Loại Omega-3 nào tốt nhất cho bà bầu

7 149 đã xem

Chúng ta đều biết Omega-3 vô cùng quan trọng với sự phát triển trí tuệ, miễn dịch, hệ tim mạch… của thai nhi, bà mẹ và đang là xu hướng lựa chọn bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về chất lượng loại Omega-3 mình đang dùng chưa? Sau đây, hãy cùng Procare khám phá 5 bí quyết chọn loại Omega-3 tốt nhất cho bà bầu.

Loại Omega-3 nào tốt nhất cho bà bầu 1

Omega-3 từ dầu cá ngừ biển Bắc cô đặc có chất lượng cao

Tại sao bà bầu cần quan tâm lựa chọn Omega-3 khi bổ sung?

Việc bổ sung Omega-3 cho bà bầu được chứng minh là đem lại lợi ích to lớn trong việc phát triển trí tuệ, thị giác, miễn dịch, hệ tim mạch ở trẻ, đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh lý thường gặp của phụ nữ khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, chỉ khi lựa chọn đúng loại Omega-3, bạn mới thu lại được các lợi ích trên đây, sử dụng sai loại đôi khi còn mang lại nhiều tác hại cho cả mẹ và bé.

Có một cách khác để bổ sung Omega-3 là sử dụng trực tiếp các loại cá giàu Omega-3 như cá biển. Tuy nhiên, cá biển hiện nay nhất là những loại cá đánh bắt gần biển đều được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai vì có chứa hàm lượng kim loại nặng cao, có thể gây hại cho thần kinh, thị giác của thai nhi. Hiệp hội phụ sản Hoa Kỳ cũng khuyến cáo, phụ nữ mang bầu không sử dụng quá 2 phần cá biển mỗi tuần để tránh nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng.

Như vậy, lựa chọn Omega-3 chất lượng cao, đã tiêu chuẩn hóa, loại bỏ kim loại nặng tới ngưỡng có thể dùng lâu dài cho phụ nữ mang thai là cách làm khoa học nhất và an toàn nhất cho mẹ và bé.

5 tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chứa Omega-3

Hiện nay, dầu cá đang là sản phẩm bổ sung phổ biến thứ 3 trên thế giới, đứng sau vitamin tổng hợp và chế phẩm bổ sung có Canxi. Nhu cầu lớn cũng đòi hỏi các cơ quan quản lý chất lượng Omega-3 đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Hiện nay, GOED (Global Organization of EPA and DHA Omega-3s) đang là tổ chức thẩm định chất lượng, đưa ra các tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Omega-3 trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất Omega-3 cần phải đạt tiêu chuẩn của GOED để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

5 tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chứa Omega-3 1

 GOED là tổ chức quản lý chất lượng Omega-3 uy tín nhất trên thế giới

Đối với nhà sản xuất, phân phối, các tiêu chuẩn cần được đăng ký và công bố trước khi lưu hành. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết những điều gì làm nên một sản phẩm bổ sung Omega-3 tốt.

5 tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn chế phẩm bổ sung Omega-3 có chất lượng tốt nhất, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

 • Thứ nhất: Hàm lượng DHA + EPA trong chế phẩm
 • Thứ hai: Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá
 • Thứ ba: Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester.
 • Thứ tư: Nhà cung cấp
 • Thứ năm: Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (thực phẩm hay dược phẩm)

1. Hàm lượng DHA và EPA trong chế phẩm

DHA đã quen thuộc với người dùng, nhưng EPA còn khá lạ lẫm với đa số bạn đọc. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần thiết khi tìm hiểu liệu sản phẩm có này có cung cấp đủ liều lượng, có phải chế phẩm bổ sung cho bà bầu hay không thì lượng DHA và EPA lại đặc biệt quan trọng giúp bạn đánh giá sản phẩm.

Cả DHA và EPA đều là 2 loại acid béo không no chuỗi dài Omega-3, tuy nhiên vai trò của chúng có khác biệt. Trong khi DHA đóng vai trò thiết yế trong cấu tạo của tế bào não bộ, thị giác, thì EPA lại có vai trò quan trọng trong việc chống viêm, tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, tăng vận chuyển DHA qua nhau thai vào thai nhi (với phụ nữ mang thai). Chính vì vậy, các chế phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ cần có lượng DHA > EPA vì mục đích trong giai đoạn bổ sung này là tối ưu hóa sự phát triển của não bộ, thị giác, miễn dịch trẻ. Các nhà khoa học đã thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ là ~4.3/1 và tỷ lệ DHA/EPA trong loại Omega-3 bổ sung nếu đạt được gần với tỷ lệ đó sẽ có lợi ích lớn nhất với sức khỏe, sự phát triển của thai nhi, trẻ nhỏ và bà mẹ.

1. Hàm lượng DHA và EPA trong chế phẩm 1

Tỷ lệ DHA/EPA khoảng 4-4.5/1 là công thức Omega-3 lý tưởng dành cho bà bầu

Về hàm lượng của DHA, các khuyến cáo trên thế giới đều cho rằng, bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày cho bà mẹ mang thai, cho con bú mới đem lại lợi ích tối đa. Lượng DHA bổ sung này có thể từ viên uống có Omega-3 cùng chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu chế độ ăn đã tốt, có các thức ăn giàu Omega-3 thì chỉ cần bổ sung khoảng 70% lượng DHA (~130mg) mỗi ngày từ viên uống bổ sung là được. Trong trường hợp chế độ ăn thiếu hụt Omega-3, người ăn chay, thì lựa chọn viên uống có chứa ít nhất 200mg DHA là cần thiết để đảm bảo bổ sung đủ DHA hàng ngày.

Do đó, khi lựa chọn một loại chế phẩm bổ sung Omega-3 cho bà mẹ mang thai và cho con bú, bạn hãy luôn ghi nhớ tỷ lệ DHA/EPA ~ 4.3/1, hoặc ít nhất phải có lượng DHA>EPA và lượng DHA 130mg nếu chế độ ăn đã có các loại thức ăn có DHA, 200mg DHA nếu chế độ ăn nghèo DHA. Nhìn vào hai chỉ số quan trọng đó, bạn sẽ biết mình đã lựa chọn đúng loại Omega-3 cho bà bầu hay chưa.

2. Nguồn nguyên liệu chiết xuất dầu cá

Cá Ngừ đại dương là nguồn nguyên liệu tốt nhất hiện nay để chiết xuất dầu cá. Đặc biệt, cần lưu ý tới vùng đánh bắt cá Ngừ vì hiện nay trên thế giới chỉ có vùng biển Bắc là nơi còn duy trì được vùng nguyên liệu sạch để khai thác cá Ngừ phục vụ sản xuất dầu cá.

* Bà bầu cũng cần tuyệt đối tránh: các chế phẩm có ghi nguồn chiết xuất dầu cá là gan cá (Fish Liver Oil) vì trong gan cá có chứa nhiều Vitamin A, dư thừa Vitamin A khi mang thai có thể gây sinh con quái thai.

Bà bầu nên: chọn sản phẩm có ghi rõ Omega-3 từ Cá ngừ (Tuna fish oil) và có xuất xứ từ các nước quanh vùng biển Bắc như Na Uy, Iceland.

3. Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester

3. Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester 1

 Cấu trúc phân tử Omega-3 dạng Triglyceride

Đây là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng tuy nhiên đáng tiếc là ngay cả trong quy định bắt buộc ghi nhãn của GOED và các cơ quan y tế đều không bắt buộc phải nêu rõ. Chính vì vậy, người sử dụng phải tự khám phá bằng cách nhìn kỹ hơn vào sản phẩm định lựa chọn.

* Có thể bạn chưa biết: Dầu cá dạng Triglyceride là dầu cá có cấu trúc giống dạng tồn tại tự nhiên trong cá; dầu cá dạng Ethyl Ester là dạng không tồn tại trong tự nhiên mà đã bị biến đổi cấu trúc hóa học trong quá trình chiết xuất. Để tổng hợp được dầu cá dạng Triglyceride tự nhiên, đòi hỏi dây chuyền công nghệ phải chuyển hóa lại từ dạng Ethyl Ester thành dạng Triglyceride.

* Bạn nên chọn: chế phẩm bổ sung Omega-3 có ghi rõ dạng Triglyceride để có thể hấp thu tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất khi sử dụng.

* Bạn không nên chọn: chế phẩm bổ sung Omega-3 không có ghi rõ dạng Omega-3 là Triglyceride hay dạng Ethyl Ester. Vì hầu hết chúng là dạng Ethyl Ester có giá thành rẻ, ít lợi ích cho sức khỏe nhưng vì không có quy định bắt buộc công bố trên nhãn sản phẩm nên nhà cung cấp cố gắng không đề cập tới.

Xem thêm: Bổ sung Omega-3, phải chọn dạng Triglyceride.

4. Nhà cung cấp

Người tiêu dùng, đặc biệt là bà bầu nên dựa vào uy tín của nhà cung cấp sản phẩm. Những sản phẩm bổ sung Omega-3 đã có mặt trên thị trường lâu năm, được các bác sỹ, chuyên gia tin tưởng sử dụng và được nhiều bà bầu sử dụng là bằng chứng khách quan nhất chứng minh sự an toàn, uy tín của sản phẩm. Hiện nay, một số loại thuốc như PM Procare của Úc đã có mặt tại Việt Nam gần 15 năm, trong công thức có bổ sung Omega-3 cô đặc dành cho bà bầu từ cá ngừ đại dương  dạng Triglyceride. Hiện nay PM Procare được các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Mê Kông… tin dùng. Các sản phẩm bổ sung Omega-3 khác nếu như được cung cấp bởi các nhà thương hiệu mới thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin theo các tiêu chuẩn kể trên để tránh mua phải những sản phẩm chất lượng kém, sản phẩm không phải dành riêng cho đúng đối tượng như phụ nữ mang thai, cho con bú.

5. Tiêu chuẩn chất lượng của Omega-3

 5. Tiêu chuẩn chất lượng của Omega-3 1Các sản phẩm có tiêu chuẩn dược phẩm đều cần tuân thủ quy định thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP)

Với mỗi loại nguyên nhân thông thường được cung cấp ra thị trường với nhiều phẩm chất khác nhau từ những chế phẩm sử dụng trong thực phẩm hàng ngày, trong thực phẩm chức năng, trong dược phẩm và trong nghiên cứu. Theo thứ tự khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, độ an toàn, độ tinh khiết tăng dần. Trong đó, loại Omega-3 trong các loại thuốc trên thị trường giống như thuốc PM Procare, PM Procare Diamond cần phải đạt tiêu chuẩn Dược phẩm, đảm bảo về độ tinh khiết, không nhiễm tạp kim loại nặng, cung cấp chính xác thông tin về dạng Triglyceride, tỷ lệ DHA/EPA, nguồn gốc nhà cung cấp, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nguyên liệu. Một điều chắc chắn, các sản phẩm uy tín và có tư duy hướng về phía người tiêu dùng sẽ sử dụng loại Omega-3 có chất lượng cao nhất với tiêu chuẩn Dược phẩm giống như trong thuốc PM Procare. Do đó, đây cũng là một tiêu chí đáng tin cậy để bà bầu tham khảo khi lựa chọn chế phẩm bổ sung Omega-3 hoặc viên uống tổng hợp cũng tương tự như vậy.

Tóm lại: Mặc dù có rất nhiều chế phẩm bổ sung Omega-3 cho bà bầu khác nhau trên thị trường, bà bầu có thể bị hoang mang trước sự đa dạng từ mẫu mã, xuất xứ, tỷ lệ DHA/EPA, hàm lượng, giá bán. Tuy nhiên, với 5 tiêu chuẩn trên đây là bí quyết của chính nhà sản xuất, của các chuyên gia cung cấp cho bà bầu, hi vọng, tất cả bà bầu Việt Nam sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn khi mua một chế phẩm bổ sung Omega-3 phù hợp nhằm tối ưu hóa sự phát triển toàn diện của em bé, nâng cao sức khỏe của bà mẹ trong suốt thời gian mang thai, cho con bú.

DS. Nguyễn Vân

Có thể bạn quan tâm:

62 Bình luận

 1. Le thi ngoc bich bình luận:

  Cho e hoi.thai 34 tuan 3 ngay uong dau ca omega3 trong thoi gian nay co tac dung ko? Va muon mua dau ca omega3 thi mua o dau.co the cung cap dia chi ban dau ca omega3 cho e biet duoc ko

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Ngọc Bích,
   Thai kỳ thứ 3 là thời gian thai nhi phát triển nhảy vọt về não bộ và thị giác. Việc cung cấp Omega 3 (DHA, EPA) lúc này là vô cùng cần thiết để tối ưu sự phát triển của thai nhi. Ngoài Omega 3, để mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất thì thời gian này bạn còn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác nữa như: acid folic, sắt, canxi, I-ốt, Mg, kẽm, vitamin A, B,C,D,E… Bạn có thể lựa chọn bổ sung mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác, đáp ứng vừa đủ nhu cầu cho cơ thể.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Anh/Chị cho e hỏi chút ạ, em đang mang bầu được 8 tuần, có được 1 người bạn giới thiệu về dầu cá BulkSupplements Pure Fish Oil Softgels – 1000mg (6000 softgels); sản phẩm này có dùng được cho bà bầu không ạ? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Anh/Chị. Em cảm ơn!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Bình,
   Rất tiếc chúng tôi không tìm được bất kỳ thông tin nào về sản phẩm bạn cung cấp tại thị trường Việt Nam. Một sản phẩm Omega 3 phù hợp với phụ nữ mang thai khi thỏa mãn các yếu tố:
   – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
   – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
   – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
   – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
   – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống taij Việt Nam.
   Bạn vui lòng gửi hình ảnh sản phẩm (tên, thành phần, nhà SX) về hòm thư vietnam.procare@gmail.com để chúng tôi có thể tư vấn chính xác giúp bạn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Chào chuyên gia tôi có vài thắc mắc muốn hỏi ạ. Tôi 25 tuổi mang thai tuần thứ 25 mà siêu âm con tôi mới được 755g vậy có còi quá k và tôi phải ăn uống bổ sung những gì để con phát triển tốt nhất. Và tôi cũng dùng procare và uống sau bữa sáng 2 viên đã đung chưa ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Anh Đào,
   Ở tuần thứ 25 cân nặng của em bé như vậy là hoàn toàn bình thường. Thai nhi sẽ tăng cân nhanh chóng ở những tháng tiếp theo, do đó việc ăn uống, bổ sung dưỡng chất đầy đủ lúc này là vô cùng cần thiết. Một chế độ dinh dưỡng tốt bao gồm đa dạng các nguồn thực phẩm, tăng cường hoa quả và rau xanh; tăng cường chất đạm, hạn chế thực phẩm nhiều đường, nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn,… Song song với tăng cường chất lượng bữa ăn thì bổ sung thêm viên bổ tổng hợp PM Procare là cần thiết. Các thành phần của thuốc PM Procare được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để với liều dùng 01 viên sau ăn mỗi ngày có thể cùng với bữa ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể. Do đó bạn chỉ cần uống 01 viên mỗi ngày thôi để tránh dư thừa bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Cho e hỏi e đang mang thai tháng thứ 6. E đang uống canxi rirocan và thuốc sắt avata và viên bổ sung nâtlmax. E có nên uống thêm viên dầu cá không ah

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Trang,
   Dầu cá (Omega 3) là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung đủ hàng ngày trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú để phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ. Trong viên natalmax cũng có cung cấp Omega 3 nhưng chưa ở tỷ lệ phù hợp cho phụ nữ mang thai, đồng thời thành phần dầu cá không thể hiện rõ ở dạng tự nhiên Triglycerid hay dạng ethyl este. Thông thường, nếu ở dạng tự nhiên Triglycerid thì trên nhãn sản phẩm sẽ thể hiện rõ bởi triglycerid là dạng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%. Bạn có thể bổ sung thêm Omega 3 từ bên ngoài nhưng lưu ý chọn sản phẩm cung cấp DHA, EPA phù hợp nhất cho thai kỳ để phát huy tối ưu tác dụng.
   Ngoài ra, sản phẩm natalmax cung cấp tới 800mcg acid folic, nếu bổ sung liều lượng này hàng ngày cộng với lượng acid folic có trong thức ăn hàng ngày thì nguy cơ dư thừa là rất cao. Độ an toàn khi dùng thuốc trong thời gian dai không được đảm bảo.
   Để cung cấp DHA, EPA và nhiều dưỡng chất cần thiết khác với liều lượng phù hợp bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu. Nếu không thiếu máu thiếu sắt thì bạn không cần bổ sung thêm sắt từ viên uống riêng lẻ bên ngoài.
   Cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên PM Procare diamond không cao. Do đó, ngoài Procare lúc này bạn cần uống thêm canxi nữa. Lưu ý, thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống procare ít nhất 2h.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Bác sĩ cho em hỏi em đang bầu 7 tháng em muốn dùng dầu cá coá được không ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Mỹ Nữ,
   Dầu cá (Omega 3) là dưỡng chất quan trọng cần cung cấp đủ hàng ngày trong suốt thai kỳ để phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ. Đặc biệt thai kỳ thứ 3 là thời gian thai nhi phát triển nhảy vọt về não bộ, thị giác thì việc cung cấp Omeg 3 (DHA, EPA) vô cùng quan trọng. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 – 4.5/1 là tỷ lệ tốt và phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Omega 3 dạng tự nhiên Triglycerid hấp thu tốt hơn tới 70% so với Omega 3 dạng ethyl ester.
   Ngoài Omega 3, khi mang thai ban cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác như: acid folic, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu, phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 4 5 7