĩ sẽ tiên lường được một số trường hợp tiền sản giật. Ví dụ như mang thai khi lớn tuổi, có tiền sử mắc các bệnh lý nội ngoại khoa, có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, những người phụ nữ đã bị tiền sử giật ở lần mang thai trước… là một trong những nguy cơ dẫn tới tiền sản giật.

Một số xét nghiệm và siêu âm có thể tiên lường được tiền sản giật, ngay từ khi thai khoảng chừng 11, 12 tuần. Ví dụ như siêu âm đo động mạch tử cung xem kháng trở động mạch tử cung, hoặc một số xét nghiệm máu để tiên lường người đó có bị tiền sản giật hay không. Khi có những tiên lường về nguy cơ cao bị tiền sản giật, các bác sĩ sẽ cảnh báo cho người phụ nữ và theo dõi gắt gao hơn, chặt chẽ hơn thai kỳ đó.

Làm sao để phát hiện ra tiền sản giật? 1

Ảnh minh họa

Cách phòng ngừa và điều trị tiền sản giật?

Những yếu tố nguy cơ để tiên lường tiền sản giật như đã đề cập ở trên, tuy nhiên có những trường hợp không có các nguy cơ kể trên vẫn có thể bị tiền sản giật. Vì vậy hiện nay vẫn chưa có phòng ngừa nào gọi là chính thức cho tiền sản giật.

Chúng ta có thể sử sụng arpirin, canxi, bổ sung DHA… nhưng chỉ là hỗ trợ. Vì hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu, chưa có biện pháp nào chính thức trong vấn đề phòng ngừa tiền sản giật.

Nên bổ sung DHA như thế nào để phòng ngừa tiền sản giật? Bổ sung bằng dinh dưỡng hay bằng các loại thuốc bổ?

DHA là 1 axit béo không no và là axit béo thiết yếu mà cơ thể của chúng ta không tự tổng hợp, phải sử dụng từ nguồn bên ngoài. DHA – axit béo không no có chứa trong mỡ cá, và trong các viên thuốc có chứa DHA. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có chứa axit béo không no ví dụ như các viên dầu cá hoặc là những viên vitamin cho bà bầu có chứa DHA ví dụ như Procare. Những người phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao thì bên cạnh dùng procare chúng ta có thể bổ sung thêm viên DHA bên ngoài, hoặc có thể sử dụng Procare Dimond có chứa nhiều DHA hơn, giúp cho trường hợp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật cao.

Xem thêm: Bà bầu nên uống thuốc bổ gì

Rất cám ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin khá thú vị giúp người phụ nữ tránh được tính trạng nguy hiểm của bệnh tiền sản giật này và cám ơn Công ty Max Biocare đã đồng hành cùng chương trình với sản phẩm Procare!

Có thể bạn quan tâm: , , ,