Tạp chí sức khỏe: “Dinh dưỡng khi mang thai”

821 đã xem

Dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh và có đầy đủ dinh dưỡng là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh trước tiên, sau đó sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền – Tổng thư ký Hội Sản Khoa TP. HCM – Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc sẽ chia sẻ đến các mẹ bầu những thông tin về Dinh dưỡng khi mang thai trong chương trình Tạp chí sức khỏe ngày hôm nay.

Bổ sung dinh dưỡng có phải là ăn số lượng gấp đôi, gấp ba khi mang thai?

Người phụ nữ mang thai nếu bổ sung thiếu dưỡng chất thì em bé có thể bị suy dinh dưỡng và thậm chí là có thể dẫn tới tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, bổ sung dưỡng chất không phải là ăn gấp đôi lên. Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên không có nghĩa là tăng số lượng lên gấp đôi gấp ba, vì chỉ một số dưỡng chất cần tăng.

Ví dụ nhu cầu về canxi, nhu cầu canxi ở phụ nữ bình thường là 1000mg, khi có thai thì sẽ tăng lên là 1500mg. Tuy nhiên về nhu cầu đạm và đường thì lại không thay đổi bao nhiêu so với trước khi mang thai.

Mang thai ăn như thế nào cho đúng?

Đầu tiên là cần chế độ ăn cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đạm, đường, các yếu tố vi lượng, và đặc biệt là các vitamin và khoáng chất. Không nên chỉ chăm chú vào những món ăn được cho là tốt với phụ nữ mang thai mà quên đi những món ăn khác. Vì tất cả các món ăn đều cung cấp năng lượng cho sự phát triển của mẹ và bé. Vì vậy chúng ta cần phải ăn cân bằng. Thứ hai là cần quan tâm đến tiêu chí ngon miệng.

Có nên kiêng cữ theo một số quan niệm dân gian?

Dân gian có nhiều quan niệm như phụ nữ mang thai không ăn mít, không ăn ốc, không ăn cơm cháy… chúng ta thấy các quan niệm đó không có cơ sở khoa học. Nhiều người cho rằng mang thai mà ăn ốc thì em bé sẽ rất nhiều chất nhày, chất nhớt; hoặc uống cafe thì em bé sẽ đen; hoặc uống bia, nước dừa thì em bé sẽ trắng.

Khi các chất được ăn vào sẽ được hấp thu và đi vào cơ thể bằng dưỡng chất chứ không phải bằng màu sắc hay bằng những cái chúng ta nhìn thấy cụ thể như vậy. Những quan niệm như vậy không có cơ sở khoa học nên không nhất thiết phải kiêng cữ theo.

Có nên kiêng cữ theo một số quan niệm dân gian? 1

Dinh dưỡng khi mang thai (ảnh minh họa)

Thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Để thiết lập một chế độ ăn phù hợp thì các bác sĩ cần khám tổng quát cho người phụ nữ mang thai. Đầu tiên là xét về cân nặng xem người mẹ có thừa cân, thiếu cân hay bị suy dinh dưỡng hay không. Thứ hai là xem người mẹ có thiếu chất gì hay không, ví dụ như trước khi mang thai người mẹ thiếu canxi (vì có triệu chứng như chuột rút, “bàn tay người đỡ đẻ”, hay bị co giật…) thì chúng ta phải bổ sung canxi nhiều hơn. Hoặc những người phụ nữ bị thiếu máu thì phải bổ sung rất nhiều sắt so với người bình thường.

Những xét nghiệm sẽ giúp tầm soát một số bệnh như tiểu đường, bác sĩ sẽ khuyên hạn chế những chất như đường, bánh kẹo, socola hoặc là tinh bột… Cân nặng sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh chế độ ăn cho chúng ta, ví dụ như tăng cân nhiều quá thì phải hạn chế lại, hoặc tăng cân ít quá thì phải bổ sung thêm.

Tùy vào cơ thể của từng người bác sĩ sẽ cho bổ sung những chất khác nhau và cá nhân hóa cho từng người một, không ai giống ai.

Bổ sung khoáng chất và vitamin cho bà bầu như thế nào là hợp lý?

Thức ăn chúng ta ăn tuy có vẻ rất đầy đủ, cân bằng nhưng không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thu toàn diện mà chỉ được hấp thu trong một giới hạn tùy vào những dưỡng chất khác nhau.

Phụ nữ mang thai có nhu cầu dưỡng chất rất nhiều, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Do vậy, ngoài chế độ ăn cân bằng đầy đủ thì người phụ nữ mang thai cần uống thêm Viatmin hàng ngày để bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, đặc biệt là axit folic. Axit folic sẽ giúp phòng ngừa dị tật cho thai nhi, canxi giúp cho xương em bé phát triển tốt, phòng ngừa loãng xương cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh, sắt cũng là một yếu tố rất là quan trọng.

Rất cám ơn bác sĩ đã có những lời khuyên và chia sẻ thú vị ngày hôm nay giúp mẹ bầu có một thai nhi khỏe mạnh và để con thông minh. Xin cám ơn Công ty Max biocare đã đồng hành cùng chương trình với sản phẩm PM Procare!

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

×