Mẹ Nguyễn Hằng Nga chia sẻ vấn đề trầm cảm sau sinh và dinh dưỡng sau sinh

237 đã xem

Dạo trước em thấy các mẹ xôn xao về trầm cảm sau sinh nên livestream chia sẻ kinh nghiệm với mọi người. Hôm trước có mẹ hỏi em là sau lúc nào cũng thấy mẹ Bon vui vẻ và lạc quan thế, sau sinh thì mẹ có vấn đề gì không, có lúc nào cảm thấy mệt mỏi hay chán nản gì không?

Mẹ Nguyễn Hằng Nga chia sẻ vấn đề trầm cảm sau sinh và dinh dưỡng sau sinh 1

Thật ra thì sau sinh có những lúc em cũng thấy hơi mệt mỏi và stress, nhưng do em đã được chuẩn bị tâm lý từ trước nên em cũng thấy lạc quan hơn, vượt qua giai đoạn đấy dễ dàng hơn. Em tuy mang thai lần đầu, chưa nhiều kinh nghiệm. Nhưng trước khi mang thai, em cũng đã tham khảo rất nhiều qua sách báo, thông tin trên mạng rồi ý kiến của bác sĩ về những thay đổi của cơ thể sau sinh nên em đã chuẩn bị trước về tâm lý, cũng đỡ bỡ ngỡ, đỡ bị sốc nhiều.

Em thấy trầm cảm sau sinh có nhiều nguyên nhân: nội tiết tố thay đổi, môi trường sống cũng thay đổi nữa nên nhiều cái nó bỡ ngỡ. Chị em mình sẽ cảm thấy buồn phiền cáu gắt, nhiều người nhạy cảm thì sẽ biểu lộ ra ngay. Vừa rồi cũng có nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra, em thấy rất đáng buồn.

Em đọc báo thấy nhiều mẹ bị trầm cảm sau sinh thì rất là thương, thấy cái vấn đề này vừa mới vừa cũ. Bí quyết để giữ tâm trạng tốt sau sinh thì cũng rất là đơn giản ạ: bổ sung chất đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giữ cho mình tâm trạng thật tốt. Có cái gì vướng mắc hay chưa chắc chắn lắm, em sẽ hỏi các anh chị đi trước, có gì khúc mắc gì thì em sẽ nói ra ngay, không giữ trong lòng.

Sau khi sinh xong thì cơ thể mình vẫn còn mệt mỏi, em bé sinh ra có nhiều bé cũng quấy khóc này, môi trường bên ngoài cũng tác động nữa, nên chị em mình sẽ bị stress, cáu gắt. Cái hồi trước khi có bầu Bon em được bác sĩ khuyên nên bổ sung Omega 3 trong quá trình mang bầu và sau sinh. Vì omega 3 giúp bé giảm nguy cơ dị ứng, giúp bé thích nghi với môi trường tốt hơn. Bé sẽ khỏe mạnh, dễ tính và ít cáu gắt hơn, các mẹ cũng sẽ thoải mái hơn.

Ngoài ra em thấy sắt cũng là một vi chất rất quan trọng. Sắt giúp chúng ta không bị mệt mỏi, chóng mặt, và như thế mình sẽ thấy khỏe khoắn hơn, sau sinh cơ thể cũng phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm

Sau sinh vai trò của chồng và gia đình rất quan trọng. Có nhiều mẹ không may mắn, có những ông chồng không tâm lý cho lắm, phải một mình chăm con, một mình gánh chịu sự thay đổi quá lớn, nên mẹ dễ cáu gắt, dễ stress. Mẹ stress cũng ít sữa cho bé bú, ít sữa thì bé cũng cáu gắt, tâm trạng gia đình cũng không được nhẹ nhàng cho lắm, kiểu nó cứ buồn buồn đấy ạ.

Sau sinh cơ thể mất rất là nhiều máu và mệt mỏi, nên mình cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Nhiều mẹ lúc mang bầu bổ sung dinh dưỡng tốt và đầy đủ. Sau sinh thì lại bỏ bê, em thấy thật là không nên.

Sau khi sinh mình chuẩn bị tâm lý thật tốt vì sẽ dễ dàng vượt qua được vững vàng hơn. Khi chuẩn bị tâm lý trước rồi thì mình không bị sốc nữa, dễ vượt qua tâm trí cáu giận, mình thấy mọi chuyện nó dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Bí quyết của em cũng không có gì nhiều. Bác sĩ tư vấn cho em ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, ăn chín uống sôi, ăn nhiều rau củ quả. Không nên kiêng khem gì. Bác sĩ cũng tư vấn cho em mỗi ngày nên uống một viên PM Procare. Trong này em thấy nó đã chứa đầy đủ 18 vi chất mà phụ nữ trước khi mang thai, mang thai và khi cho con bú cần đấy ạ. Nên là một ngày em cứ uống đều đặn 1 viên sau khi ăn sáng.

Em thấy đặc biệt trong này có lượng sắt và omega 3 rất hợp lý, và phù hợp với cơ thể chị em mình đấy ạ. Thuốc này em thấy nhà thuốc nào cũng có bán. Em vẫn dùng trước khi mang bầu, trong khi mang bầu và sau khi sinh vẫn đang dùng. Tại vì em thấy trong này có đầy đủ 18 vi chất, và trong này có omega 3 và sắt phù hợp với cơ thể của mình, nên em vẫn dùng. Trộm vía sau khi dùng thì thấy người thoải mái khỏe khoắn nên tâm trạng cũng thoải mái hơn. Em rất là tâm đắc câu “Mẹ sữa vui vẻ sẽ sinh ra bé hạnh phúc”, lúc nào cũng giữ cho mình tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nếu mà như thế thì các em bé cũng thấy vui vẻ và thấy thoải mái hơn.

Em thấy ăn uống đủ chất và đầy đủ sau sinh thì chỉ giảm được một phần nguy cơ bị trầm cảm sau sinh thôi, đó cũng không phải là biện pháp triệt để. Nhưng giảm được nguy cơ nào thì mình cứ tích cực tham gia để phòng tránh đúng không ạ.

Em thấy phụ nữ Việt Nam mình đa số bị thiếu sắt và thiếu máu. Nhiều chị em đi khám gần như ai cũng bị thiếu máu. Có thể là sau sinh mình chưa chăm sóc cơ thể được chu đáo và kỹ càng.

Em thấy omega 3 rất quan trọng vì giúp bé giảm nguy cơ dị ứng, giúp bé thích nghi với môi trường tốt hơn, sức đề kháng tốt hơn, bé đỡ bị ốm vặt.

Cơ thể của những người mang bầu, chuẩn bị mang bầu cần lượng dinh dưỡng riêng, khác một chút với người bình thường, nên thuốc bổ này cũng được thiết kế dành riêng cho bầu.

Bon nhà em lớn rồi nhưng em vẫn uống đều đặn mỗi ngày một viên để bổ sung chất cho mình.

Ngày trước chuẩn bị mang bầu, em cũng vào trang các mẹ bầu, được các mẹ tư vấn cho dùng Procare nên cũng dùng từ hồi ấy. Vì bầu lần đầu nên có nhiều bỡ ngỡ nên cũng chịu khó lên mạng và học hỏi kinh nghiệm từ các chị.

Việc bổ sung bất cứ thuốc nào cũng cần nên nghe tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng. Trước khi mang bầu em có đi khám dinh dưỡng, trong thời gian mang bầu và sau khi sinh, em cũng được bác sĩ tư vấn cho uống loại này.

Nguyễn Hằng Nga

Có thể bạn quan tâm:
×