Phụ nữ mới mang thai nên ăn gì để con khỏe mạnh?

5 441 đã xem

Ăn uống trong giai đoạn mới mang thai cực kỳ quan trọng bởi đây là khoảng thời gian nhạy cảm nhất với bà bầu, nếu ăn uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như xảy thai, thai nhi bị dị tật… mẹ bầu cần hết sức cẩn thận về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt để con yêu an toàn, khỏe mạnh. Vậy phụ nữ mới mang thai nên ăn gì để an toàn cho con?

1. Những dưỡng chất cần bổ sung khi mới mang thai

Giai đoạn mới mang thai rất quan trọng bởi đây là giai đoạn tế bào phôi thai đang phân hóa cũng như hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Mới mang thai mẹ bầu chưa cần ăn quá nhiều, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, ngay từ khi có dấu hiệu mang thai mẹ đừng quên bổ sung những dưỡng chất quan trọng sau đây để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé  nhé

– Axit folic:Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo ngay từ khi có ý định mang thai mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400mcg – 600mcg/ngày folic trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

>> Hướng dẫn bổ sung acid folic khi mang thai

1. Những dưỡng chất cần bổ sung khi mới mang thai 1

Trung bình một trái cam có thể cung cấp khoảng 50mcg axit folic cho cơ thể

– Sắt: Sắt là nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu có vai trò quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Mới mang thai từ tháng 1-3 nếu mẹ thiếu sắt có thể gây sảy thai hoặc thai bị chết lưu, còn thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai sẽ làm cho cơ thể mẹ mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt.

>> Hướng dẫn bổ sung sắt khi mang thai

– Canxi: Theo giai đoạn phát triển thai nhi thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu tăng lên theo thời gian 3 tháng đầu cần khoảng 800mg, 3 tháng giữa cần khoảng 1.000mg, 3 tháng cuối cần khoảng 1.200mg, do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

>> Khi nào cần bổ sung canxi khi mang thai

– Protein ( chất đạm): Giúp cơ thể duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ bạn mà cả em bé trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, vì vậy nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động bình thường được.

2. Mới mang thai nên ăn gì?

Đây là lúc thai nhi mới thành hình và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt ăn uống của mình để đảm bảo an toàn cho con. Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho phụ nữ mới mang thai mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

– Súp lơ: là loại rau xanh có chứa rất nhiều acid folic và sắt . Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên đổi vị các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách cũng chứa rất nhiều acid folic.

– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Ngoài ra, trong cam quýt bưởi rất giàu vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, và vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

– Trứng gà: Là món ăn phổ biến của các bà bầu, lòng đỏ trứng gà không những là nguồn bổ sung protein dồi dào, mà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.

– Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

2. Mới mang thai nên ăn gì? 1

Cá hồi rất tốt cho mẹ bầu

– Các loại thịt đỏ: Chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

– Đậu phụ: 1 bìa đậu chứa khoảng 800mg canxi, cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày nên thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên đậu phụ bán ngoài chợ dễ chứa thạch cao nên mẹ có thể học cách tự làm/mua ở những nơi uy tín, đảm bảo nhé.

– Rau lá xanh: Cải xoăn, cải xanh, rau bina,… và các loại rau lá xanh khác chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ thường xuyên bổ sung thêm vào thực đơn nhé.

–  Đậu đen: 1 ly chè đậu đen có thể mang đến 105mg canxi cho bà bầu. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các loại đậu khác vì chúng đều ngon và giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi.

– Nho: Nho chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể phụ nữ mang thai và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

– Chuối: Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

– Bơ: là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folic. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.

– Măng tây: Có chứa hàm lượng axit folic cao nhất, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1.000 mcg folate.

3. Những lưu ý quan trọng trong ăn uống khi mới mang thai

Nhiều bà bầu quan niệm rằng khi mang thai phải ăn cho 2 người nên phải ăn gấp đôi bình thường. Thực tế trong 3 tháng đầu thai nhi sống dựa vào nội tiết của mẹ, sức khỏe của mẹ lúc này quan trọng hơn là mẹ tăng bao nhiêu cân, con được bao nhiêu gam. Do đó mẹ không cần thiết phải ăn gấp đôi về số lượng mà cần quan tâm về chất lượng dinh dưỡng của món ăn.

Trái ngược với những mẹ bầu ăn cho 2 người thì một số mẹ bầu lại sợ bị tăng cân kiêng khem quá đà, Bạn phải lên tư tưởng rằng mình chắc chắn sẽ tăng cân để con yêu phát triển toàn diện.

Tốt nhất thì mẹ bầu hãy duy trì một kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai, không nên quá kiêng khem, cũng không nên ăn quá nhiều, thay  vào đó linh hoạt thay đổi món ăn suốt tuần sao cho đủ chất dinh dưỡng là được.

Giai đoạn mới mang thai nhất là với phụ nữ mang thai lần đầu thật lạ lẫm và đầy lo âu, vì vậy ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, vui vẻ và tinh thần thật tốt để có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho con yêu của bạn.

Giai đoạn mới mang thai là giai đoạn bé yêu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thói quen và sức khỏe của mẹ. Chỉ cần một sai sót nhỏ, mối nguy mẹ gây ra cho con lại vô cùng to lớn. Hi vọng qua bài viết ăn gì khi mang thai sẽ giúp mẹ lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé trong giai đoạn nhạy cảm này.

Mai Linh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,

28 Bình luận

  1. Huyền Lê bình luận:

    Em đang mang thai được 12 tuần 2 ngày, bác sĩ tư vấn giúp em chế độ ăn uống hợp lý ạ. Cảm ơn bác sĩ.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Huyền,
      Khi mang thai, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều rất cần thiết. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều vitamin và rau quả, giàu chất đạm, ít chất béo: thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu đỗ,…
      Tránh những đồ uống có cồn, rượu bia, chè, cafe, thuốc lá, thuốc phiện, hóa chất độc hại…
      Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn chế biến sẵn, có nhiều chất bảo quản…
      Một số thực phẩm bạn cũng không nên ăn nhiều trong thời gian này như: rau ngót, rau răm, rau sam, mướp đắng, dứa, ngải cứu,…
      Khi mang thai, nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, cùng với chế độ ăn phụ nữ có thai được khuyên bổ sung thêm viên đa vi chất tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
      Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bà bầu nên ăn gì
      Ngoài ra bạn nên có chế độ làm việc – nghỉ ngơi phù hợp, thăm khám sức khỏe thai nhi định kỳ.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. Trang Trần bình luận:

    Bác sĩ tư vấn giúp em thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả tuần, em đang mang thai 3 tháng đầu.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Trang,
      3 tháng đầu thai kỳ là thời gian phôi thai bắt đầu hình thành và làm tổ, bạn chưa cần cung cấp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, đây là thời kỳ quan trọng để hình thành hầu hết các cơ quan. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng tốt giúp thai nhi phát triển toàn diện.
      Để có thực đơn phù hợp cần dựa vào nhu cầu dinh dưỡng, nguồn thức ăn hiện có, và khẩu vị riêng của mỗi người. Chính vì vậy, không nhất thiết phải thực hiện theo một thực đơn cứng nhắc nào đó, bạn chỉ cần nhớ những nguyên tắc cơ bản và linh hoạt thực hiện theo là được. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều vitamin và rau quả, giàu chất đạm, ít chất béo: thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu đỗ,… tránh những đồ uống có cồn, chè, cafe. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn chế biến sẵn, có nhiều chất bảo quản, nhiều muối… Đồng thời bổ sung thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM procare diamond mỗi ngày là cần thiết để đảm bảo cung cấp vừa đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
      Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  3. Nhung bình luận:

    Cho em hỏi trong thời gian mang bầu có được tập gym?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Nhung,
      Tập thể dục là cần thiết khi mang thai. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng mà thôi như đi bộ, yoga cho bà bầu,… ;tránh những động tác mạnh mất nhiều sức hay các động tác gây xóc vùng bụng vì có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  4. Nguyễn Thị Nguyệt bình luận:

    Bác sĩ cho em hỏi,
    Trước khi mang thai cân nặng của em là 46kg, ba tháng đầu tiên do ốm ngén nên em chỉ còn 40kg. Hiện tại em đang ở tuần thứ 22, em có song thai, cân nặng là 49kg. Cho em hỏi cân nặng của em như vậy có đảm bảo không ạ? Em vẫn chưa thèm ăn lắm nên ngày ăn ba bữa như người bình thường và không uống được sữa bầu.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Nguyệt,
      Mức tăng cân hợp lý khi mang thai phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai của bạn. Nếu trước kia bạn thuộc tình trạng dinh dưỡng gầy (BMI<18,5) thì mức tăng cân nên đạt 25% cân nặng trước khi mang thai, nếu trước bạn có BIM từ 18,5 tới 22,9 thì mức tăng cân nên đạt là 20% cân nặng trước khi mang thai, nếu BIM>22,9 thì mức tăng cân chỉ cần đạt khoảng 15% cân nặng trước khi mang thai là được.
      Cân nặng của bạn sẽ tăng nhiều hơn ở những tháng cuối thai kỳ, bạn không nên quá lo lắng. Quan trọng là từ bây giờ bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình nhiều hơn.
      Khi mang song thai nghĩa là bạn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của 2 em bé. Nếu không ăn được nhiều thì bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn, ăn làm nhiều bữa trong ngày. Sữa bầu là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, bạn uống được thì tốt, tuy nhiên nếu không uống được thì bạn có thể lựa chọn cách bổ sung bằng thuốc bổ tổng hợp cho phụ nữ có thai. Do đó, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn thì việc bổ sung dưỡng chất từ viên bổ tổng hợp như PM Procare diamond là cần thiết. PM Procare diamond cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết nhằm cùng với bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  5. Bùi Thị Bích Liễu bình luận:

    Mang thai 3 tháng đầu có ăn được rau câu dừa?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Liễu,
      Thạch rau câu dừa là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, bà bầu có thể ăn thạch dừa rau câu để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, bạn chỉ ăn hạn chế thôi, vì món ăn này chứa khá nhiều đường và chất béo, sẽ gây đầy bụng, khó tiêu nếu bạn ăn nhiều. Đồng thời, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy cho mẹ bầu những tháng đầu không nên ăn nhiều bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh

1 2 3