Hội thảo chuyên đề: ” Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ ” – Thái Lan

23 đã xem

Ngày 11 tháng 5 năm 2018 Công ty TNHH Dược Phẩm Đông Đô cùng với nhà sản xuất MaxBiocare đã tổ chức hội thảo tại ChiangMai – Thái Lan với chủ đề “ Bệnh tuyến giáp trong thai kỳ “, một trong những chủ đề được các bác sĩ sản phụ khoa rất đặc biệt quan tâm.

Hội thảo chuyên đề:

 

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của hơn 60 các chuyên gia bác sĩ đến từ các bệnh viện sản phụ khoa trên toàn quốc. Hội thảo được thảo luận với 3 phần nội dung chính như sau:

Phần 1: ” Chuẩn bị mang thai trong trường hợp có bệnh lý tuyến giáp “ – PGS. TS Vũ Thị Nhung – Hội phụ sản Thành Phố Hồ Chí Minh.

Phần 2: ” BÊNH LÝ TUYẾN GIÁP VÀ THAI KỲ – Những điều bác sỹ sản khoa cần biết” – PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân – Đại Học Y Hà nội

Phần 3: ” Những điều cần lưu ý trong lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cho Phụ nữ mang thai và cho con bú “ – Ds Nguyễn Thị Thanh Hương – PGĐ Công ty Dược Phẩm Đông Đô.

Hội thảo chuyên đề:

PGS. TS Vũ Thị Nhung – Hội phụ sản Thành Phố Hồ Chí Minh

Trong trình bày ở phần 1 – phần mở đầu với chủ đề “ Chuẩn bị mang thai trong trường hợp có bệnh lý tuyến giáp ”  được PGS. TS Vũ Thị Nhung – Hội phụ sản Thành Phố Hồ Chí Minh chia sẻ sơ lược về tuyến giáp cùng với những tình huống lâm sàng thực tế. Nội dung cuối cùng được PGS nhấn mạnh và nêu rõ về ” điều kiện để có thai khi đã có bệnh tuyến giáp là gì? “.

Kết thúc phần 1 PGS.TS Vũ Thị Nhung kết luận: Đối với phụ nữ, nếu bệnh TUYẾN GIÁP  không được phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi trong thời gian mang thai. Trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone tuyến giáp của người mẹ cung cấp qua nhau thai. Bệnh tuyến giáp không điều trị khi mang thai sẽ dẫn đến sẩy thai, sanh non, tiền sản giật, thai suy dinh dưỡng trong TC, trẻ chậm phát triển tâm thần.

Hội thảo chuyên đề:

PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân – Đại Học Y Hà nội

Phần nội dung thứ 2 với chủ đề ” Bệnh lý tuyến giáp và thai kỳ – Những điều bác sĩ sản khoa cần biết ” được PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân – Đại Học Y Hà nội  chia sẻ rất chi tiết về Suy Giáp và Cường Giáp trong thai kỳ bao gồm các triệu chứng;  Chẩn đoán; Ảnh hưởng của cường giáp và suy giáp cho mẹ và thai nhi; Cách điều trị; Theo dõi trong điều trị  cho mẹ và thai nhi trước, trong và sau sinh..

Bị suy giáp trong thai kỳ nguy cơ cao đến cả mẹ và con.

  • Nguy cơ cho mẹ: làm tăng nguy cơ vô sinh , tăng tần xuất sảy thai; thiếu máu, cao huyết áp khi mang thai; nhau bong non và xuất huyết sau khi sinh..
  • Nguy cơ cho con:  Sinh non, sinh nhẹ cân; Hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh; Tử vong thai nhi và chu sinh; Đần độn, chậm phát triển nhận thức, dị tật bẩm sinh..

PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân cũng đưa ra rất nhiều khuyến cáo về bổ sung iod cho phụ nữ ở thời kỳ mang thai như:

  • Tất cả các phụ nữ mang thai nên cần khoảng 250 mcg iod/ngày (A)
  • Phần lớn các nước kể cả Mỹ, phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung 150 mcg iod dưới dạng kali iod trong chế độ ăn hàng ngày và các thực phẩm hỗ trợ, tốt nhất vào 3 tháng trước khi dự kiến mang thai (A)
  • Những nước không sử dụng muối iod cần bổ sung hàng năm 400mg iod dạng dầu cho phụ mang thai và phụ nữ ở tuổi sinh đẻ (A)
  • Không cần bổ sung iod cho phụ nữ mang thai đang điều trị cường giáp và LT4 (C)
  • Cần tránh sử dụng iod quá liều trong thời gian mang thai ngoại trừ trường hợp chuẩn bị phẫu thuật (A)
  • Không nên duy trì liên tục lượng iod vượt qua 500mcg trong chế độ ăn và các thực phẩm hỗ trợ khi mang thai vì có thể gây các rối loạn chức năng TG của thai nhi (A)

Như vậy Iod có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ. Bổ sung thừa hay thiếu iod đều có nguy cơ cao cho cả mẹ và con…

PGS.Diệu Vân khẳng định vai trò của các bác sĩ sản khoa rất quan trọng trong việc phát hiện các rối loạn nội tiết gây bất thường trong giai đoạn đầu tiên khi phụ nữ mang thai có bệnh lý tuyến giáp. Phát hiện sớm những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp. Chỉ định các xét nghiệm chức năng tuyến giáp và phối hợp với các bác sĩ chuyên nghành nội tiết, sơ sinh, nhi khoa trong điều trị và theo dõi bệnh nhân…

Hội thảo chuyên đề:

Ds Nguyễn Thị Thanh Hương – PGĐ Công ty Dược Phẩm Đông Đô

Tiếp tục hội thảo là phần chia sẻ của Ds Thanh Hương với chủ đề  ” Những điều cần lưu ý trong lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cho Phụ nữ mang thai và cho con bú “. Kết nối với những thông tin được chia sẻ về chủ đề ” Bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ ” Ds Thanh Hương chia sẻ: Giai đoạn mang thai chính là giai đoạn cửa sổ cho tương lai, những vấn đề liên quan đến giai đoạn mang thai không chỉ là giới hạn trong ngành sản phụ khoa mà đã được quan tâm từ rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Và vai trò của dinh dưỡng trong suốt giai đoạn mang thai và cho con bú ảnh hưởng không những đến người mẹ, đến thai nhi mà còn ảnh hưởng tới cả thai kỳ tiếp theo và giai đoạn sau đó nữa.

Dinh dưỡng của mẹ quá thừa hay quá thiếu đều làm tăng nguy cơ về rối loạn chuyển hóa liên quan đến cân nặng khi sinh, liên quan đến chất lượng của thai nhi như thế nào. Như vậy điều này khẳng định thêm lần nữa rằng: bổ sung dinh dưỡng ĐÚNG và ĐỦ là quan trọng.

Trong quá trình mang thai và cho con bú có rất nhiều chất cần được quan tâm, chứ không chỉ quan tâm đến 1 hay 2 chất như hiện nay phổ biến chỉ quan tâm đến sắt và acid folic; hầu như các bà mẹ mang thai có đang sử dụng bổ sung bất kì thuốc dinh dưỡng nào cũng đều mặc định cho rằng đó là uống thuốc sắt, kể cả các bà bầu có đang sử dụng viên thuốc bổ tổng hợp thì vẫn hiểu rằng đó là thuốc sắt hoặc folic. Điều này chứng tỏ các bà bầu mặc định chỉ quan tâm đến sắt và folic. Tuy nhiên thực tế thì sự phát triển toàn diện của thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe của người mẹ thì cần quan tâm một cách toàn diện , có nghĩa là cần được quan tâm đến nhiều chất dinh dưỡng, có sự phối hợp phù hợp giữa các chất dinh dưỡng đó với nhau, bao gồm các vitamin, khoáng chất và các axit béo…, nó sẽ liên quan đến sự phát triển của thai nhi như hệ miễn dịch, não bộ, hệ xương, thị giác…và đặc biệt liên quan đến cả người mẹ để bảo vệ người mẹ khỏi hội chứng chuyến hóa, giảm thiểu các nguy cơ gặp các biến chứng trong thai kỳ.

Một số thành phần dinh dưỡng quan trọng cần nghĩ tới bổ sung cho phụ nữ trước khi mang thai, khi mang thai và cho con bú là: sắt; acid folic; iod; kẽm; các khoáng chất như canxi; magie; vitaminD. Đặc biệt cần quan tâm đến việc bổ sung acid béo omega 3 bao gồm cả DHA và EPA; các vitamin nhóm B, A, E…Tất cả những nhóm chất này đều cần có được sự quan tâm đầy đủ.

Vậy để lựa chọn sản phẩm bổ sung cho người mẹ ở giai đoạn nhạy cảm này cần phải có những lưu ý gì?

Thứ nhất là Iod: Như nội dung chia sẻ ở phần 1 và 2 thì iod có vai trò vô cùng quan trọng trong phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ. Tuy nhiên bổ sung iod như thế nào cho đúng và đủ mới là quan trọng, bởi bổ sung thiếu hay thừa đều có nguy cơ cao cho cả mẹ và con. Theo khuyến cáo cần bổ sung 250mcg/ ngày bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung.

Thứ hai là các acid béo omega 3: Lựa chọn loại dầu cá đạt tiêu chuẩn GOED; Bổ sung DHA, EPA ở dạng Triglycerid giúp hấp cơ thể hấp thu tối đa. Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng để DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Dầu cá cần đạt độ tinh khiết cao (không lẫn tạp chất kim loại nặng: chì, thủy ngân,…), có nghiên cứu lâm sàng về tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Thứ ba là bổ sung sắt: bổ sung sắt bao nhiêu là đủ? thiếu sắt ai cũng biết là nguy hiểm đến cả mẹ và con, nhưng tuy nhiên thừa sắt còn nguy hiểm hơn; khi thừa sắt sẽ làm tăng nồng độ sắt tự do trong máu, làm tăng dự trữ sắt tại gan và lá lách, làm tăng nguy cơ sơ gan. Đối với bà mẹ mang thai thừa sắt sẽ làm cản trở cung cấp máu cho thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non và tử vong cho mẹ. Theo khuyến cáo nhu cầu bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai là 27mg ( bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung ); trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt sẽ bổ sung theo nhu cầu thực tế qua xét nghiệm.

Ngoài ra Ds Thanh Hương cũng chia sẻ về lưu ý bổ sung các thành phần dinh dưỡng khác như: acid folic; canxi; vitamin D; Magie…

Hội thảo chuyên đề:

Phần thảo luận của bác sĩ

 

Dựa trên những bằng chứng và nghiên cứu khoa học cũng như cập nhật những xu hướng mới , nhà sản xuất MaxBiocare ( Úc ) sản xuất ra những công thức bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ ở giai đoạn mang thai và cho con bú như PM Procare/ PM Procare Dimond đồng hành cùng các bác sĩ sản phụ khoa và các bà mẹ Việt Nam hơn 15 năm qua. Gần đây MaxBiocare cũng đã nghiên cứu và đưa ra 1 sản phẩm mới PM Procare Plus có cùng công thức với PM Procare và PM Procare Diamond, tuy nhiên với thành phần sắt bổ sung là dạng bisglycinate ở dạng sinh khả dụng và dễ hấp thu nhất; bên cạnh đó acid folic có trong Procare Plus là ngoài 400mcg acid folic còn có 100mcg canxi folilat; iod cũng tăng hàm lượng hơn so với Procare là 200mcg…

Như vậy với mỗi lại sản phẩm Procare/ Procare Plus hay Procare Diamond sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho từng đối tượng có sức khỏe cũng như nhu cầu bổ sung dinh dưỡng khác nhau.

Bên cạnh bộ 3 sản phẩm bổ sung đa vi chất PM Procare/ PM Procare Plus/ PM Procare Diamond đạt theo tiêu chuẩn TGA của Úc, MaxBiocare cũng nghiên cứu và đưa vào Việt Nam sản phẩm Magcaldi bổ sung canxi với thành phần là 250mg Canxi Citrat và 80mg Magie kết hợp với 250UI vitamin D. Liều khuyến cáo bổ sung là 2 viên/ ngày, giúp cải thiện triệu chứng cũng như phòng tránh các bệnh lý về xương trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

Kết thúc phần chia sẻ của Ds Thanh Hương là phần thảo luận sôi nổi của các bác sĩ sản phụ khoa; các bác sĩ cũng đồng thuận với kết luận Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng cho các bà mẹ ở giai đoạn mang thai và cho con bú giúp phòng ngừa được rất nhiều biến chứng và bệnh lý trong thai kỳ, cùng với sự phát triển toàn diện của trẻ ngay từ trong bụng mẹ; đặc biệt cần hướng dẫn các bà mẹ bổ sung như thế nào cho ĐÚNG và ĐỦ.

Với mong muốn đồng hành cùng với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé; Dược Phẩm Đông Đô cùng MaxBiocare rất hân hạnh là đơn vị tổ chức hội thảo mang lại nhiều kiến thức mới và bổ ích nhất cho chuyên ngành sản phụ khoa Việt Nam..

Kính chúc các bác sĩ luôn có sức khỏe dồi dào để mang lại niềm vui cũng như sức khỏe cho cộng đồng!

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm:
×