Tạp chí sức khỏe: “Nuôi con bằng sữa mẹ”

664 đã xem

Sữa mẹ là liều kháng thể tự nhiên giúp trẻ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên có nhiều bà mẹ sau sinh lại rơi vào tình trạng mất sữa hoặc tắc tia sữa. Tiến sỹ Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hà –  Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM sẽ hướng dẫn các mẹ “gọi sữa về” thông qua kỹ thuật cho con bú và bổ sung dinh dưỡng để tăng chất lượng sữa mẹ.

Tác dụng của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Theo WHO, trẻ sơ sinh cần được bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sau đó ăn bổ sung hợp lý nhưng vẫn duy trì bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Việt Nam lại nằm trong nhóm có nguy cơ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới. Tại Việt Nam năm 1998 tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ 6 tháng đầu đạt 34% nhưng sau đó giảm mạnh xuống còn 15.5% năm 2005, năm 2016 tỷ lệ này ở mức 19.6% thấp hơn hẳn so với Lào 40% và Campuchia 65%. Nuôi con bằng sữa mẹ là xây dựng nền tảng tốt cho trẻ em trên toàn thế giới trong ngắn hạn và dài hạn và cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật ở trẻ cũng như ở giai đoạn trưởng thành như: viêm nhiễm, dị ứng, các bệnh mãn tính như: cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư.

Nguyên nhân của tình trạng mất sữa sau sinh?

Thứ nhất là về vấn đề dinh dưỡng, bởi vì sữa mẹ được tạo ra từ nguồn dinh dưỡng đưa từ bên ngoài vào. Nếu dinh dưỡng của bà mẹ thiếu đường, đạm, chất béo, vitamin thì nó sẽ làm cho tình trạng tạo sữa không đủ và khi tạo sữa không đủ là sẽ gây thiếu sữa cho con.

Vấn đề thứ hai chúng ta phải để ý là vấn đề kỹ thuật cho bé bú cũng rất là quan trọng bởi vì cách ngậm vú của bé không đúng, cách mút vú của bé không đúng thì cũng là 1 trong những nguyên nhân làm sữa nó không tạo ra tiếp theo và cái quá trình sau đó sữa sẽ không tạo ra nên là mất sữa.

Vấn đề thứ ba là người mẹ bị stress, chăm sóc bé ban đêm mà bà mẹ cứ thức đêm cho bú rồi thay tã lót… thì đó cũng là stress để cho người mẹ bị căng thẳng về mặt tinh thần và cũng gây ra tình trạng mất sữa.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng, vấn đề về tâm lý, cho con bú không đúng cách là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.

Nguyên nhân của tình trạng mất sữa sau sinh? 1
Cho con bú đúng cách để khắc phục tình trạng mất sữa

Sử dụng vitamin bổ sung cho trẻ như thế nào là an toàn khi mẹ bị mất sữa?

Nói chung thiếu sữa mẹ là phải bù bằng sữa mẹ, cái đó là nguyên tắc. Chúng ta cố gắng làm sao mà phục hồi được nguồn sữa mẹ tốt nhất để có sữa cho con bú. Tuy nhiên, trong quá trình mà mình đang chưa đủ sữa thì nó sẽ thiếu thêm một số chất dinh dưỡng cùng với các Vitamin do đó mình cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Thì những Vitamin quan trọng nhất là A, B, C, D, E, K là những loại vitamin rất là cần, bên cạnh đó những vi lượng không thể thiếu được ví dụ như canxi là chất mà cơ thể không tự tạo ra được do đó bắt buộc chúng ta phải hỗ trợ từ bên ngoài đưa vào. PM Procare là một trong những loại thuốc mà nó đáp ứng được những yêu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ trong giai đoạn cho con bú mà bà mẹ có thể uống và pha sữa cho con.

Những lưu ý khi sử dụng các loại vitamin bổ sung?

Thực ra thì trong quá trình chúng ta hỗ trợ sữa cho bé rồi thì những thành phần như vitamin mà chúng tôi vừa nói cũng rất cần. Tuy nhiên, chúng ta phải có một số chú ý: Khi uống canxi hoặc uống sắt thì các bạn không nên dùng các loại nước như trà mà chát chát thì nó sẽ không hấp thu được thuốc.

Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là hiệu quả?

Chúng tôi luôn luôn phải hướng dẫn cho các bà mẹ sau khi sanh làm sao để duy trì được nguồn sữa đó bằng cách: chăm sóc bầu vú, giữ núm vú tốt để em bé bú, bắt vú tốt (nghĩa là miệng em bé ngậm làm sao phải đúng cách chứ không phải là cứ ngậm vô là lấy ra được sữa đâu), và thứ tư là cách mút vú của bé. Nếu mà làm tốt được vấn đề đó thì nguồn sữa sẽ được duy trì tốt.

Nếu tất cả các biện pháp đều không có kết quả thì có cần đi khám khi bị mất sữa?

Tại vì trong quá trình mà nếu mình làm mọi cách mà không có sữa cho bé bú thì thứ nhất là bé sẽ khóc, thứ 2 là bé không lên tí và cái thứ ba là có thể bé bị bệnh. Nên là các bạn nên đến với chúng tôi những nhà bác sĩ sản khoa theo dõi trong quá trình hậu sản sẽ hỗ trợ cho các bạn cách cho bú như thế nào. Chỉ một cách đơn giản nhất như thế này thôi đó là khi bà mẹ cho bú hết bầu sữa bên phải rồi mời cho con bú bầu sữa bên trái. Tuy nhiên, khi bú xong có khi bé bú không hết, sữa vẫn còn trong đấy thì nguyên tắc là các mẹ phải vắt hết sữa để đảm bảo là sau khi bé bú xong là 2 bầu vú phải trống thì như vậy nó mới có phản xạ gọi sữa vềđể chuẩn bị cho sữa kỳ sau. Nên là nếu như có dư thì chúng ta nên vắt sữa ra chứ đừng có để lưng lưng thế rồi sữa nó không về thì càng ngày nguồn sữa càng giảm đi.

Xem thêm: Nuôi con bằng sữa mẹ

Cám ơn bác sĩ Thanh Hà đã chia sẻ những thông tin thù vị để bà mẹ có cách để có sữa cho con bú!

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Ý kiến của bạn

×