Dinh dưỡng cho bà bầu – Bổ sung thế nào cho đúng và đủ?

8 614 đã xem

Dinh dưỡng trước và trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ những năm tháng đầu đời. Đây là giai đoạn vàng để những can thiệp về dinh dưỡng mang lại kết quả to lớn đối với tăng trưởng và phát triển trong cuộc đời trẻ cũng như bảo vệ sức khỏe lâu dài của người mẹ.

Dinh dưỡng cho bà bầu – Bổ sung thế nào cho đúng và đủ? 1

Vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe thai kỳ

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng đúng cách trong thai kỳ và 2 năm đầu đời sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng vi chất dinh dưỡng lại có vai trò to lớn đối với cơ thể. Dinh dưỡng đúng cách sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng học tập tốt hơn và thu nhập cao hơn khi trưởng thành. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm tăng nguy cơ gặp hàng loạt các vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về vi chất dinh dưỡng tăng cao hơn bình thường. Theo các tài liệu chuyên môn, nhu cầu về sắt tăng 50% trong thai kỳ, nhu cầu về iod tăng khoảng 40%, nhu cầu về vitamin B6 tăng 46%, nhu cầu kẽm tăng 38%, nhu cầu về acid folic tăng khoảng 50%…

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng thai kì

Bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý (đúng và đủ) cho phụ nữ có thai

Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung dưỡng chất quan trọng, tuy nhiên do nhu cầu tăng cao khi mang thai nên một số vi chất quan trọng không thể được đáp ứng đủ nếu chỉ bổ sung từ thực phẩm. Nhất là một số dưỡng chất có hàm lượng thấp trong thực phẩm thông thường và dễ bị mất đi trong quá trình chế biến như acid folic, DHA, EPA, I-ốt…

Chính vì vậy, bổ sung thêm vi chất từ thuốc bổ cho phụ nữ trong suốt thai kỳ là cần thiết. Và cần lưu ý lựa chọn sản phẩm bổ sung ĐÚNG các dưỡng chất mà cơ thể cần ở liều lượng vừa đáp ứng ĐỦ nhu cầu của cơ thể theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ:

Bổ sung sắt/acid folic

Trong 3 tháng đầu, cũng như những tháng tiếp theo của thai kỳ, bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất, mẹ bầu cần chú trọng bổ sung đủ 2 loại vi chất quan trọng là sắt và acid folic.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, bà mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ 40mg sắt/ngày- tăng thêm 15mg so với thời kỳ trước khi mang thai, đối với acid folic nhu cầu khuyến nghị là 600mcg/ngày.

Xem thêm:

Bổ sung canxi

Canxi có trong nhiều thực phẩm tự nhiên như: sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phomai…), tôm, cá, tép, trứng, thịt. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, khi có thai, nhu cầu canxi là 1200mg/ngày (trước khi mang thai nhu cầu là 800/ngày).

Với những bà mẹ có khẩu phần canxi thấp, việc bổ sung canxi cho bà bầu qua đường uống nên được thực hiện với liều bổ sung là từ 1,5-2g canxi nguyên tố/ngày nhằm giảm thiểu các triệu chứng như nhức mỏi xương khớp, chuột rút và đặc biệt là nguy cơ tiền sản giật.

Nên bổ sung canxi từ quý thứ 2 (từ tháng thứ 4 của thai kỳ) cho tới hết thời gian cho con bú.

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác

Viên đa vi chất nên được bổ sung thường xuyên, chú trọng những loại đa vi chất có đầy đủ các thành phần như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin C, acid folic; cùng với các khoáng chất như sắt, kẽm, Mg, I-ốt, phospho…

Xem thêm: Bà bầu nên uống thuốc bổ nào

Bên cạnh đó cần chú ý đến liều lượng của các loại đa vi chất này. Ví dụ như với vitamin A bà mẹ cần khoảng 600mcg/ngày; vitamin C, kẽm từ 10 -20mg/ngày; vitamin D vào khoảng 20 mcg/ngày.

Ngoài các vitamin và khoáng chất trên thì phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung đủ DHA, EPA mỗi ngày. Bởi đây là acid béo không thể thiếu cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ.

Nhu cầu DHA theo khuyến nghị là từ 200mg DHA/ngày. Nên bổ sung DHA cho bà bầu ở dạng tự nhiên Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA~4/1 để cơ thể dễ hấp thu và cho tác dụng tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm sắt/acid folic cũng như đa vi chất cho phụ nữ có thai. Mẹ bầu cần biết nhu cầu dưỡng chất bản thân cần bao nhiêu là đủ để lựa chọn sản phẩm cho thích hợp. Bởi bổ sung thiếu hay thừa dưỡng chất đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai kỳ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Với 33 năm công tác và nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm không chỉ là chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, mà còn là người thầy tâm huyết, tận tụy hướng dẫn hơn 20 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa và cao học.

 

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác 2 PM Procare là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu tăng lên của cơ thể người phụ nữ trong thời kỳ này.

PM Procare diamond – thuốc chuyên dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Chứa acid béo Omega 3 bao gồm EPA và DHA hàm lượng cao. Đáp ứng đủ lượng DHA khuyến nghị cho phụ nữ có thai và cho con bú mỗi ngày. Cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi và trẻ, cho các trường hợp thai to và làm giảm nguy cơ sinh non. Cho các trường hợp đa thai và có thai liên tục để đáp ứng nhu cầu Omega 3 tăng cao ở những bà mẹ này.

Đặc biệt dùng cho giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai nhằm đáp ứng nhu cầu Vitamin và khoáng chất tăng lên của cơ thể người phụ nữ trong giai đoạn này. Cung cấp acid folic, nếu dùng hàng ngày từ 01 tháng trước khi thụ thai và trong suốt thời kỳ mang thai giúp cho việc mang thai được bình thường và khỏe mạnh

Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr
×