Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ – Phú Yên

21 đã xem

Chương trình hội thảo chuyên đề: “Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ” được công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô cùng nhà sản xuất Maxbiocare phối hợp thực hiện đã diễn ra tại thành phố Tuy Hòa – Phú Yên ngày 16 tháng 6 năm 2018 vừa qua.

Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ - Phú Yên 1

Hội thảo với sự tham dự của hơn 90 đại biều

Hội thảo có sự tham gia của hơn 90 đại biểu là các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa trên toàn quốc. Với sự điều hành của chủ tọa là PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung, nội dung được trình bày tại hội thảo lần này gồm có:

  1. Chuyên đề “Bệnh tuyến giáp và thai kỳ – Những điều bác sĩ sản khoa cần biết” của PGS.TS.BS Nguyễn Khoa Diệu Vân – trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai.
  2. Chuyên đề “ Vai trò của các chất dinh dưỡng trong kiểm soát PCOS” của TS. George Thouas – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Maxbiocare – Úc.
  3. Chuyên đề “Những điều cần lưu ý khi lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú” của DS. Nguyễn Thanh Hương – Marketing Manager, Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô

Mở đầu hội thảo là phần trình bày về “Bệnh tuyến giáp và thai kỳ – Những điều bác sĩ sản khoa cần biết” của PGS.TS.BS Nguyễn Khoa Diệu Vân. Bằng cách đưa ra hai ca lâm sàng thực tế gặp ở BV Bạch Mai, từ đó khéo léo trình bày các thông tin về những thay đổi sinh lý tuyến giáp khi mang thai, các rối loạn chức năng tuyến giáp thường gặp, trong đó nhấn mạnh tới tình trạng suy giáp và cường giáp trong thai kỳ, PGS.TS.BS Nguyễn Khoa Diệu Vân đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các đại biều tham gia hội thảo.

Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ - Phú Yên 2

Hình ảnh tại hội thảo

Sự tăng lên của hormon HCG và Estrogen khi mang thai khiến cơ thể mẹ tăng sản xuất hormon tuyến giáp (tăng tới 50%), kéo theo đó là tăng nhu cầu về I-ốt (vi chât dinh dưỡng có vai trò quan trọng tới quá trính sản xuất hormon tuyến giáp). Theo khuyến cáo của hội tuyến giáp Mỹ 2017 Lượng Iod cần dùng cho phụ nữ  mang thai là khoảng 250mcg Iod/ngày. Các nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng suy giáp khi mang thai ở các nước đang phát triển.

Suy giáp rất dễ gặp ở bà bầu nếu không được quan tâm đúng mức. Suy giáp có thể gây ra các biến chứng nặng nề cho mẹ và con như: tăng nguy cơ vô sinh, tăng tần xuất sảy thai cho mẹ; tăng nguy cơ gặp tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, nhau bong non, và xuất huyết sau sinh. Với con gây nhẹ cân, sinh non, chậm phát triển về nhận thức, dị tật bẩm sinh, thậm chí tăng nguy cơ tử vong. Vì vậy, mẹ mang thai, cần bổ sung đầy đủ I-ốt theo khuyến nghị đồng thời thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Vai trò của bác sĩ sản khoa là phát hiện sớm và điều trị suy giáp hiệu quả cho phụ nữ mang thai, nhằm ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra.

Tiếp theo là phần trình bày của TS. George Thouas – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Maxbiocare – Úc về “Vai trò của dưỡng chất trong kiểm soát PCOS”.

PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) có thể ảnh hưởng tới 1 trong 10 phụ nữ, trong khi đó cơ chế bệnh sinh vẫn chưa được xác định rõ. Người ta chủ yếu nghĩ tới những nguyên nhân do di truyền, rối loạn chức năng chuyển hóa, hoặc bệnh tự miễn. Tuy nhiên, các trường hợp của PCOS lại có mỗi liên quan chặt chẽ tới chế đô dinh dưỡng. TS. George Thouas có đưa ra các phân tích và nhận định rằng: chế độ dinh dưỡng có tính chất quyết định đối với kiểm soát những triệu chứng ở phụ nữ bị PCOS. Đồng thời lối sống lành mạnh, hoạt động thể dục thường xuyên cũng làm tăng hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng PCOS.

Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ - Phú Yên 3

TS. George Thouas trình bày tại hội thảo

Các liệu pháp can thiệp vào tình trạng PCOS thường dùng như: Kiểm soát nội tiết/buồng trứng, tăng độ nhạy của Insulin, kháng androgen… Ngoài ra có liệu pháp hỗ trợ kiểm soát nội tiết/buồng trứng bằng estrogen thực vật, cân bằng chuyển hóa bằng Inositol. Ưu điểm của liệu pháp hỗ trợ này là đa tác dụng, ít tác dụng phụ, giá thành rẻ hơn, là lựa chọn thay thế khi thuốc kinh điển không có hiệu quả. Tuy nhiên, do các thành phần là thảo dược nên tác dụng thường chậm hơn.

TS. George Thouas có giới thiệu một sản phẩm mới của Maxbiocare để hỗ trợ điều trị PCOS, đó là sản phẩm Ovaritol. Với công thức gồm các thành phần thảo dược đã được chứng minh hiệu quả trên lâm sàng, công thức tác động kép của Ovaritol không những giúp cân bằng hormon, cân bằng chuyển hóa mà còn cung cấp các vi dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ hoạt động chức năng của hệ sinh sản nói chung. Mặc dù hiện chưa có mặt tại Việt Nam, nhưng đây là sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp ích đáng kể cho các trường hợp PCOS.

Tiếp theo sau đó là phần trình bày của DS. Nguyễn Thanh Hương – Marketing Manager, Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô với bài chia sẻ về “Những điều cần lưu ý khi lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú”. Trong đó DS Nguyễn Thanh Hương tập trung đề cập tới các chất dinh dưỡng quan trọng là Omega 3 (DHA, EPA), sắt, canxi và I-ốt.

Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ - Phú Yên 4

DS. Nguyễn Thanh Hương với phần trình bày của mình

Như đã biết, thiếu I-ốt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giáp ở phụ nữ mang thai và gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Thế nhưng, thực tế cho thấy, chỉ có 27,3% phụ nữ Việt Nam có cung cấp đủ I-ốt. Đây là con số đáng báo động, đòi hỏi cần có mối quan tâm đúng mức tới việc bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trong này.

Giờ đây, việc bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm bổ sung nào cũng cho chất lượng và độ an toàn như nhau. Theo đó, DS. Nguyễn Thanh Hương nhấn mạnh, một sản phẩm bổ sung Omega 3 an toàn hiệu quả cho bà bầu là sản phẩm cần đạt các tiêu chí tối thiểu:

  • Sản phẩm đạt chất lượng GOED
  • Omega 3 nên bổ sung dạng tự nhiên Triglycerid để cho khả năng hấp thu tối đa
  • Cần cung cấp đầy đủ cả DHA và EPA với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4,5/1

Bổ sung sắt, canxi – vấn đề không mới nhưng cần được hiểu đúng, dùng đúng mới cho tác dụng tốt. DS. Nguyễn Thanh Hương phân tích rất kỹ về nhu cầu sắt- canxi thực tế phụ nữ mang thai cần trong từng giai đoạn, cách lựa chọn dạng sắt – canxi bổ sung phù hợp. Đồng thời giải đáp thấu đáo câu hỏi: phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt, canxi thế nào để có hiệu quả tối ưu và hạn chế tác dụng không mong muốn có thể sảy ra?

Thiếu sắt là nguyên nhân gây ra các hậu quả xấu tới thai kỳ nhưng thừa sắt cũng gây ra các hệ lụy nguy hiểm không kém. Chính vì vậy, việc bổ sung sắt cần lưu ý để đáp ứng vừa đủ nhu cầu. Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, phụ nữ mang thai cần bổ sung trung bình khoảng 27-40mg sắt nguyên tố/ngày (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung). Chỉ bổ sung sắt liều cao khi kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thực sự có thiếu máu thiếu sắt.

Dạng sắt mà cơ thể hấp thu tốt nhất hiện nay được biết tới là sắt ở dạng phức hợp với acid amin (sắt bisglycinate), cho sinh khả dụng cao tới 90,9%. Dạng sắt này đang được sử dụng trong thành phần của PM Procare Plus (một sản phẩm mới trong nhóm sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bà bầu của Maxbiocare). Loại sắt phổ biến được dùng hiện nay là Sắt Sulfate, sinh khả dụng không bằng sắt Bisglycinate, tuy nhiên vẫn cho hiệu quả tốt và hẩu như không gây mùi vị khó chịu. Sắt Sulfate có trong thành phần của thuốc PM ProcarePM Procare diamond.

Đồng hành cùng sắt thì không thể không nhắc tới vai trò của canxi. Canxi là khoáng chất quan trọng tham gia vào cấu tạo của xương, duy trì hoạt động của cơ bắp, kích thích máu lưu thông, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, điều hòa các hormon trong cơ thể… Bổ sung đủ canxi trong thai kỳ còn giúp giảm tình trạng cao huyết áp, tiền sản giật, sinh non. Tương tự như sắt, bổ sung thiếu hay thừa canxi đều không tốt đối với sức khỏe của mẹ và con.

Đối với cơ thể nhạy cảm như phụ  nữ mang thai thì việc bổ sung dưỡng chất cần ưu tiên tính an toàn, hạn chế tác dụng phụ và hiệu quả. Theo đó, DS Nguyễn Thanh Hương chỉ ra dạng canxi thích hợp cho phụ nữ mang thai là canxi ở dạng hữu cơ như canxi citrat với các ưu điểm:

  • Dễ tan, dễ hấp thu, dễ chịu với dạ dày
  • Nguy cơ sỏi canxi oxalat niệu thấp
  • Khả năng hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn

Tuy nhiên, để có hệ xương – cơ chắc khỏe thì không phải chỉ có vai trò của canxi. Tại đây DS. Nguyễn Thanh Hương có phân tích vai trò của các dưỡng chất khác như Mg, Vitamin D và cả Vitamin K2 đối với việc hình thành và phát triển hệ xương. Theo đó, để có sức khỏe hệ  xương tốt thì cần bổ sung đầy đủ các yếu tố chính tham gia vào quá trình chuyển hóa và cấu trúc xương là Canxi, Mg, Vitamin D3, Vitamin K2.

DS Nguyễn Thanh Hương có giới thiệu một sản phẩm bổ sung canxi của Maxbiocare mới được phân phối tại Việt Nam là Magcaldi. Với sự kết  hợp của các thành phần hoạt tính Canxi – Mg – Vitamin D ở hàm lượng cao trong công thức, Magcaldi sẽ cùng với nhóm thuốc PM Procare cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ mang thai và cho con bú, giúp phụ nữ Việt Nam có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ, đảm bảo sức khỏe tốt về sau đồng thời sinh ra em bé mạnh khỏe, thông minh, đáng yêu.

Hội thảo chuyên đề: Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ - Phú Yên 5

PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung cùng báo cáo viên trả lời câu hỏi của khách mời

Cuối hội nghị là phần bàn bạc sôi nổi của các đại biểu. Những câu hỏi được đặt ra cụ thể, thiết thực, phản ánh đúng vấn đề mà bác sĩ sản phụ khoa gặp phải trong quá trình thăm khám, theo dõi và tư vấn cho bệnh nhân. Theo đó, PGS.TS.BS. Vũ Thị Nhung nhấn mạnh: việc bổ sung cần cân nhắc và tính toán kỹ để bổ sung vừa đáp ứng đủ nhu cầu mà thôi. Chỉ bổ sung sắt liều cao khi kết quả xét nghiệm công thức máu cho thấy thực sự có thiếu máu thiếu sắt. Với một thai kỳ bình thường, cùng với chế độ ăn mẹ bầu chỉ cần uống viên thuốc bổ tổng hợp Procare kết hợp với sản phẩm bổ sung canxi nữa là đủ.

Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia bác sĩ sản khoa đều thống nhất rằng: Dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, cả về thể chất và trí tuệ. Theo đó, các bác sĩ sản khoa có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và đánh giá tình trạng thai kỳ, đưa ra định hướng bổ sung đúng – đủ cho sản phụ. Đồng thời mẹ bầu cần thực hiện thăm khám thai đầy đủ, kịp thời, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, trong đó có bổ sung sắt và canxi.

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

×