Chuyên gia hướng dẫn lựa chọn thuốc bổ tốt cho bà bầu

10 458 đã xem

Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng, các chất sinh năng lượng tăng cao, bên cạnh đó nhu cầu về một số vitamin và khoáng chất cũng tăng từ 30% -50% so với trước khi mang thai. Do đó ngoài việc đảm bảo chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung thêm viên sắt/acid folic cũng như các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Việc bổ sung cần được thực hiện một cách khoa học, hợp lý, đúng cách; tránh tình trạng tốn tiền mua thuốc mà không mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu mua phải các loại thuốc làm giả, làm nhái. Để thực hiện được điều này mẹ nên lưu ý một số điểm sau.

Chuyên gia hướng dẫn lựa chọn thuốc bổ tốt cho bà bầu 1

Bổ sung đúng thời điểm, đúng loại sản phẩm

Ngay từ khi mang thai bà mẹ cần uống bổ sung viên sắt/acid folic hàng ngày, có thể sử dụng viên đa vi chất tổng hợp để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt nếu bà mẹ có chế độ ăn nghèo nàn hoặc bị nghén, chán ăn, buồn nôn, nôn… để đảm bảo việc cung cấp đủ vi chất cho cơ thể thì dùng thêm thuốc bổ tổng hợp chuyên dùng cho phụ nữ mang thai là cần thiết.

Bắt đầu sang tháng thứ 4, bà mẹ nên uống bổ sung canxi. Việc bổ sung canxi nên kết hợp với bổ sung vitamin D (liều 20mcg/ngày) và Mg để giúp cho quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi diễn ra tốt hơn.

Hiện nay xu hướng bổ sung đa vi chất dinh dưỡng bao gồm cả DHAEPA khá phổ biến. Do khẩu phần ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được từ khoảng 50% -70%  nhu cầu về vi chất nên việc bổ sung này được coi là cần thiết. Đặc biệt hàm lượng omega 3 trong khẩu phần ăn của phụ nữ có thai hiện nay còn rất thấp do đó bổ sung thuốc có Omega 3 (DHA,EPA) sẽ giúp mẹ dễ dàng bù đắp các thiếu hụt này.

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, mua sản phẩm theo kê đơn của bác sỹ, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, mua sản phẩm theo kê đơn của bác sỹ, tư vấn của chuyên  1

Ví dụ về sản phẩm thuốc bổ bà bầu có số đăng kí cấp phép của Bộ Y tế

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều bà mẹ không có thói quen đọc nhãn mác sản phẩm khi mua. Việc lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có Số đăng ký cấp phép của Bộ y tế sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Những sản phẩm gắn mắc là hàng nhập ngoại xách tay, không có giấy phép lưu hành thì các bà mẹ cũng không nên mua. Bởi hàng xách tay rất khó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ và không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với thai kỳ của bạn. Nếu như có bất kỳ sự cố gì xảy ra liên quan tới sức khỏe, pháp luật sẽ không thể bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đối với hình thức kinh doanh này. Hơn nữa, các điều kiện cần thiết trong quá trình vận chuyển, bảo quản hàng xách tay thường không được đảm bảo, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó cần xem xét đến đối tượng sử dụng ghi trên nhãn mác, thành phần dinh dưỡng của sản phẩm để biết có phù hợp với mình hay không. Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào.

Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng ghi trên bao bì bị tẩy xóa. Không sử dụng sản phẩm không còn ở dạng đóng gói nguyên bản (sản phẩm đã bị bóc, bị mở trước đó) và cũng không tự ý mua sản phẩm mà không có sự tư vấn của bác sỹ hay nhân viên y tế.

Xem thêm: Bí quyết chọn đúng loại thuốc bổ cho bà bầu

Không phải tất cả các loại thuốc bổ cho bà bầu trên thị trường đều giống nhau và không có loại nào phù hợp cho mọi đối tượng. Hy vọng nhưng lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ sáng suốt, tỉnh táo để chọn được thuốc bổ phù hợp cho mình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, mua sản phẩm theo kê đơn của bác sỹ, tư vấn của chuyên  2

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Với 33 năm công tác và nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm không chỉ là chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, mà còn là người thầy tâm huyết, tận tụy hướng dẫn hơn 20 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa và cao học.

 

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, mua sản phẩm theo kê đơn của bác sỹ, tư vấn của chuyên  3

PM Procare/PM Procare diamond là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Cung cấp DHA, EPA cùng nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu nhằm cùng với thức an hàng ngày đáp ứng nhu cầu tăng lên ở mẹ trong thời kỳ này. Thuốc được nhập khẩu trực tiếp từ Úc và được cấp phép lưu hành chính hãng tại Việt Nam từ năm 2002 tới nay. An toàn khi sử dụng đúng liều khuyến nghị 1 viên mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr
×